Nhà ổ chuột trong khu đô thị mới

(Thứ Ba, 08/05/2007 | 00:00)
Sự xuống cấp do chất lượng xây dựng, sự thiếu quản lý, chăm sóc, vận hành cộng thêm việc cơi nới, sửa chữa tùy tiện đã khiến những khu tái định cư mới vừa sử dụng đã xộc xệch đến mức khó tưởng tượng, tạo thành những “nhà ổ chuột mới”.
nha o chuot trong khu do thi moi
Nhà ổ chuột trong khu đô thị mới

Để miêu tả bộ mặt đô thị Việt Nam hiện nay, Chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, Nguyễn Thế Bá, đã dùng những từ khá “mạnh” như lộn xộn, manh mún, thiếu ý thức về quy hoạch...

Đầu tiên phải kể đến sự thiếu đồng bộ, không thống nhất giữa nhà quản lý, nhà tư vấn quy hoạch kiến trúc, nhà xây dựng trong quá trình quản lý quy hoạch và kiểm soát phát triển đô thị. Những quan điểm, nhận thức và hiểu biết về quy hoạch đô thị của cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn chưa được quán triệt một cách đầy đủ. Ý thức của một bộ phận người dân chưa ngang tầm với văn minh đô thị và vị thế của người dân đô thị, nên họ còn coi nhẹ quy hoạch, còn cố tình vi phạm quy hoạch, gây khó khăn cho quá trình triển khai thực hiện phát triển đô thị. Đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa ở Hà Nội được lấy làm ví dụ điển hình cho việc không thành công trong cải tạo bộ mặt đô thị. Nhà nước bỏ tiền ra làm đường với số tiền hàng nghìn tỷ đồng nhưng lại không tạo được bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại như mong muốn.

Theo ông Bá, các luật lệ xây dựng, các quy chế và thể chế cũng như các nội dung công tác về quy hoạch và phát triển đô thị, về kiến thức đô thị cũng có nhiều vấn đề chưa được hoàn thiện và đổi mới tích cực, đã ảnh hưởng không ít đến công tác quy hoạch cũng như thực thi các đồ án quy hoạch xây dựng đô thị ở nước ta. Từ đó đã làm cho cảnh quan đô thị trở nên xấu xí, hỗn tạp, đe dọa sự phát triển bền vững của đô thị, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng... Một vấn đề quan trọng vào bậc nhất hiện nay đối với các đô thị đó là còn thiếu cơ chế, chính sách đủ mạnh, đủ “thuyết phục” để cải tạo lại những khu cũ trong đô thị và xây dựng những khu mới thực sự đồng bộ.

Mối lo “nhà ổ chuột mới”

Ông Bá cho rằng, kinh doanh bất động sản hiện rất khó khăn, do giá đất lên quá nhanh. Cảm giác là có lãi nhiều nên nhà đầu tư thi nhau xây nhà để bán nhưng thực tế giá thành nguyên liệu cũng lên cao, giá đền bù GPMB cũng lên cao. Về nguyên tắc, quy hoạch đô thị phải tạo được sự đồng bộ về môi trường ở, môi trường sản xuất, lao động, phải có được hạ tầng giao thông thuận tiện cho người dân đi lại. Nhưng trong khi thiếu vốn và chạy theo lợi nhuận trước mắt, hầu hết các nhà đầu tư chỉ tận dụng đất xây nhà để bán khiến các khu đô thị mới thiếu công trình công cộng, thiếu không gian cây xanh, hạ tầng kỹ thuật như giao thông, điện nước không đồng bộ và yếu kém, để lại hậu quả lâu dài. Trong khi đó, đa số người mua sẵn sàng bỏ thêm tiền để được hưởng lợi từ những dịch vụ, những công trình công cộng trong khu đô thị mình ở hơn là phải đến những nơi khác xa hơn.

Theo dự báo đến năm 2020, tỷ lệ dân số đô thị nước ta lên tới 45% (của hơn 100 triệu dân), tương đương với 46 triệu người thì vấn đề đô thị bền vững trở thành một bài toán khó phải có câu trả lời. Ông Bá cũng như nhiều chuyên gia trong ngành quy hoạch - xây dựng đã đánh giá, với cách làm như hiện nay thì môi trường đô thị đang bị đe dọa nghiêm trọng. Không xa xôi gì, đến với những khu nhà ở tái định cư tại Hà Nội, sự xuống cấp do chất lượng xây dựng và thiếu sự quản lý, chăm sóc, vận hành cộng thêm việc cơi nới, sửa chữa tùy tiện của người sử dụng đã khiến cho những khu ở vừa sử dụng mà đã xộc xệch đến mức khó tưởng tượng. Trong khi những khu chung cư cũ được ví như những ổ chuột trong thành phố còn mong ngóng cơ hội để xoá bỏ, xây dựng mới thì lại đã xuất hiện những khu nhà ổ chuột mới, chật chội và xuống cấp tại những khu ở vẫn được gọi là đô thị mới. Hậu quả này không ai khác, chính những đô thị và người dân đô thị sẽ phải gánh chịu.

Bài viết bạn quan tâm


Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.
Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm
Pháp lý phức tạp, thanh khoản kém, thường bị ép giá vì lưu thông bất tiện, xây sửa khó khăn... là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến. Đó là chưa kể đến độ "kén khách" của phân khúc này nếu muốn mua đầu tư bán lại.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam