Nhà ở bình dân giữ giá

(Thứ Ba, 02/08/2011 | 15:09)
Thị trường nhà đất đang thời kỳ nguội lạnh cũng là lúc nguồn cung nhà ở khá dồi dào. Tuy vậy, mặc dù giá đã giảm nhưng để mua được một căn hộ chung cư lúc này vẫn là điều xa xỉ đối với những người có nhu cầu thực và mức thu nhập trung bình. Thế nên, trong khi thị trường chung cư đang rơi vào cảnh ế ẩm, người bán ngóng người mua thì phân khúc nhà ở bình dân trong ngõ ở Hà Nội vẫn giao dịch sôi động.
Nhà ở bình dân giữ giá
Nhà ở bình dân giữ giá


Giá giảm vẫn khó mua

Nếu như 2 năm trước, người dân luôn phải trả một khoản chênh lệch lớn, thậm chí là gấp đôi, để mua được 1 suất căn hộ chung cư, thì nay, hầu hết các dự án đều đã tuyên bố giảm giá bán với mức giảm trên dưới 10%. Một số dự án còn có chiết khấu cho khách hàng, cộng thêm nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn, như giãn thời gian thanh toán, tặng thêm diện tích… Tuy nhiên, nhiều cán bộ công chức, những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước vẫn than, tiếng là giá chung cư đang giảm nhưng vẫn còn cao vời vợi so với thu nhập. Thế nên, mua nhà để ở lúc này quả không dễ chút nào.

nha o binh dan giu gia

Trên sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội, dù vắng vẻ và ít giao dịch thành công nhưng vẫn hiếm những căn hộ có giá trên dưới 20 triệu đ/m², mà chủ yếu là loại 30 triệu đ/m² trở lên. Với mức giá này, dù đã khuyến mãi, chiết khấu thì phần lớn người dân vẫn không đủ sức với tới. Chẳng hạn, căn hộ tại dự án Indochina Plaza sau khi đã khuyến mãi tới 10% vẫn còn 2.300 - 2.500 USD/m²; dự án Mulberry Lane giảm giá 10% hiện cũng còn trên 1.800 USD/m². Được xem là có mức giá “dễ chịu” như dự án Time City thì với giá gốc 30 - 37 triệu đ/m², mỗi căn hộ 100m² vẫn có giá hơn 3 tỷ đồng… “Với mức giá như trên, nếu chỉ có mức thu nhập trung bình, trong bối cảnh giá cả sinh hoạt leo thang như hiện nay, biết đến bao giờ mới có đủ tiền tỷ để mua nhà”, chị Hồ Thị Xuân (Q.Cầu Giấy) thở dài cho biết.

Nhà nhỏ… giữ giá

Trong bối cảnh giá nhà vẫn còn cao như vậy, nhiều người có nhu cầu ở thực đã lựa chọn giải pháp mua nhà trong các ngõ, ngách ở nội thành Hà Nội. Đây chính là lý do khiến mảng nhà đất này luôn giữ giá và giao dịch sôi động. Nhà trong ngõ, ngách hầu hết là những căn nhà nhỏ, hoặc nhà tập thể cũ, có diện tích dưới 30m2, giá dao động khoảng từ 0,7 - 1,5 tỷ đồng. Chị Vân phố Hồng Mai (Q.Hai Bà Trưng) cho biết: “Gia đình tôi vừa mua một căn nhà diện tích 12m2 giá 800 triệu đồng. Nhà tuy nhỏ nhưng đầy đủ công trình phụ, xây kiên cố 3 tầng. Nhà chỉ có hai vợ chồng và hai đứa con nên ở thế cũng tạm ổn. Sau này có điều kiện đổi nhà rộng hơn cũng được”.

Còn chị Lan, một người đã từng thuê nhà sống tại khu vực này 6 năm rồi cho biết: “Tôi đang ngắm ngôi nhà 14m2, xây 3,5 tầng ở ngõ 133 phố Hồng Mai. Chủ nhà đang phát giá 1,3 tỷ đồng, nếu giảm xuống khoảng 1,1 tỷ đồng là có thể mua được”. Sở dĩ mảng nhà này hút khách bởi đây là nhà độc lập, khắc phục được tâm lý của nhiều người là không muốn ở chung với ai. Thêm vào đó, nhà trong các khu dân cư thường rất tiện chợ búa, sinh hoạt và con cái học hành. Giá nhà cao hay thấp phụ thuộc vào diện tích là một phần, phần khác dựa vào vị trí ngõ to hay nhỏ, tiện chợ hay không, nhà xây cao tầng hay chỉ là nhà cấp 4. Nếu là nhà cấp 4 thì dù đất có rộng hơn nhưng giá vẫn “mềm” hơn nhà cao tầng vì phần đông người mua rất ngại xây dựng trong các con ngõ nhỏ ở Hà Nội.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân về loại hình nhà ở bình dân này, nhiều “cò” đất đã chuyển sang mua loại nhà cũ này, sau đó sửa sang lại cho bắt mắt rồi bán lại cho khách. Nếu thuận lợi, tiền chênh lệch bỏ túi có khi đến vài trăm triệu đồng. Giao dịch nhà đất trong ngõ vì thế vẫn luôn sôi động, trái ngược hẳn với thị trường chung cư cao cấp hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.
Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam