Nhà nhỏ có được xây hầm?

(Thứ Hai, 07/07/2008 | 15:06)
Nhà trong khu dân cư cũ thường có móng rất nông, nếu một nhà khoét sâu xuống làm hầm thì dễ làm hỏng móng nhà bên cạnh, gây sụp lún, hư hại.
Nhà nhỏ có được xây hầm?
Nhà nhỏ có được xây hầm?

Hiện nay, nhiều tòa nhà lớn tại khu vực trung tâm khi xin giấy phép xây dựng bị bắt buộc phải có thiết kế tầng hầm để làm bãi đậu xe. Cũng cùng mục đích làm chỗ đậu xe, nhiều nhà ở riêng lẻ của người dân cũng xin phép xây dựng thêm tầng hầm.

Hẻm dưới 6 m bị hạn chế xây hầm

Quyết định 135 năm 2007 của UBND TP.HCM quy định: Phần nổi của tầng hầm (tính đến sàn tầng trệt) không quá 1,2 m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định. Vị trí đường xuống tầng hầm (ram dốc) cách ranh lộ giới tối thiểu 3 m. Đối với nhà ở liên kế có mặt tiền xây dựng giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6 m, không thiết kế tầng hầm.

Như vậy, nhà ở riêng lẻ của người dân được xây tầng hầm với ba điều kiện trên. Nếu trong quá trình thi công xây dựng, cơ quan quản lý xây dựng thấy có sự nguy hiểm cho những công trình lân cận thì sẽ buộc chủ nhà có những biện pháp bảo đảm an toàn cho công trình.

Hiện tại, không có một quy định chuẩn cho công trình ngầm nhà ở riêng lẻ. Cơ quan cấp phép xây dựng chỉ cấp phép cho chủ đầu tư trong ranh đất được phép, còn những tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế tầng hầm sẽ do chủ đầu tư thuê đơn vị thiết kế, thi công và tự chịu trách nhiệm về những việc này.

Thực tế, các quận không hạn chế việc cấp phép xây dựng tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ. Chủ nhà cũng chỉ xin phép xây dựng một tầng vì diện tích đất không đủ lớn để làm đường dẫn xuống các tầng hầm bên dưới, lại sử dụng không hiệu quả.

Ông Lê Văn Pha, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 5, cho biết: Nếu người dân có xin hai hoặc ba tầng cũng không có lý do để từ chối. Ngoài yếu tố đường dẫn xuống hầm không theo quy định trên thì không có tiêu chí gì để từ chối. Nếu người dân xin xây nhiều tầng hầm để làm kho chứa hàng thì cũng sẽ được chấp nhận.

Nên hạn chế xây hầm?

Khi soạn thảo quy định về thiết kế nhà liên kế, ban soạn thảo đã dự tính đến sự phát triển trong tương lai của TP là nhiều nhà sẽ cần tầng hầm để làm chỗ để xe ôtô. Quy định này đã có hiệu lực được nửa năm nhưng số nhà riêng lẻ xin xây tầng hầm tính đến nay không nhiều.

Theo nhận định của một cán bộ Phòng Quản lý đô thị quận 3 thì có thể do phần lớn nhà của người dân có diện tích nhỏ nên xây tầng hầm thì sẽ không có chỗ làm đường dẫn cho xe chạy xuống. Hơn nữa, chi phí xây tầng hầm rất cao so với chi phí xây dựng trên mặt đất nên hiệu quả kinh tế không bằng. Ông Lê Văn Pha thì cho rằng tập quán xây dựng của người Việt cũng chưa thích thiết kế nhà theo kiểu có tầng hầm (tầng một sẽ bị đội lên cao, không ngang tầm nhìn của người đi đường tạo cảm giác xa cách).

Một số ý kiến cho rằng không nên để người dân xây dựng tầng hầm tùy tiện. Nền đất của địa bàn TP.HCM rất yếu nên xây tầng hầm đòi hỏi nhà thầu xây dựng có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật vững chãi. Hơn nữa, nhà trong khu dân cư cũ thường có móng nhà rất nông, nếu một nhà nào đó khoét sâu xuống làm hầm thì dễ làm cho những nhà bên cạnh bị hỏng móng, gây sụp lún, hư hại.

Mới đây, quy chuẩn về quy hoạch xây dựng vừa được ban hành có quy định một số tiêu chuẩn về khoảng cách, yêu cầu thiết kế, kết nối của các công trình ngầm. Hiện TP đang giao Sở Quy hoạch Kiến trúc nghiên cứu để chỉ đạo các quận, huyện cấp phép xây dựng cho đúng với quy định.

Có thay đổi được nhà mẫu?

Trong thực tế, một số dự án khu dân cư khi được nhà nước duyệt quy hoạch 1/500 và mẫu nhà (không có tầng hầm). Theo quy định thì những khu vực đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500 thì không phải xin giấy phép xây dựng và chủ nhà phải xây dựng theo nhà mẫu.

Tuy nhiên, một số chủ đất muốn xin phép xây dựng thêm tầng hầm thì không được cơ quan duyệt quy hoạch (ở đây là UBND cấp quận) đồng ý. Nhiều người đành chấp nhận vì như vậy là họ bị thiệt thòi so với những người dân khác. Cùng là nhà ở riêng lẻ nhưng người thì được cho phép xây tầng hầm, người thì không được phép.

Một cán bộ Phòng Quản lý đô thị quận 3 cho rằng: Trong những dự án, nếu chủ nhà muốn xin phép xây dựng khác với nhà mẫu đã được duyệt phải xin phép UBND quận. Cơ quan này sẽ rà soát quy hoạch tổng thể của khu vực như mật độ xây dựng, ảnh hưởng của việc này đối với toàn bộ dự án... và quyết định có cho phép xây dựng tầng hầm hay không.

Nếu công trình nằm ở vị trí khống chế về mật độ xây dựng thì có khi chủ nhà phải chịu hy sinh, giảm tầng cao để xây tầng hầm. Hơn nữa, phải tính đến sự tác động chung đối với toàn bộ dự án. Nếu xét toàn dự án, việc xây dựng tầng hầm là nhu cầu của nhiều người thì quận sẽ đồng ý cho đổi quy hoạch của toàn dự án. Nếu nhu cầu xây dựng tầng hầm là của một hoặc hai người và có thể gây sự mất cân đối về xây dựng cho toàn dự án thì cơ quan chức năng sẽ từ chối.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam