Nhà khu trung tâm cao tối đa 65 tầng

(Thứ Bảy, 11/08/2007 | 00:00)
Sở Quy hoạch Kiến trúc vừa trình UBND TP HCM chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cho các phố khu trung tâm, trong đó khống chế chiều cao các công trình ở mức 220 m, tương đương 60-65 tầng. 3 khu tứ giác Bến Thành, Sở Văn hóa Thông tin, trường Ernst Thallman và khu đối diện thương xá Tax, khu Bệnh viện Sài Gòn thuộc diện điều chỉnh quy hoạch kiến trúc lần này. Theo đó, khu tứ giác Bến Thành với diện tích 8500 m2, giáp các đường Phạm Ngũ Lão, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette,
Nhà khu trung tâm cao tối đa 65 tầng
Nhà khu trung tâm cao tối đa 65 tầng

Sở Quy hoạch Kiến trúc vừa trình UBND TP HCM chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cho các phố khu trung tâm, trong đó khống chế chiều cao các công trình ở mức 220 m, tương đương 60-65 tầng.


3 khu tứ giác Bến Thành, Sở Văn hóa Thông tin, trường Ernst Thallman và khu đối diện thương xá Tax, khu Bệnh viện Sài Gòn thuộc diện điều chỉnh quy hoạch kiến trúc lần này.


Theo đó, khu tứ giác Bến Thành với diện tích 8500 m2, giáp các đường Phạm Ngũ Lão, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette, Phó Đức Chính, được đề xuất chiều cao tối đa 220m, tầng cao công trình từ 60-65 tầng (không kể tầng lửng, hầm và mái che cầu thang) với chức năng dự án bao gồm văn phòng, thương mại dịch vụ và 25% tổng diện tích sàn cho chức năng ở.


Kế đến là khu tứ giác Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Yersin - Nguyễn Thái Học có diện tích khoảng 13.000 m2, được đề xuất chiều cao tối đa 260m, tầng cao công trình từ 60-65 tầng, (không kể tầng lửng, hầm và mái che cầu thang). Khu này sẽ có chức năng thương mại, dịch vụ như văn phòng, khách sạn cao cấp, tài chính, thương mại, trong đó ưu tiên chức năng khách sạn cao cấp, không có chức năng căn hộ. Đây là công trình tạo điểm nhấn nên được lưu ý kỹ về hình thức kiến trúc và khối dáng công trình. Riêng tầng hầm phải dùng giải pháp kết nối với bãi đậu xe ngầm tại công viên 23/9.


Khu Sở Văn hóa và Thông tin (164 Đồng Khởi), với diện tích khoảng 4900 m2, nằm tại vị trí đặc biệt, đối diện lân cận với các công trình có giá trị kiến trúc, bảo tồn cao như Nhà thờ Đức bà, Bưu điện Thành phố, tòa nhà Metropolitan. Đây là công trình có yếu tố bảo tồn (bót Catina cũ) nên cần có khảo sát cụ thể để đưa ra phương án bảo tồn thích hợp. Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho rằng, kiến trúc của khu đất cần hài hòa với khu vực xung quanh, bố cục công trình mang tính đối xứng với cao ốc Metropolitan, đồng thời nghiên cứu khoảng lùi để tạo thành lối đi bộ kết nối phía trong ô phố, mở rộng tầm nhìn dọc theo đường Đồng Khởi (nhìn về phía Nhà thờ Đức Bà) nhằm mở rộng không gian cho các công trình bảo tồn, trong đó có công trình Nhà thờ Đức Bà là công trình điểm nhấn kết thúc trục đường. Các đề xuất quy mô tầng cao công trình tối đa là 15 tầng (không kể tầng lửng, hầm và mái che cầu thang), chiều cao tối đa 60m. Nếu công trình có mái ngói, đỉnh mái có cao độ tối đa là 66m. Chức năng cho khu đất bao gồm chức năng thương mại, dịch vụ, văn hóa như văn phòng, khách sạn cao cấp, tài chính, khu trưng bày, triển lãm.., không có chức năng căn hộ.


Khu đối diện thương xá Tax, giới hạn bởi các đường Nguyễn Huệ, Nguyễn Thiệp, Đồng Khởi, Lê Lợi có diện tích khoảng 6000 m2, đối diện khu Eden và thương xá Tax được đề xuất các chức năng thương mại, dịch vụ như văn phòng, khách sạn cao cấp, cửa hàng thương mại bán lẻ, không có chức năng căn hộ. Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất khống chế chiều cao công trình phía đối diện Eden và thương xá Tax với chiều cao 6 tầng, cao độ chuẩn tại chỉ giới xây dựng là 22m, cân xứng với khối công trình Eden. Phía đối diện khách sạn Sheraton có thể hình thành tháp cao 20-22 tầng. Quy mô tầng cao cho khối công trình sát lộ giới các trục đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ: 5-6 tầng, (tối đa 22 m tính từ cao độ vỉa hè); phần góc phía giao lộ Đồng Khởi, Nguyễn Thiệp: 20-22 tầng, chiều cao tối đa 88m.


Khu bệnh viện Sài Gòn có diện tích khoảng 5.400 m2, một mặt giáp đường Lê Lợi, một mặt giáp đường Huỳnh Thúc Kháng (phần mũi tàu giáp với vòng xoay Quách Thị Trang) được đề xuất chức năng văn phòng, thương mại dịch vụ, khách sạn, không có chức năng ở (ưu tiên cho khách sạn). Quy mô tầng cao công trình từ 40-45 tầng, (không kể tầng lửng, hầm và mái che cầu thang) với chiều cao tối đa từ 160-180m.


Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc, do chưa có các số liệu tổng hợp về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng và chưa xác định cụ thể nhu cầu đầu tư nên Sở chỉ đề xuất điều chỉnh dựa trên định hướng về tổ chức không gian, khả năng tiếp cận và đáp ứng hạ tầng cục bộ của từng khu đất.


Lãnh đạo Sở cho biết, xét về điều kiện hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện nay của khu trung tâm thành phố, các chỉ tiêu đề xuất nêu trên có thể vượt quá khả năng, và cao hơn so với quy định của Bộ Xây dựng nhưng trong tương lai vẫn khả thi.

Bài viết bạn quan tâm


Thí điểm tuyến phố văn minh: “Đồng bộ” 200 cột thép Thí điểm tuyến phố văn minh: “Đồng bộ” 200 cột thép
Hà Nội vừa thực hiện đề án tuyến phố văn minh tại đường Đình Thôn (Nam Từ Liêm). 200 cột thép với kích thước đồng bộ, sơn đỏ đã được dựng lên ở tuyến đường này.
Giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết Giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết
Lãnh đạo TP.HCM chia sẻ trong buổi gặp mặt sẽ cố gắng giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết. Các cấp lãnh đạo cũng chia sẻ mong bà con tha thứ cho vấn đề Thủ Thiêm những năm qua.
Khu tái định cư ở Quảng Ngãi: Chưa kịp ở đã hư Khu tái định cư ở Quảng Ngãi: Chưa kịp ở đã hư
Khu định cư Nước Y tại Quãng Ngãi đang khiến người dân lo ngại vì chưa đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng. Các cơ quan chức năng phải ra thông báo, khi nào công trình đảm bảo an toàn cho người dân thì mới được đưa vào sử dụng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam