Nhà hư do xây cầu Văn Thánh 2: Buộc dỡ nhà vì e sẽ... đổ sụp!

(Thứ Tư, 06/08/2008 | 09:35)
3/54 căn nhà bị lún, nứt vì việc thi công cầu Văn Thánh 2 sắp phải dỡ bỏ do không an toàn trong khi việc bồi thường vẫn chưa xong.
Nhà hư do xây cầu Văn Thánh 2: Buộc dỡ nhà vì e sẽ... đổ sụp!
Nhà hư do xây cầu Văn Thánh 2: Buộc dỡ nhà vì e sẽ... đổ sụp!

Hôm qua (4-8), ông Lê Văn Chiến - Chủ tịch UBND phường 22, quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã có văn bản đề nghị UBND quận cưỡng chế tháo dỡ ba căn nhà nghiêng sát cầu Văn Thánh 2.

Tháo dỡ để đảm bảo an toàn

Ba căn nhà này nằm trong tổng số 54 căn nhà đã bị lún, nứt từ công trình đường hầm và cầu Văn Thánh 2. Sự việc đã xảy ra từ năm 2002 (có một số căn phát sinh sau này) và nhiều gia đình buộc phải di dời khẩn cấp do nền nhà lún sâu, nhà nghiêng nặng, tường bị nứt thành đường dài, ảnh hưởng đến kết cấu có thể đổ sập bất kỳ lúc nào.

Theo kết quả kiểm định của Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn (SCQC), các căn nhà đã vượt quá giới hạn an toàn nhiều lần, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. “Một phần do các căn nhà nằm sát đường, trong khi đó hàng ngày số lượng xe tải nặng qua lại rất lớn. Sắp tới, việc sửa chữa cầu Văn Thánh 2 sẽ tiếp tục làm gia tăng nguy cơ ngã đổ chúng” - ông Chiến nói.

Ông Chiến cho biết bằng mắt thường cũng cảm nhận được rõ nguy cơ đổ sụm của các căn nhà tiềm ẩn mối đe dọa an toàn cho người đi đường và những công trình lân cận. Do vậy, phường, quận đã vận động ba hộ dân trên tháo dỡ. Họ đồng ý tháo dỡ trước 31-7 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. “Vì sự an toàn, phường phải đề nghị tháo dỡ nhưng quyền lợi, yêu cầu bồi thường của người dân sẽ không bị ảnh hưởng. Bởi SCQC đã đo vẽ hiện trạng, chụp ảnh và đây sẽ là những chứng lý đảm bảo cho yêu cầu bồi thường của người dân dù hiện trạng không còn” - ông Chiến giải thích thêm.

Chưa gút giá bồi thường

Ông Trần Đức Anh - một trong ba chủ nhà nằm trong danh sách bị đề nghị quận cưỡng chế tháo dỡ cho biết kết quả kiểm định của SCQC cũng đã khẳng định nguyên nhân gây hư hỏng nhà ông là từ việc xây dựng hầm chui và cầu Văn Thánh 2. “Nhiều năm qua chúng tôi phải đi lánh nạn với sự thiếu tiện nghi. Công việc, đời sống sinh hoạt của chúng tôi bị xáo trộn nhưng Công ty Thanh niên xung phong (chủ đầu tư công trình xây dựng hầm chui và cầu Văn Thánh 2) thiếu thiện chí trong việc thương lượng, bồi thường” - ông Anh bức xúc.

Theo ông Anh, đơn giá xây dựng mới mà ông tham khảo được là 4-4,5 triệu đồng/m2 nhưng mức bồi thường chỉ khoảng ba triệu đồng/m2. “Mức bồi thường như vậy quá thấp và chúng tôi đề nghị họ xây mới nhà theo hiện trạng cũ hoặc giới thiệu đơn vị nào chịu xây nhà với giá của chủ đầu tư đưa ra, đảm bảo chất lượng thì chúng tôi chịu ngay” - ông Anh nói.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Ban quản lý dự án Công ty Thanh niên xung phong, đơn vị ông không có chức năng xây dựng cũng như tìm đơn vị thi công giới thiệu cho người dân. Còn mức giá đề nghị bồi thường là theo đơn giá do SCQC - đơn vị tư vấn độc lập đưa ra. Hiện SCQC tính lại và dự kiến mức giá mới khoảng 3,5 triệu đồng/m2. “Trách nhiệm bồi thường được phân chia theo tỷ lệ 10% (chủ đầu tư), 15% (giám sát), 25% (thi công) và 50% (thiết kế). Chủ đầu tư chịu trách nhiệm chính trong việc thương lượng bồi thường nhưng không thể tự đưa ra giá bồi thường được” - ông Hoàng phân trần.

nha hu do xay cau van thanh 2 buoc do nha vi e se... do sup!

Căn nhà của ông Trần Văn Bê bị hư hỏng nặng do cầu
Văn Thánh 2 bị bỏ hoang từ nhiều năm qua, nay trở
thành... vựa ve chai. Ảnh: Kiều Minh.


“Chúng tôi đang nghĩ đến tòa án”

Từ năm 2002, khi nhiều nhà dân bị nghiêng, lún, chính quyền địa phương và người dân đã liên tục đề nghị xác định nguyên nhân nhưng mãi đến tháng 3 - 2007, lý do gây sự cố mới được chính thức công bố.

Hiện đã có 39/54 chủ nhà đồng ý nhận tiền bồi thường. Họ đồng ý một phần vì mức hư hỏng nhà của họ không nghiêm trọng, một phần vì họ đã quá ngán ngẩm với việc chủ đầu tư, đơn vị thi công, giám sát và thiết kế... giằng co xác định nguyên nhân, trách nhiệm.

Ông Lê Văn Chiến - Chủ tịch UBND phường 22 cũng nhận xét: “Mức bồi thường chưa thỏa đáng đâu nhưng phường chỉ có chức năng hòa giải. Nếu các bên không thể tự giải quyết được thì chỉ còn cách nhờ đến tòa án phân xử”.

Theo ông Anh, số tiền đề nghị bồi thường chỉ dựa vào thiệt hại “phần cứng” tại thời điểm thỏa thuận. “Phần cứng” này vẫn chưa đủ bù đắp thì kể gì đến những tổn thất khác mà họ phải hứng chịu như môi trường sống bị ảnh hưởng, việc kinh doanh bị đình trệ, cuộc sống bị xáo trộn.

Ông Anh than vãn: “Chúng tôi đã bị ảnh hưởng, kiệt quệ về tài sản, cũng không muốn cậy đến tòa án nhưng đây sẽ là phương án cuối cùng chúng tôi buộc phải dùng đến”.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban Tuyên truyền Hội Luật gia TP.HCM:

UBND quận được quyền ra quyết định phá dỡ

Kết quả kiểm định cho thấy các căn nhà trên đã vượt quá giới hạn an toàn. Theo khoản 1 Điều 83 Luật Nhà ở, nhà ở bị hư hỏng, xuống cấp có nguy cơ sập đổ, đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng công trình xây dựng thì phải tháo dỡ. Nếu chủ sở hữu không tự nguyện phá dỡ, cơ quan chức năng có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế phá dỡ. Theo khoản 2b Điều 86 Luật Nhà ở, trong trường hợp này thì UBND cấp quận có quyền ra quyết định cưỡng chế phá dỡ.

Đối với những thiệt hại gây ra cho chủ nhà (hư hại nhà và các tổn thất khác), cả chủ đầu tư, đơn vị giám sát và đơn vị thi công và thiết kế đều phải chịu trách nhiệm bồi thường. Theo Điều 605 Bộ luật Dân sự, hình thức bồi thường có thể bằng tiền hoặc thực hiện một công việc (ở đây là xây lại nhà mới).

Vì đây là quan hệ dân sự nên mức bồi thường và hình thức bồi thường tùy thuộc vào thỏa thuận giữa bên bị thiệt hại và bên gây thiệt hại. Nếu nhận thấy mức bồi thường chưa thỏa đáng, người bị thiệt hại có quyền nộp đơn nhờ tòa án giải quyết

Bài viết bạn quan tâm


Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019 Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019
Với mô hình kết hợp vừa ở vừa kinh doanh, shophouse nhanh chóng trở thành một trong những sản phẩm đáng “xuống tiền” nhất của các nhà đầu tư. Dự báo năm 2019, phân khúc này tiếp tục dẫn đầu thu hút dòng vốn nhờ khả năng sinh lời lớn.
Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước
Ngoài việc xem vị trí, kết cấu căn nhà, các tiện ích, đường sá, thì nay người dân còn phải “tích lũy” kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn ở đâu để không bị ngập nước.
Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động
Sau khi hoàn thành công trình mở rộng nhà ga hành khách, Sân bay Quốc tế Phú Quốc đã tăng công suất phục vụ từ 2,65 triệu lên đến 4 triệu hành khách/năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam