Nhà hoang tràn lan trên địa bàn Hà Nội - Người ở không hết, kẻ lần chẳng ra

(Thứ Ba, 27/05/2008 | 11:08)
Có thực tế làm nhói lòng nhiều người nghèo là trong khi ở Hà Nội, hàng ngàn người dân vẫn sống cảnh ở nhà thuê, nhà tạm bợ thì hàng ngàn căn biệt thự, nhà liền kề nằm ở những khu đẹp nhất nhì của thủ đô lại bỏ hoang suốt nhiều năm nay, đến nỗi cơ quan chức năng cũng không thể thống kê nổi. Tệ hơn là những ngôi nhà này đang dần biến thành những ổ tệ nạn xã hội…
Nhà hoang tràn lan trên địa bàn Hà Nội - Người ở không hết, kẻ lần chẳng ra
Nhà hoang tràn lan trên địa bàn Hà Nội - Người ở không hết, kẻ lần chẳng ra

Nhà hoang nhiều không đếm xuể

Tại khu đô thị mới Văn Quán (TP Hà Đông) - dự án kinh doanh bất động sản đầu tiên của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (Bộ Xây dựng) trên địa bàn tỉnh Hà Tây - đến thời điểm này, đang có tới 80% nhà liền kề và biệt thự bỏ hoang.

Có nhiều khu nhà biệt thự như ở Mỹ Đình, Trung Yên, Trung Hòa, Văn Quán, Mễ Trì, Xuân La, Việt Hưng và đặc biệt là nằm dọc các tuyến đường vừa mới mở rộng khang trang, đẹp đẽ… có những căn biệt thự đã bỏ hoang từ cách đây 6-8 năm.

Nhiều căn đã được xây dựng từ năm 2003, đến nay mặc dù đã trải qua 2-3 lần “sốt” đất, nhưng chủ nhà vẫn chưa chịu “nhượng” cho người khác có nhu cầu ở thực sự.

Chị Phạm Thu Yến, 30 tuổi, công tác tại Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, hiện đang sống tại khu đô thị mới Mỹ Đình, giãi bày: “Chúng tôi chuyển về đây sống từ năm 2002, khi hàng chục ngôi biệt thự đã được hoàn thiện. Thế nhưng từ đó đến nay, những ngôi biệt thự này vẫn nằm im lìm như hàng loạt khối bê - tông chết giữa cả khu đô thị mới khang trang, sôi động”.

Được sống ở Mỹ Đình hiện đang là “mốt” của nhiều người Hà Nội - bởi tương lai đây sẽ là trung tâm mới. Thời gian qua, nhiều người đã đổ xô về đây săn lùng căn hộ, nhà liền kề, biệt thự. Giá một ngôi biệt thự khoảng 1,2 tỷ đồng hồi năm 2004 đến nay đã tăng lên 4-5 tỷ đồng. Nhưng chủ nhà vẫn không chịu bán mà… chấp nhận để nhà hoang!

Nhiều người tỏ ra bức xúc: “Số nhà hoang ở Hà Nội nhiều tới mức không đếm xuể. Ở đâu cũng có nhà bỏ hoang”. Trong khi đó, nhiều người dân lại rơi vào cảnh tìm “một thước đất cắm dùi” không nổi. Bởi họ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn chồng chất như giá cả ngày càng đắt đỏ, mức thu nhập không đủ dành để mua nhà, trong khi thị trường nhà đất thì lại liên tục bị “làm giá”, “đội giá” lên cao ngất như trong thời gian vừa qua.

Nội thành đã vậy. Tìm ra các khu đô thị mới nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 15 - 20km, tình trạng nhà hoang còn “nhức mắt” hơn. Ở đây có thể gặp cả một “khu đô thị hoang” (với hàng trăm ngôi biệt thự chỉ có khung nhà trần trụi, xung quanh cỏ mọc, rêu mờ) như khu đô thị Quang Minh (nằm trên đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài), khu đô thị mới Tiên Sơn (nằm trên quốc lộ 1A mới đi Lạng Sơn), khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp…

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người dân tỏ ra bức xúc là hiện nay rất nhiều khu nhà hoang đang biến thành ổ tệ nạn xã hội. Tại khu đô thị mới Mỹ Đình, trong những dãy nhà hoang nằm liên tiếp, bên ngoài thì cỏ dại, dây leo um tùm. Nhưng bên trong, kim tiêm, bao cao su vứt bừa bộn trên nền nhà. Lên tầng 2, tầng 3 thì phân, nước tiểu và đủ thứ rác.

Ông Trần Minh, ngoài 50 tuổi, một người vừa chuyển nhà đến ở trong khu đô thị mới Mễ Trì Hạ, than phiền: “Đêm đêm, chúng tôi đều chứng kiến cảnh gái mại dâm, con nghiện trốn nấp trong các nhà hoang, thập thò hoạt động. Mặc dù họ chưa làm ảnh hưởng đến sự an toàn của chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy không thoải mái. Bởi không thể tưởng tượng nổi ở giữa một khu đô thị mới lại tồn tại những ổ, bãi tệ nạn như thế”.

Phần lớn nhà hoang chỉ xây khung thô rồi bỏ trống, xung quanh chẳng có tường rào, ai muốn ra vào tùy tiện, có thể lên tận tầng 2-3 mà không bị ai phát hiện, ngăn cản.

“Quản” nhà hoang thế nào?

Nhiều người từng đặt câu hỏi: Phải chăng những ngôi biệt thự hoang không bán được nên sau khi hoàn thiện đành bỏ hoang? Trong một lần trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Thắng - Chánh văn phòng Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) - Bộ Xây dựng, khẳng định phần lớn những căn nhà liền kề và biệt thự ở Văn Quán đã được khách hàng mua xong, nhưng họ vẫn chưa có nhu cầu ở hoặc bán lại. Điều đó chứng tỏ, phần nhiều nhà hoang đã có chủ nhưng bị chủ bỏ mặc thành nhà hoang.

Mới đây, khi trả lời câu hỏi của báo giới bên lề kỳ họp Quốc hội về tình trạng nhà hoang và thị trường bất động sản hiện nay, TS Trần Du Lịch - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế TPHCM - đã nêu quan điểm: Trước tình hình lãi suất thay đổi theo cơ chế mới như hiện nay và thị trường đất đai đang chững lại, những người phải vay tiền để đầu cơ bất động sản sẽ “bán tháo”. Song, nhiều người lại chưa đồng tình với quan điểm của TS Trần Du Lịch.

Bởi họ cho rằng, phần lớn những người đang ôm hàng lô biệt thự, nhà liền kề (bỏ hoang) để đầu cơ chờ giá lên đều là những người đã có tiềm lực về vốn, có vốn lớn, có thể “găm” hàng cả thập kỷ liền. Trong khi giá vàng và đồng USD liên tục “dập dềnh” như hiện nay, lãi suất có sự thay đổi, nhiều chuyên gia lo ngại rằng về lâu dài việc đầu tư vào vàng sẽ gặp rủi ro, đồng tiền Việt Nam lại đang mất giá do “bão giá”… thì kênh đầu tư chắc ăn nhất hiện nay vẫn là thị trường đất đai.

Đó là lý do tại sao hầu như giá bất động sản ở Hà Nội không thay đổi, một vài nơi giảm nhưng không đáng kể, nhìn chung mặt bằng giá vẫn còn ở mức rất cao và chủ của những lô biệt thự hoang vẫn không chịu “nhả” nhà hoang. Do đó, sẽ còn nhiều người tiếp tục “ôm” những căn hộ liền kề, biệt thự bỏ hoang và số “nhà hoang” trên địa bàn sẽ còn tiếp tục là một căn bệnh nan giải.

Thêm một nguyên nhân làm số “nhà hoang” ngày càng nhiều trên địa bàn thủ đô là hiện nay giá cả vật liệu xây dựng, nhân công vẫn đang ở mức cao, khiến rất nhiều công trình nhà ở của các công ty kinh doanh bất động sản và kể cả nhà ở của dân - những người có nhu cầu ở thực sự - bị đình hoãn ngày càng nhiều, hiện cũng đang có nguy cơ biến thành nhà hoang.

Làm sao để chấn chỉnh tình trạng “nhà hoang” hiện nay? Theo TS Trần Du Lịch, giải pháp có vẻ khả quan là không nên đánh thuế bất động sản đối với trường hợp sở hữu nhiều hay ít như chủ trương đang bàn thảo mà phải đánh vào giá trị và vị trí của lô đất, căn nhà đầu cơ, đặc biệt là nhà bỏ hoang, để chấm dứt tình trạng nhà bỏ hoang tràn lan, trong khi người có nhu cầu thực sự thì lại không mua được nhà để ở.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, bất động sản Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, bất động sản Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019. Với nút giao thông này, đã giúp bất động sản quận 2, đặc biệt là khu vực Cát Lái có nhiều chuyển biến.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam