Nhà giảm giá vì đường phân luồng

(Chủ Nhật, 29/07/2007 | 00:00)
Việc phân luồng giao thông một số tuyến đường từ hai chiều thành một chiều ở TP HCM sẽ giúp chống ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, bất động sản ở những tuyến đường này sẽ giảm giá nhanh, thậm chí ngay trong tháng 7. Đó là nhận định của ông Nguyễn Đăng Sơn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng, về diễn biến mới nhất của thị trường nhà, đất trong tháng 6 và 7. Đường thông, giá nhà giảm Một số chuyên gia địa ốc khác cũng cho biết,
Nhà giảm giá vì đường phân luồng
Nhà giảm giá vì đường phân luồng

Việc phân luồng giao thông một số tuyến đường từ hai chiều thành một chiều ở TP HCM sẽ giúp chống ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, bất động sản ở những tuyến đường này sẽ giảm giá nhanh, thậm chí ngay trong tháng 7.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Đăng Sơn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng, về diễn biến mới nhất của thị trường nhà, đất trong tháng 6 và 7.

Đường thông, giá nhà giảm

Một số chuyên gia địa ốc khác cũng cho biết, hiện chưa ai khẳng định “phân luồng giao thông sẽ làm bất động sản giảm giá”. Tuy nhiên, một vấn đề không thể chối cãi là giá nhà, đất phụ thuộc phần lớn vào hạ tầng giao thông. Theo ông Nguyễn Vĩnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Thẩm định giá và Bán đấu giá tài sản (Sở Tài chính), đứng về mặt kinh doanh cùng một tuyến đường, lộ giới, vị trí như nhau... thông thường đường hai chiều khả năng sinh lợi luôn cao hơn đường một chiều.

Chính điều này cũng tạo giá trị cộng thêm cho bất động sản, bởi đa phần khách hàng khi mua nhà thường nhắm đến khả năng thu hồi một phần tiền bỏ ra thông qua việc tự kinh doanh hoặc cho thuê. “Nếu đường từ hai chiều xuống còn một chiều, mọi người sẽ ngại đi mua hàng bởi an toàn giao thông; buôn bán kinh doanh, cho thuê ế ẩm... dẫn đến nhà, đất trở nên kém hấp dẫn và giá trị giảm sút là điều tất yếu”, ông Hùng nhấn mạnh.

Những nhận định của ông Hùng đều hợp lý. Chẳng hạn, năm 2003, việc phân luồng giao thông cho hai tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh và Xô Viết Nghệ Tĩnh (đoạn từ ngã ba Hàng Xanh tới Đài Liệt sĩ) đã khiến nhà, đất khu vực này mất giá nghiêm trọng. Ông Nguyễn Văn Quang, một nhà môi giới địa ốc tại quận Bình Thạnh, nhớ lại chỉ sau vài tháng áp dụng đi một chiều, đường thì thông nhưng giá nhà, đất chào bán giảm đi trung bình từ 10% đến 30%.

Hiện nay, giá nhà, đất trên hai tuyến đường này đã trở lại bình thường, song mức giá thị trường vẫn còn ảnh hưởng ít nhiều bởi sự phân luồng. Hiện đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, đoạn từ cầu Thị Nghè đến cầu Sơn, giá 35 triệu đồng/m2, đoạn từ cầu Sơn đến Đài Liệt sĩ, giá 28 triệu đồng/m2. Đường Đinh Bộ Lĩnh, đoạn từ cầu Bình Triệu đến đường Nguyễn Xí, giá 30 triệu đồng/m2, đoạn từ Nguyễn Xí đến đường Điện Biên Phủ, giá 35 triệu đồng/m2.

Phân tích thêm về dự báo của đợt giảm giá trên, tiến sĩ Lê Quang Hàng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần SaiGonLand, cho rằng: “Giá trị bất động sản ở các tuyến đường một chiều mới này chắc chắn sẽ giảm, nhưng mức giảm bao nhiêu phần trăm còn phải mất vài tháng mới xác định được, thông qua việc tổng hợp và phân tích các số liệu giao dịch, chuyển nhượng, thế chấp...”. Theo ông Hàng, không phải mọi bất động sản rớt giá đều như nhau. Theo kinh nghiệm, các bất động sản nằm phía bên làn đường dành cho xe máy giá bao giờ cũng cao hơn so với phía dành cho ôtô, bởi việc kinh doanh ít bị ảnh hưởng. Cũng theo ông Hàng, với xu hướng bố trí lại giao thông từ hai chiều thành một chiều về lâu dài sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến giá trị bất động sản như hiện nay, bởi các khách hàng sẽ xóa dần rào cản về mặt tâm lý khi mua nhà, đất.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam