Nhà dự án: Được huy động vốn khi giải phóng mặt bằng xong

(Chủ Nhật, 27/06/2010 | 15:40)
Ngày 23-6, Chính phủ đã ban hành Nghị định 71 hướng dẫn Luật Nhà ở. Nghị định đã rạch ròi hơn về thời điểm chủ đầu tư được bán nhà trên giấy, phân chia rõ các hình thức huy động vốn; quy định về quyền có tài sản là nhà ở của Việt kiều… Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 8-8-2010.
Nhà dự án: Được huy động vốn khi giải phóng mặt bằng xong
Nhà dự án: Được huy động vốn khi giải phóng mặt bằng xong

nha du an duoc huy dong von khi giai phong mat bang xong
San lấp mặt bằng thi công một dự án nhà ở. Ảnh: HTD.

Nghị định cho phép chủ đầu tư huy động vốn từ khi đã giải phóng mặt bằng nhưng số vốn góp chỉ chiếm 20% số lượng nhà ở của toàn dự án.

Hợp tác kinh doanh chia nhà ở: Tối đa 20%

Hiện Luật Nhà ở quy định gọn lỏn: khi dự án xong phần móng thì chủ đầu tư được huy động vốn từ khách hàng. Thiếu hướng dẫn cụ thể nên nhiều doanh nghiệp làm dự án nhà ở đã lách bằng các hợp đồng hợp tác, góp vốn… Việc mua bán nhà dạng “lúa non” này gây xáo trộn thị trường bất động sản và rủi ro cho người mua nhà.

Nay Nghị định 71 đã quy định rạch ròi hơn, phân chia việc huy động vốn của người mua nhà thành năm hình thức khác nhau: vay vốn; ký hợp đồng góp vốn; hợp tác đầu tư; hợp tác kinh doanh; mua bán nhà dự án. Kèm mỗi hình thức là các điều kiện cụ thể về hình thức hợp đồng, giai đoạn của dự án.

Cụ thể, Nghị định 71 cho phép chủ đầu tư được ký hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh với tổ chức, cá nhân để chia lợi nhuận bằng nhà ở của dự án với điều kiện đã có dự án nhà ở được phê duyệt, đã giải phóng mặt bằng, có biên bản bàn giao mốc giới và phải thông báo cho Sở Xây dựng nắm. Chủ đầu tư chỉ được phân chia tối đa 20% số lượng nhà ở của toàn dự án. Việc xác nhận của Sở Xây dựng đối với 20% nhà ở đã phân chia sẽ thay thế cho giấy xác nhận đã mua bán, là căn cứ để được xét cấp giấy chứng nhận. 20% nhà ở này không phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Với 80% căn hộ hình thành trong tương lai còn lại của dự án, chủ đầu tư chỉ được bán khi đã thi công xong phần đà giằng móng (bao gồm cả xử lý nền nếu có), hoặc tới độ cao mặt bằng của sàn thấp nhất của công trình nhà ở và đã nghiệm thu xong. Việc mua bán phải qua sàn giao dịch bất động sản và đã báo cáo với sở xây dựng địa phương nơi có dự án tọa lạc. Quy định này đã định nghĩa rõ ràng thế nào là xong phần móng, đưa thêm hai điều kiện “báo cáo Sở Xây dựng” và “qua sàn giao dịch bất động sản” so với Luật Nhà ở.

Việt kiều có quốc tịch Việt Nam: Được mua nhiều nhà

Nghị định 71 cũng quy định rạch ròi hơn về dự án khu đô thị mới. Theo đó, sẽ là chủ đầu tư cấp 1 khi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoặc kiêm luôn làm dự án nhà ở. Sẽ là chủ đầu tư cấp 2 khi chỉ thuần túy xây dựng nhà ở, công trình kiến trúc. Từ đó, quyền và nghĩa vụ của các chủ đầu tư trên cũng phân biệt rõ ràng từ khâu thủ tục cho đến quyền huy động vốn.

Nghị định cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam có quyền sở hữu không hạn chế số lượng nhà đất tại Việt Nam. Người có gốc Việt Nam cũng được quyền này nếu thuộc một trong số các diện: người đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, người có công với đất nước, nhà văn hóa, nhà khoa học, có kỹ năng đặc biệt hoặc có vợ/chồng là công dân Việt Nam, đang sinh sống trong nước và có giấy chứng nhận kết hôn. Khi không thỏa một trong các điều kiện trên thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài gốc Việt Nam (không có quốc tịch Việt Nam) chỉ được quyền sở hữu một căn hộ riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư.


Coi chừng “xả cảng” căn hộ 30 m2?

Theo nghị định, hộ gia đình cá nhân xây dựng nhà ở từ hai tầng trở lên, mỗi tầng có hai căn hộ trở lên với thiết kế căn hộ khép kín thì diện tích tối thiểu mỗi căn hộ 30 m2. Tuy loại căn hộ 30 m2 của Nghị định 71 chỉ áp dụng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân nhưng quy định này coi chừng sẽ bị “lách” vì khi xây xong, chủ nhà đem bán như nhà ở thương mại thì rõ ràng không thể cấm cản hoặc bắt bẻ. Như vậy chẳng khác nào “xả cảng” cho loại hình căn hộ tí hon được xây dựng đại trà khỏi xin chủ trương, thí điểm như hiện nay. Đây là một khoảng hở cần phải xem xét. Theo quy định của Luật Nhà ở, đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, diện tích tối thiểu mỗi căn hộ là 45 m2.

.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam