Nhà dự án: Được huy động vốn khi giải phóng mặt bằng xong

(Chủ Nhật, 27/06/2010 | 15:40)
Ngày 23-6, Chính phủ đã ban hành Nghị định 71 hướng dẫn Luật Nhà ở. Nghị định đã rạch ròi hơn về thời điểm chủ đầu tư được bán nhà trên giấy, phân chia rõ các hình thức huy động vốn; quy định về quyền có tài sản là nhà ở của Việt kiều… Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 8-8-2010.
Nhà dự án: Được huy động vốn khi giải phóng mặt bằng xong
Nhà dự án: Được huy động vốn khi giải phóng mặt bằng xong

nha du an duoc huy dong von khi giai phong mat bang xong
San lấp mặt bằng thi công một dự án nhà ở. Ảnh: HTD.

Nghị định cho phép chủ đầu tư huy động vốn từ khi đã giải phóng mặt bằng nhưng số vốn góp chỉ chiếm 20% số lượng nhà ở của toàn dự án.

Hợp tác kinh doanh chia nhà ở: Tối đa 20%

Hiện Luật Nhà ở quy định gọn lỏn: khi dự án xong phần móng thì chủ đầu tư được huy động vốn từ khách hàng. Thiếu hướng dẫn cụ thể nên nhiều doanh nghiệp làm dự án nhà ở đã lách bằng các hợp đồng hợp tác, góp vốn… Việc mua bán nhà dạng “lúa non” này gây xáo trộn thị trường bất động sản và rủi ro cho người mua nhà.

Nay Nghị định 71 đã quy định rạch ròi hơn, phân chia việc huy động vốn của người mua nhà thành năm hình thức khác nhau: vay vốn; ký hợp đồng góp vốn; hợp tác đầu tư; hợp tác kinh doanh; mua bán nhà dự án. Kèm mỗi hình thức là các điều kiện cụ thể về hình thức hợp đồng, giai đoạn của dự án.

Cụ thể, Nghị định 71 cho phép chủ đầu tư được ký hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh với tổ chức, cá nhân để chia lợi nhuận bằng nhà ở của dự án với điều kiện đã có dự án nhà ở được phê duyệt, đã giải phóng mặt bằng, có biên bản bàn giao mốc giới và phải thông báo cho Sở Xây dựng nắm. Chủ đầu tư chỉ được phân chia tối đa 20% số lượng nhà ở của toàn dự án. Việc xác nhận của Sở Xây dựng đối với 20% nhà ở đã phân chia sẽ thay thế cho giấy xác nhận đã mua bán, là căn cứ để được xét cấp giấy chứng nhận. 20% nhà ở này không phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Với 80% căn hộ hình thành trong tương lai còn lại của dự án, chủ đầu tư chỉ được bán khi đã thi công xong phần đà giằng móng (bao gồm cả xử lý nền nếu có), hoặc tới độ cao mặt bằng của sàn thấp nhất của công trình nhà ở và đã nghiệm thu xong. Việc mua bán phải qua sàn giao dịch bất động sản và đã báo cáo với sở xây dựng địa phương nơi có dự án tọa lạc. Quy định này đã định nghĩa rõ ràng thế nào là xong phần móng, đưa thêm hai điều kiện “báo cáo Sở Xây dựng” và “qua sàn giao dịch bất động sản” so với Luật Nhà ở.

Việt kiều có quốc tịch Việt Nam: Được mua nhiều nhà

Nghị định 71 cũng quy định rạch ròi hơn về dự án khu đô thị mới. Theo đó, sẽ là chủ đầu tư cấp 1 khi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoặc kiêm luôn làm dự án nhà ở. Sẽ là chủ đầu tư cấp 2 khi chỉ thuần túy xây dựng nhà ở, công trình kiến trúc. Từ đó, quyền và nghĩa vụ của các chủ đầu tư trên cũng phân biệt rõ ràng từ khâu thủ tục cho đến quyền huy động vốn.

Nghị định cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam có quyền sở hữu không hạn chế số lượng nhà đất tại Việt Nam. Người có gốc Việt Nam cũng được quyền này nếu thuộc một trong số các diện: người đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, người có công với đất nước, nhà văn hóa, nhà khoa học, có kỹ năng đặc biệt hoặc có vợ/chồng là công dân Việt Nam, đang sinh sống trong nước và có giấy chứng nhận kết hôn. Khi không thỏa một trong các điều kiện trên thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài gốc Việt Nam (không có quốc tịch Việt Nam) chỉ được quyền sở hữu một căn hộ riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư.


Coi chừng “xả cảng” căn hộ 30 m2?

Theo nghị định, hộ gia đình cá nhân xây dựng nhà ở từ hai tầng trở lên, mỗi tầng có hai căn hộ trở lên với thiết kế căn hộ khép kín thì diện tích tối thiểu mỗi căn hộ 30 m2. Tuy loại căn hộ 30 m2 của Nghị định 71 chỉ áp dụng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân nhưng quy định này coi chừng sẽ bị “lách” vì khi xây xong, chủ nhà đem bán như nhà ở thương mại thì rõ ràng không thể cấm cản hoặc bắt bẻ. Như vậy chẳng khác nào “xả cảng” cho loại hình căn hộ tí hon được xây dựng đại trà khỏi xin chủ trương, thí điểm như hiện nay. Đây là một khoảng hở cần phải xem xét. Theo quy định của Luật Nhà ở, đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, diện tích tối thiểu mỗi căn hộ là 45 m2.

.

Bài viết bạn quan tâm


Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.
Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam