Nhà đầu tư vừa kiếm lợi vừa ’cười’ cung cách quản lý!

(Thứ Năm, 13/03/2008 | 08:16)
Cơn ’sốt’ của thị trường bất động sản đã thu hút nhiều ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp lần này. Báo chí đã có cuộc trao đổi với đại biểu Nguyễn Ngọc Đào (Hà Nội).
Nhà đầu tư vừa kiếm lợi vừa ’cười’ cung cách quản lý!
Nhà đầu tư vừa kiếm lợi vừa ’cười’ cung cách quản lý!

Ông Đào cho rằng:

Thị trường bất động sản của ta mới xuất hiện nhưng đã phát triển tương đối. Tuy nhiên, thị trường đang nằm trong mớ bùng nhùng về định hướng cũng như cung cách quản lý.

Lấy ví dụ, cũng mảnh đất đó, Nhà nước giao cho một nhà đầu tư để làm chung cư bán chẳng hạn. Thì ngay từ đầu đã không có sự kiềm chế về giá dẫn đến nhà đầu tư tuỳ tiện về giá, hệ quả là dân mình vừa bị giải tỏa, vừa bị mất đất mà lại phải mua lại của nhà đầu tư nước ngoài với giá cắt cổ.

Đây là vấn đề bức xúc hiện nay. Theo tôi, nên dứt khoát giao cho một bộ quản lý, khi đã giao cho Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) thì tạo điều kiện cho Bộ này hoạch định một chính sách thống nhất chứ không thể khi thì giao cho Bộ Xây dựng, khi thì giao cho Bộ TN- MT, về cấp “sổ đỏ” hay sổ này sổ kia...

Dư luận cho rằng trên thị trường bất động sản, từ chỗ trước đây đầu cơ hướng vào đất đai thì nay đã hướng vào nhà chung cư?Phải chăng chính sách quản lý chỗ này đang có “kẽ hở”?

Khi đi qua khu vực Tây Hồ, người ta thấy đất ngày xưa của những người Hà Nội đã khai khẩn sông Hồng, thì hiện nay đang thuộc về doanh nghiệp nước ngoài xây nhà, xây chung cư lên và bán với cái giá mà những người có thu nhập cao cỡ Thứ trưởng, Bộ trưởng cũng không mua được.

Từ thực tế đó, tôi đồng ý với quan điểm đánh thuế luỹ tiến đối với bất động sản, trong đó có nhà chung cư. Anh bán bao nhiêu, tôi đánh thuế bấy nhiêu, cứ liên tục tôi theo dõi và đánh thuế như vậy...

Nếu không, hiện nay có những nhà đầu tư vừa kiếm lợi ở thị trường bất động sản, họ lại vừa “cười” cung cách quản lý lỏng lẻo của chúng ta.

Nhưng chúng ta đang kêu gọi thu hút đầu tư nước ngoài, thưa ông?

Thu hút đầu tư không có nghĩa là dùng đầu tư đó làm lợi cho một bộ phận. Nếu đầu tư chỉ làm giàu cho nhà đầu tư, còn dân ta càng sa sút đi, thì nên “stop” cái sự đầu tư ấy...

Chúng ta không can thiệp bằng biện pháp hành chính, nhưng chúng ta phải định hướng mục đích đầu tư, vừa có lợi cho nhà đầu tư, vừa mang lại lợi ích cho xã hội, nghĩa là làm sao để “hai bên cùng thắng”.

Chứ không phải thu hút đầu tư là chỉ làm lợi cho nhà đầu tư, như hiện nay ở TPHCM đang nổi cộm vấn đề đổ xô đi xếp hàng để đăng ký mua nhà chung cư.

Cảm ơn ông!

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam