Nhà đầu tư Việt Nam nên chú trọng phân khúc khách sạn giá rẻ

(Thứ Sáu, 23/07/2010 | 11:00)
Tại buổi gặp gỡ với báo chí và các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam ngày 21/7, ông Robert Mclntosh, Giám đốc điều hành CBRE Hotels châu Á - Thái Bình Dương cho rằng: “Các nhà đầu tư Việt Nam nên chú trọng phân khúc khách sạn giá rẻ”.
Nhà đầu tư Việt Nam nên chú trọng phân khúc khách sạn giá rẻ
Nhà đầu tư Việt Nam nên chú trọng phân khúc khách sạn giá rẻ

nha dau tu viet nam nen chu trong phan khuc khach san gia re
Mức giá phòng khách sạn trung bình hiện nay ở Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương


Bởi theo ông, đây là phân khúc thị trường có khả năng phát triển nhiều ở Việt Nam trong thời gian tới. Ông cho rằng: “Đối với các thị trường phát triển như Việt Nam, vấn đề quan trọng là chiến lược giá”. Và theo ông thì tốt nhất là phân khúc giá từ 20 - 30 USD/đêm.

Cũng theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam thì 65% lượng khách của khách sạn cao cấp (4 - 5 sao) ở Việt Nam đến là vì công việc; còn khách đến để nghỉ dưỡng, du lịch thì ít hơn nhiều.

Ông Robert Mclntosh cho biết: “Bản thân tôi đi du lịch cùng gia đình cũng nhiều lần sử dụng khách sạn giá rẻ với giá từ 15 - 19 USD/đêm nhưng vẫn đạt chuẩn ở Hà Nội và TPHCM”.

Trong khi đó, nhu cầu ở khách sạn của du khách cao hơn rất nhiều so với khách đến Việt Nam vì công việc. Do vậy, đầu tư khách sạn giá rẻ thì nguồn khách ổn định hơn rất nhiều.

Ngoài ra, ông Robert Mclntosh cũng cho biết là trong giai đoạn suy thoái kinh tế vừa qua (2008 - 2009), công suất phòng của thị trường khách sạn cao cấp ở Việt Nam là giảm mạnh nhất (25%) trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chính vì vậy, để nâng công suất phòng, trong năm 2009, các khách sạn cao cấp phải giảm giá rất nhiều, điều này ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của nhà đầu tư. Ông cho rằng: “Thị trường này ở Việt Nam có tính biến động cao do thị trường còn non trẻ”.

Mặt khác, một lượng nhu cầu đáng kể trong ngành công nghiệp lưu trú hiện đang hình thành từ khách du lịch là người Việt Nam. Cũng giống như các nước đang phát triển khác, nhu cầu du lịch trong nước ở Việt Nam vẫn là nguồn kinh doanh chính của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng địa phương. Lượng khách lớn này lại chẳng mấy khi quan tâm đến phân khúc cao cấp.

Tuy vậy, lượng khách nội địa này đang thay đổi nhanh chóng, họ không chỉ có nhu cầu đơn giản như trước đây mà muốn có nhiều dịch vụ hơn từ các cơ sở kinh doanh lưu trú. Như vậy, họ đòi hỏi cung cách phục vụ chuyên nghiệp hơn, tiện nghi hơn với giá cả hợp lý.

Ông Robert Mclntosh cho rằng: “Nếu cơ sở lưu trú đạt chuẩn và quản lý tốt, kiểm soát tốt chi phí, thương hiệu và hệ thống phân phối với quy mô phù hợp để hoạt động với hiệu suất cao nhất thì có khi lợi nhuận còn cao hơn cơ sở lưu trú cao cấp”.

Tuy nhiên, theo ông Robert Mclntosh thì điều đáng tiếc ở đây là hầu hết các khách sạn và cơ sở lưu tru đạt chuẩn hiện nay ở Việt Nam vẫn đang được điều hành độc lập, hệ thống quản lý hạn chế, yếu kém về thương hiệu, không có các thiết kế và dịch vụ đạt chuẩn.

Ông Robert Mclntosh nhấn mạnh: “Các chủ đầu tư cần làm việc chặt chẽ với các đơn vị tư vấn, nhà điều hành và đơn vị kiến trúc tạo ra một sản phẩm có khả năng hoạt động với mức chi phí thấp, khai thác tối đa diện tích sử dụng, hệ thống đặt chỗ trung tâm, tiêu chuẩn hóa phòng, nội thất và dịch vụ. Chắc chắn những điều đó sẽ tối ưu hóa chi phí”.

Một khía cạnh khác của thị trường khách sạn là đầu tư xây dựng và chuyển nhượng. Theo ông Robert Mclntosh thì hiện ở Việt Nam chủ yếu vẫn là các nhà đầu tư trong nước chuyển nhượng lẫn nhau với các sản phẩm là những dự án nhỏ, tầm trung, chưa có nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Đây sẽ là xu hướng chủ đạo trong nhiều năm tới.

Do vậy, đầu tư vào các dự án khách sạn, bất động sản nghỉ dưỡng nhỏ, giá rẻ sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh hơn trong tương lai gần.

Ông Robert Mclntosh nhận định: “Xem xét thị trường du lịch ngắn hạn, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nên tập trung vào các dự án phát triển và dịch vụ tiếp cận các khu vực có lượng khách du lịch đang gia tăng. Không ai muốn đầu tư vào sản phẩm mà nguồn thu lợi từ nó đang giảm sút”.

Bài viết bạn quan tâm


Hồ sơ nhà đất bị “ngâm”, lỗi tại cán bộ công chức? Hồ sơ nhà đất bị “ngâm”, lỗi tại cán bộ công chức?
Hội nghị sơ kết chương trình cải cách hành chính vừa được UBND TP.HCM tổ chức nhằm đánh giá kết quả sơ bộ của cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020. Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP khẳng định thành phố sẽ tiến hành kỷ luật nghiêm cán bộ, công chức nhũng nhiễu trong xử lý, giải quyết hồ sơ hành chính.
Cuộc sống vẫn tiếp diễn bên trong những căn nhà nhỏ nhất Hà Nội Cuộc sống vẫn tiếp diễn bên trong những căn nhà nhỏ nhất Hà Nội
Ngay lối vào ngôi nhà phố cổ Hà Nội này là tấm biển cảnh báo: ““Khu vực nguy hiểm. Chú ý quan sát khi qua lại”. Hàng ngày, hàng chục cư dân nơi đây vẫn đi qua đi lại và sinh hoạt bình thường dù nguy hiểm luôn chực chờ.
Hàng loạt lô đất vàng tại trung tâm Hà Nội bị bỏ hoang Hàng loạt lô đất vàng tại trung tâm Hà Nội bị bỏ hoang
Rất nhiều khu đất trị giá hàng nghìn tỷ đồng tại trung tâm Thủ đô Hà Nội bị bỏ hoang một cách lãng phí sau nhiều năm lên dự án. UBND TP đã có quyết định rà soát và thu hồi đất đối với những trường hợp quá 3 năm chưa thực nhằm chống thất thoát ngân sách và đảm bảo bộ mặt đô thị.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam