Nhà đầu tư vẫn tin vào triển vọng của thị trường BĐS Hà Nội

(Thứ Sáu, 18/07/2008 | 14:56)
Cập nhật tình hình thị trường BĐS Hà Nội quý II/2008 mà Cty TNHH CB Richard Ellis Viêt Nam (CBRE) vừa công bố cho biết, một số mảng thị trường BĐS Hà Nội khá trầm lắng trong thời gian vừa qua. Nguyên nhân là do tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu có phần chậm lại, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam tăng mạnh và lãi suất cao khiến cho các giao dịch trên thị trường cũng chững lại.
Nhà đầu tư vẫn tin vào triển vọng của thị trường BĐS Hà Nội
Nhà đầu tư vẫn tin vào triển vọng của thị trường BĐS Hà Nội

Tuy nhiên, triển vọng của thị trường Hà Nội và các TP lớn khác của Việt Nam trong thời gian trung và dài hạn vẫn tương đối khả quan. Giá đất tại các khu vực trung tâm giữ mức ổn định vì các nhà đầu tư vẫn tin vào triển vọng của thị trường Hà Nội, đặc biệt tại các vị trí trung tâm, trong khi giá đất tại các khu vực khác đã hạ nhiệt kể từ quý I năm 2008.

Theo nhận định của CBRE, giá thuê và hệ số sử dụng trong các mảng thị trường văn phòng, bán lẻ và khu công nghiệp tương đối ổn định. Tỷ lệ trống của mảng thị trường căn hộ cho thuê tăng nhẹ do có hai dự án mới đi vào hoạt động. Nguồn cung này cũng đang dần được thị trường đón nhận. Giá thuê tại các mảng thị trường vẫn ổn định hoặc tiếp tục tăng là do cung và cầu vẫn ở trạng thái mất cân đối.

Nguồn cung thị trường văn phòng vẫn hạn chế


Trong quý II năm 2008, hầu như không có nguồn cung văn phòng hạng A và hạng B mới nào. Có hai tòa văn phòng hạng B nằm ngoài trung tâm thành phố sắp khai trương là King Building cung cấp 4.000 m2 diện tích văn phòng và Military Bank Building cung cấp 8.000 m2 diện tích văn phòng. Giá thuê văn phòng vẫn ở mức cao, với giá thuê thực của văn phòng hạng A trong khoảng 45 – 69.5USD/m2/tháng. Mức giá thuê trung bình của văn phòng hạng A là 51USD/m2/tháng, tăng 9,8% so với quý I trong khi mức giá thuê trung bình của văn phòng hạng B là 35USD/m2/tháng, tăng 11% so với quý I. Giá thuê văn phòng hạng B ở một số vị trí đẹp đã đạt mức 42USD/m2/tháng. Giá thuê văn phòng hạng C tăng nhẹ, dao động ở mức 20 – 30USD/m2/tháng. Hệ số sử dụng của văn phòng hạng A và văn phòng hạng B vẫn giữ ở mức 98 – 99%.

Thị trường khu thương mại: Ít vị trí đẹp


Theo chỉ số Phát triển Bán lẻ toàn cầu được A.T.Kearney công bố hàng năm, Việt Nam là thị trường hấp dẫn nhất trong số 30 thị trường đang phát triển. Mặc dù thị trường BĐS Hà Nội đang trầm lắng, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, tỷ lệ lạm phát ở mức cao nhưng nhu cầu về diện tích bán lẻ vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút. Tại một số trung tâm thương mại lớn của Hà Nội, giá thuê trung bình vẫn duy trì mức giá thuê của quý I là 65USD/m2/tháng. Nguồn cung về diện tích bán lẻ hạn chế tại các vị trí đẹp khiến các nhà bán lẻ gặp nhiều khó khăn khi mở rộng hoạt động của mình trong thành phố. Mới đây trong quý II năm 2008, khu thương mại hạng B Hà Thành Plaza trên địa bàn quận Đống Đa đã khai trương và cung cấp thêm cho thị trường gần 10.000m2 diện tích bán lẻ. Do vị trí không đắc địa, Hà Thành Plaza chỉ thu hút được các nhà bán lẻ trong nước mà chưa thu hút được các nhà bán lẻ toàn cầu. Tòa nhà này vẫn đang trong quá trình cho thuê. Dù 80% diện tích tầng trệt đã được thuê và siêu thị Unimart thuê toàn bộ mặt bằng tầng 2, nhưng diện tích từ tầng 3 cho tới tầng 5 vẫn đang tiếp tục cho thuê với tốc độ tương đối chậm.

Thị trường nhà ở: Nguồn cung mới sẽ hạn chế


Thị trường nhà ở Hà Nội cũng chịu tác động từ những thay đổi của nền kinh tế toàn cầu cũng như những biến động của môi trường kinh tế Việt Nam. Giá nhà tại các khu vực trung tâm đã giảm nhẹ so với quý I, trong khi giá nhà tại các dự án đang trong giai đoạn phát triển ban đầu hay các dự án tại các khu vực xa hơn có sự biến động mạnh hơn, giảm khoảng 15% so với quý I năm 2008. Thời gian tới, tháng 7 và tháng 8, vốn được coi là những tháng yên ắng của thị trường nhà ở Hà Nội, nhưng dự án Keangnam có thể sẽ bắt đầu chào bán các căn hộ cao cấp trong tháng 7. Giá nguyên vật liệu xây dựng và giá nhân công tăng cũng như tình hình tài chính khó khăn là những nhân tố khiến cho nhiều dự án bị đình trệ và vì thế sẽ làm chậm tiến độ đi vào hoạt động của nguồn cung mới.

Thị trường căn hộ cho thuê: triển vọng khả quan


Thị trường căn hộ cho thuê của Hà Nội có tỷ lệ trống tăng nhẹ do có thêm 500 căn hộ đi vào hoạt động trong 8 tháng qua. Các căn hộ này thuộc các dự án Atlanta Residences, Skyline Tower, Somerset Hòa Bình và Fraser Suites Hà Nội. Tuy nhiên, các dự án căn hộ cho thuê được ưa chuộng nhất tại các vị trí đẹp vẫn có hệ số sử dụng cao ở mức 95 -100% và được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ trống thấp. Nhu cầu về căn hộ cho thuê chủ yếu từ người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam tuy nhiên lượng cầu này lại chậm hơn so với dự đoán. Nguyên nhân có thể do các Cty trở nên cẩn trọng hơn về tài chính trước những biến động của nền kinh tế toàn cầu. Các khu căn hộ cho thuê cao cấp đang hoạt động vẫn giữ được mức giá thuê và hệ số sử dụng ổn định trong khi những dự án mới sẵn sàng giảm giá tới 20% để thu hút khách thuê. Triển vọng thị trường căn hộ cho thuê của Hà Nội vẫn rất khả quan vì số lượng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong trung hạn và dài hạn.

Thị trường khách sạn sẽ tiếp tục tăng


Trong quý II năm 2008, giá thuê phòng trung bình tại khách sạn 5 sao đã đạt mức 158USD/đêm. Hệ số sử dụng đạt mức 70%, tương đương hệ số sử dụng của quý I nhưng được dự báo sẽ tiếp tục tăng cho đến quý IV do thời gian này là mùa cao điểm đối với cả khách du lịch và khách thương gia. Hai khách sạn 4 sao là khách sạn Fortuna và khách sạn M Hotel (trước đây là Guoman), đang trong quá trình sửa chữa nâng cấp để trở thành khách sạn 5 sao. Một khách sạn 4 sao – Novotel by the Park, và một khách sạn 5 sao – The Marriott đã khởi công trong quý II vừa qua./

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam