Nhà đầu tư ngoại được cải tạo chung cư cũ

(Thứ Năm, 08/02/2007 | 00:00)
Theo dự thảo nghị quyết về việc cải tạo chung cư cũ tại các đô thị mà Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ, không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà cả nước ngoài, được khuyến khích tham gia và vay một phần vốn từ quỹ phát triển nhà ở tại các địa phương.
nha dau tu ngoai duoc cai tao chung cu cu
Nhà đầu tư ngoại được cải tạo chung cư cũ

Các địa phương sẽ công bố danh mục và thứ tự ưu tiên các khu chung cư cũ để các chủ đầu tư tham gia. Với các dự án có nhiều nhà đầu tư, địa phương sẽ tổ chức đấu thầu chọn chủ đầu tư và thay thế các doanh nghiệp được giao dự án nhưng chậm triển khai. Đặc biệt, các nhà đầu tư nước ngoài cũng được khuyến khích tham gia cải tạo chung cư cũ và theo kế hoạch đến năm 2015, các đô thị sẽ hoàn thành thay thế các chung cư cũ.

Bộ Xây dựng cũng đề xuất Chính phủ cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại các địa phương để có thể thực hiện việc cải tạo. Theo Cục Quản lý nhà, hiện quy hoạch chi tiết của hầu hết các đô thị lớn đã được phê duyệt, bao gồm mật độ xây dựng, quy mô dân số, chiều cao các tòa nhà... Tuy nhiên, khi xây dựng các chung cư mới thay thế cho các khu cũ, các chỉ tiêu này có thể phải thay đổi. Vì vậy, các chủ đầu tư sẽ được lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cùng lúc với lập dự án.

Các dự án xây dựng lại nhà chung cư cũng sẽ được vay một phần vốn từ quỹ phát triển nhà ở của địa phương, hoặc được hỗ trợ phần chênh lệch lãi suất vốn. Chủ đầu tư sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất và được miễn giảm các loại thuế, phí và lệ phí liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời được kinh doanh các diện tích công trình sau khhi đã hoàn thành tái định cư. Cũng theo quy định này, trong khi cải tạo các chung cư cũ, chủ đầu tư phải có phương án tạm cư cho toàn bộ các hộ dân trong dự án.

Theo Cục Quản lý nhà, hiện cả nước có trên 3 triệu m2 chung cư cũ với khoảng 100.000 hộ dân. Trong đó, Hà Nội còn 23 khu chung cư cũ nằm rải rác toàn thành phố với tổng diện tích 1 triệu m2 với trên 30.000 hộ dân. TP HCM cũng còn khoảng 500.000 m2 với 10.000 hộ dân.

Một lãnh đạo Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng, cho hay, hiện hầu hết các khu chung cư cũ tại các địa phương đã có chủ đầu tư nhận cải tạo hoặc được giao cải tạo, song đến nay hầu như chưa có dự án nào triển khai do các chủ đầu tư không cân đối được nguồn vốn để đầu tư cũng như lo tạm cư cho người dân.

Cũng theo vị lãnh đạo này, ngay cả khi việc xây dựng lại chung cư đã hoàn tất, việc tái định cư cũng gặp nhiều khó khăn do vẫn chưa có quy định cụ thể về tái định cư. Hầu hết người dân ở các tầng thấp đều muốn được bố trí tái định cư tại vị trí cũ trong khi các chủ đầu tư đều muốn chuyển đổi những tầng dưới cùng thành khu mua sắm và văn phòng.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam