Nhà đầu tư lũ lượt trả lại dự án đất vàng

(Thứ Năm, 12/03/2015 | 01:23)
MBND – Chỉ ba tháng đầu năm 2015, thị trường bất động sản TP.HCM đã chứng kiến sự rút lui của hàng loạt nhà đầu tư lớn. Họ xin trả lại các dự án được cho là “đất vàng” mà một thời phải khó khăn lắm mới giành được.
Nhà đầu tư lũ lượt trả lại dự án đất vàng
Nhà đầu tư lũ lượt trả lại dự án đất vàng

* Những động thái lớn với bất động sản TP.HCM sau Tết

* TP.HCM: 700 dự án nhà ở tồn kho cần giải quyết

* Phải gửi tiết kiệm 6 tháng mới được vay mua nhà

“Mở hàng” là Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương - Indochina Group vào đầu tháng 1.2015 sau 7 năm đầu tư. Đây là dự án đầu tư bãi đậu xe ngầm và dịch vụ công cộng tại khu vực sân vận động Hoa Lư Q.1, với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 1.600 tỷ đồng gồm thiết kế 5 tầng với sức chứa 1.500 ô tô và 500 xe máy. Indochina Group cho biết: do vốn đầu tư quá lớn và từ năm 2012 vốn đã tăng lên vượt quá dự trù, trong khi khả năng thu hồi vốn dự tính sẽ rất chậm.

nha dau tu lu luot tra lai du an dat vang

Dự án bãi đậu xe ngầm và dịch vụ công cộng tại khu vực sân vận động Hoa Lư Q.1 đã bị chủ đầu tư xin trả lại.

Kế tiếp, Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và công nghiệp Việt Nam (IDICO) đã xin rút khỏi dự án bãi đậu xe ngầm tại “mảnh đất vàng” khu vực công viên Tao Đàn Q.1 vào tháng 2.2015.Đầu tư từ năm 2010 với vốn ban đầu 1.400 tỷ đồng, lý do rút khỏi dự án cũng vì chi phí phát sinh và khó khăn trong việc thu hồi vốn.

nha dau tu lu luot tra lai du an dat vang

Dự án bãi đậu xe ngầm tại khu vực Công viên Tao Đàn, Q.1 đã bị IDICO trả lại. Hiện nay Vingroup đang là chủ đâu tư mới.

Cách đây 6 năm, Hongkong Land - nhà đầu tư Anh quốc đã hợp tác với Sumitomo & Development đến từ Nhật Bản để vượt qua 70 hồ sơ dự thầu của các đơn vị trong nước và quốc tế và được chọn là nhà thầu chính cho dự án “đất vàng” ở số 164 Đồng Khởi Q.1, với diện tích gần 9.800 m2. Khu đất này giáp với các đường Nguyễn Du, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng và Trường THPT Trần Đại Nghĩa. Bên phải giáp với nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành Phố và quảng trường; bên trái là công viên, Vincom Center và trụ sở UBND Thành phố.

nha dau tu lu luot tra lai du an dat vang

Một góc khu "đất vàng" ở số 164, Đồng Khởi, Q.1

Tuy nhiên, cuối tháng 2.2015, hai đơn vị này đã xin trả lại dự án mà dự kiến sẽ được xây khu thương mại, dịch vụ, văn hóa cũng như văn phòng, khách sạn cao cấp, tài chính, khu trưng bày triển lãm (không có chức năng căn hộ kinh doanh) với tổng vốn đầu tư dự án 7.168 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư xây dựng công trình hơn 3.400 tỷ đồng và tiền bồi thường, hỗ trợ di dời gần 3.800 tỷ đồng.

Hai nhà thầu này giải thích rằng có quá nhiều điều kiện ràng buộc mà đơn vị quản lý dự án đưa ra chẳng hạn như bị tịch thu tiền ký quỹ nếu không thực hiện dự án mà không có lý do chính đáng, cấm tham gia dự thầu các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố trong thời hạn 3 năm. Hay không được chuyển nhượng kết quả trúng thầu, chuyển nhượng vốn góp trong doanh nghiệp dự án cho nhà đầu tư khác… Đặc biệt là việc các hai nhà đầu tư trên đã bị chôn vốn và bỏ mất nhiều cơ hội kinh doanh khác ở thị trường bất động sản tại TP.HCM.

nha dau tu lu luot tra lai du an dat vang

Đây không phải lần đầu tiên những dự án "đất vàng" bị trả lại.

Ông David Úc, một Việt Kiều Canada vừa về nước và đang tìm cơ hội đầu tư tại TP.HCM cho rằng hầu hết các dự án lớn tại các khu vực “đất vàng” đều khá trắc trở trong việc đầu tư.

“Những điều kiện về thủ tục đầu tư, ràng buộc đối với nhà đầu tư sau khi nhận thầu hiện nay là quá khó và rất khắt khe. Ví dụ, nếu trúng thầu ở dự án này thì sẽ không được đầu tư các dự án lớn khác trong thành phố, như vậy sẽ mất nhiều cơ hội mà mình có thể thừa sức làm một lúc nhiều dự án. Tôi nghĩ UBND TP.HCM, Sở Xây Dựng hay những ban ngành liên quan cần cân đối và quy định lại theo hướng cởi mở hơn nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư duy trì dự án thay vì như hiện nay. Nhà thầu trả lại dự án gây ra thiệt hại, tốn kém tiền bạc vô ích của doanh nghiệp và ngân sách địa phương”.

nha dau tu lu luot tra lai du an dat vang

Cần nới lỏng thủ tục xây dựng để kích cầu đầu tư.

Cũng theo tìm hiểu của MBND, hiện nay có 6 dự án giá trị trên 5.000 tỷ đồng đã được UBND TP. HCM tổ chức đấu thầu rộng rãi để huy động vốn từ các tập đoàn kinh tế tư nhân và các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó đã có hai dự án bị các nhà đầu tư nước ngoài trả lại.

Xem thêm các video về thị trường bất động sản:

https://www.youtube.com/user/muabannhadatvietnam

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam