Nhà đầu tư hiến kế phá băng thị trường BĐS

(Thứ Năm, 06/09/2012 | 16:26)
Nhà nước không nên đứng ngoài cuộc trong kế hoạch phá băng thị trường BĐS. Thiết nghĩ, lúc này Nhà nước nên có kế hoạch hỗ trợ giá cho BĐS.
Nhà đầu tư hiến kế phá băng thị trường BĐS
Nhà đầu tư hiến kế phá băng thị trường BĐS


nha dau tu hien ke pha bang thi truong bds

Thị trường BĐS đóng băng nhiều tháng, nhiều quý, nhưng thực chất thị trường đã nguy hiểm tới mức nào thì khó có thể cân đo hết được. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp BĐS niêm yết trên TTCK đã bị thua lỗ nặng, với khoản nợ lớn và lượng hàng tồn kho tăng cao.


Nhiều hội nghị, hội thảo họp bàn biện pháp phá băng thị trường này, nhưng đến nay vẫn chưa thấy có hiệu quả thật sự. Vậy hiện nay thị trường BĐS đang cần gì và kế hoạch phá băng nên thực hiện như thế nào?


Theo người viết, trên thị trường BĐS có rất nhiều công ty tốt, làm ăn nghiêm túc, bên cạnh những công ty làm ăn chụp giật, thiếu tính chuyên nghiệp gây họa cho ngành này. Hiện nay, cả công ty kém và công ty tốt đều bị ảnh hưởng nặng nề của sự sụt giảm sức cầu, khiến lượng hàng tồn kho tăng lên từng ngày, ảnh hưởng lớn tới xã hội.


Sự sụt giảm cầu mua đến từ những nguyên nhân nào? Theo người viết có thể đến từ các nguyên nhân sau:


Một là, tâm lý muốn mua rẻ hơn nữa.


Hai là, do giá BĐS bong bóng nhiều năm liền, nên nhiều người thiếu niềm tin đối với thị trường này (không tìm thấy cơ hội sinh lời tại thị trường này).


Ba là, sự suy giảm của nền kinh tế và thu nhập thực tế của người dân bị suy giảm nghiêm trọng.


Bốn là, hàng hóa cung cấp không phù hợp với đa số người mua…


Để phá băng thị trường này, chúng ta cần phải làm gì?


Theo người viết, Nhà nước không nên đứng ngoài cuộc trong kế hoạch phá băng thị trường BĐS. Thiết nghĩ, lúc này Nhà nước nên có kế hoạch hỗ trợ giá cho BĐS. Theo người viết, có thể hỗ trợ giá bán BĐS từ 10 - 20% và kế hoạch hỗ trợ giá nhà được thực hiện cho tới hết năm nay.


Có như vậy mới xóa bỏ được tâm lý e ngại của người mua lúc này (Bởi kế hoạch phá băng sẽ có thời gian hết hạn).


Có người sẽ phản đối vì cho rằng, trong thời điểm khó khăn như hiện nay, Nhà nước lấy đâu tiền để hỗ trợ thị trường BĐS. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng, hầu hết các dự án BĐS đều có quỹ nhà tái định cư đóng góp cho địa phương, nếu có thể, trong kế hoạch phá băng thị trường BĐS, Nhà nước không thu khoản này, như vậy doanh nghiệp BĐS sẽ giảm được chi phí và sẽ giảm được giá bán căn hộ. Điều quan trọng hơn của kế hoạch này là lưu chuyển được dòng vốn cho nền kinh tế, giúp cho nền kinh tế thoát khỏi tình trạng trì trệ hiện nay.


Hy vọng vài ý kiến nhỏ có thể giúp được điều gì cho thị trường BĐS hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam