Nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn

(Chủ Nhật, 04/05/2008 | 20:19)
Dù cố gắng hết mức nhưng những nhà đầu tư thứ cấp vẫn đang thất vọng ê chề vì giá căn hộ, đất nền dự án đang lao dốc mà chưa biết điểm dừng. Tình hình này diễn ra trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng đang tăng hiện đang là một nghịch lý trên thị trường bất động sản (BĐS).
Nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn
Nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn

Giá xây dựng căn hộ: 1.000 USD/m2

Ngày 21.4, ông Lê Hùng – Giám đốc Công ty phát triển nhà Hoàng Anh (HAGL Land), đơn vị đã lên kế hoạch cho việc xây dựng 5.100 căn hộ trong năm 2008 tại TP.HCM, cho biết: “Tình hình rất căng thẳng bởi giá vật liệu xây dựng tăng quá mạnh. Theo tính toán của chúng tôi, một m2 sàn xây dựng của loại hình căn hộ cao cấp hiện nay khoảng 1.000 USD. Trong khi đó, mức giá dự kiến bán căn hộ lại nằm vào khoảng thời điểm cuối năm 2007, lúc vật liệu xây dựng chưa tăng nhiều. Không thể giảm bớt chi phí trong thời điểm hiện nay được, nhưng cũng không thể tăng giá bán căn hộ. Đây là bài toán khó giải với tất cả những chủ đầu tư hiện nay”.

Phó tổng giám đốc kinh doanh của một công ty BĐS có dự án căn hộ tại huyện Nhà Bè cho biết: “Tháng 10.2007, công ty chúng tôi đã nhận quyền đăng ký giữ chỗ để bán 180 căn hộ với giá từ 14 -18 triệu đồng/m2. Vào thời điểm ấy, chúng tôi đã cam kết với khách hàng là không tăng giá bán nhưng tình hình khó khăn hiện nay đang đẩy công ty vào tình thế nan giải. Lộ trình kinh doanh hầu như bị đảo lộn, nhưng không biết giải thích với khách hàng như thế nào đây”.

Ông Trần Minh Hoàng – Tổng giám đốc Công ty Vinaland cho rằng, một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay là nguồn vốn cho các dự án. Việc vay vốn ngân hàng rất khó khăn, nhiều chủ đầu tư hầu như không thể vay được đồng vốn nào hoặc nếu có vay được thì lãi suất trung bình là 1,5%/tháng, mà cũng chỉ vay ngắn hạn từ 1-5 năm. Đây là “điểm chết” của các doanh nghiệp (DN), vì không thể không đầu tư, mà đầu tư thì lấy vốn đâu ra.

Ông Lâm Văn Chúc - Tổng giám đốc Công ty cổ phần BĐS Phúc Đức tính toán: Để thực hiện 1 dự án có vốn đầu tư 100 tỉ đồng, với mức lãi suất vay tối thiểu hiện nay là 1,5%/tháng (tức là 18%/năm), dự án phải đầu tư ít nhất là 5 năm thì DN tốn mất gần 200 tỉ đồng. Số tiền “ đội” lên gần gấp đôi này tất nhiên phải được tính vào giá thành. Và đó là nguyên nhân làm giá nhà đất trong tương lai sẽ lại cao ngất ngưởng.

“Sân chơi” dành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Theo ông Lâm Văn Chúc, hiện lãi suất vay từ các ngân hàng của một số quốc gia rất thấp, chỉ từ 4-5%/năm và điều cơ bản là các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài được vay dài hạn. Đây là điều kiện tốt để các NĐT nước ngoài vào VN đầu tư vào lĩnh vực BĐS. Trong khi NĐT trong nước loay hoay với đồng vốn thì các DN nước ngoài lại có cơ hội để bắt tay liên doanh với NĐT trong nước. “Tuy nhiên, thực tế cho thấy tại các liên doanh BĐS, NĐT trong nước hầu như chỉ nắm giữ quyền sử dụng đất vào khoảng 30% vốn, còn lại 70% là của DN nước ngoài. Vì vậy, quyền hạn của các DN nước ngoài trong liên doanh rất lớn. Họ luôn nắm quyền về nhân lực, bộ máy lãnh đạo và kể cả chi phối tiến độ, thiết kế tại các dự án.

nha dau tu gap nhieu kho khan
Giá xây dựng căn hộ: 1.000 USD/m2

Còn ông Trần Minh Hoàng thì cho rằng các dự án liên doanh như Phú Mỹ Hưng (quận 7), Saigon Pearl (quận Bình Thạnh), Thủ Đức House (quận 2) đều rất thành công bởi nguồn vốn của các dự án nói trên dồi dào và tính chuyên nghiệp cao trong điều hành, tiếp thị, quản lý dự án. “Tuy nhiên, song hành với các liên doanh cần phải có sự góp mặt thành công của các DN trong nước. Để làm được
điều này, thị trường tài chính phải được chú trọng và đặt lên hàng đầu” - ông Hoàng khẳng định.

Bế tắc chuyện giao dịch, mua bán nhà đất !

Tại hệ thống 7 văn phòng môi giới nhà đất của Công ty Phúc Đức nằm rải rác tại các quận 2, 9, 7 trong tháng 4 hầu như rất ít có trường hợp giao dịch.Ông Lâm Văn Chúc thốt lên: “Tôi không ngờ thị trường nền đất dự án và căn hộ lại “đóng băng” trầm trọng và nhanh như vậy. Chỉ trong vòng khoảng 3 tháng mà áp lực do chính sách tín dụng lại khiến cho thị trường tụt dốc như thế. Giá đất tại một số dự án thuộc quận 7, huyện Nhà Bè giảm xuống hơn 30%. Giá đất tại các dự án An Phú - An Khánh và Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) cũng đã “rớt” xuống từ 15-20% so với hồi tháng 12.2007”. Còn tại các văn phòng của Công ty Vinaland cũng khá vắng lặng, số lượng giao dịch chỉ còn khoảng 10-20% so với đầu tháng 1.2008. Ông Trần Minh Hoàng cho biết: “Với một số dự án có đầu tư hạ tầng rồi thì cũng cầm cự được. Ví dụ như dự án khu dân cư Phước Kiển (giai đoạn 1) tại huyện Nhà Bè của công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn cũng có “lai rai” một số người giao dịch với giá từ 16-20 triệu đồng/m2 (giảm khoảng 15 - 20%).Còn lại tình hình tại các dự án đang còn là đất trống thì rất ảm đạm”.

nha dau tu gap nhieu kho khan
Cao ốc chung cư Sài Gòn

Ngày 22.4, tại một văn phòng môi giới nhà đất trên đường Lê Văn Lương, quận 7, chúng tôi chứng kiến hai NĐT có đất nền tại dự án Him Lam - Kênh Tẻ đến gửi bán lại nền đất nằm ở trục đường 35m của dự án này với giá 52 triệu đồng/m2. Mức giá này khiến cho nhiều người bất ngờ vì cách đây 4 tháng, cũng với lô đất nằm ở vị trí như vậy được giao dịch với giá không dưới 80 triệu đồng/m2. Các dự án khác thuộc dự án khu dân cư Trung Sơn, Him Lam (huyện Bình Chánh) đã giảm giá xuống 12 -15 triệu đồng/m2, mức giá rao bán hiện nay chỉ còn khoảng từ 35 - 42 triệu đồng/m2 (giảm từ 20 - 30% so với thời điểm tháng 1.2008).

Trước bối cảnh đầu tư các dự án nhà ở gặp phải quá nhiều khó khăn, các DN địa ốc đã có kế hoạch chuyển hướng đầu tư vào các lĩnh vực như xây dựng cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn, du lịch... để tìm hướng khai thác lâu dài các BĐS có trong tay. Trong tháng 4.2008, theo bảng thống kê đầu tư các dự án BĐS do Công ty VietRees tổng hợp, số lượng đầu tư các loại hình BĐS kể trên chiếm khoảng 70% dự án đã khởi công. Điều đó cho thấy số lượng đầu tư vào các loại hình căn hộ, dự án nhà ở đã giảm hẳn so với thời điểm thị trường BĐS sôi động. Vì vậy, có chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho rằng, thị trường đang hình thành khái niệm “đa cực”. Tiến sĩ Trần Du Lịch – Viện trưởng Viện Kinh tế trong một cuộc trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên gần đây đã cho rằng: “Không chỉ phát triển nhà ở, các dự án đầu tư để khai thác khả năng sinh lợi từ đất đai cần được khuyến khích. Điều này sẽ giảm bớt tình trạng bỏ đất đai hoang hóa, đồng thời sẽ thúc đẩy việc triển khai các dự án đem lại nguồn lợi cho phát triển kinh tế - xã hội”.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, bất động sản Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, bất động sản Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019. Với nút giao thông này, đã giúp bất động sản quận 2, đặc biệt là khu vực Cát Lái có nhiều chuyển biến.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam