Nhà đất phục hồi theo tâm lý

(Thứ Hai, 28/07/2008 | 10:37)
Lượng giao dịch bất động sản tại Hà Nội đang tăng trở lại sau một thời gian dài ảm đạm mặc dù trước đó có những dự đoán về một đợt sụt giảm tiếp theo của thị trường.
Nhà đất phục hồi theo tâm lý
Nhà đất phục hồi theo tâm lý

Các chuyên viên môi giới cho rằng hầu hết những người muốn rao bán hàng trong thời điểm này đều gặp một khó khăn nhất định nào đó. Lượng giao dịch hiện tại chỉ tăng cao tại phân khúc nhà ở trung bình với mức giá đang có lợi cho người mua.

Sự khởi sắc trong một vài phiên giao dịch gần đây chưa đủ để khẳng định rằng thị trường nhà đất đã thực sự phục hồi. Tuy nhiên, giao dịch thành công cũng phần nào kéo niềm tin của nhà đầu tư quay lại với thị trường.

Trong những tháng đầu năm, thị trường nhà đất Hà Nội đã giảm mạnh, từ 15-20% tại phân khúc căn hộ cao cấp, đất nền dự án, đất thổ cư. Hiện nay, tốc độ giảm giá đã phần nào chậm lại so với thời điểm tháng 5 và 6.

Một số trung tâm giao dịch bất động sản cho biết, những ngày gần đây khách hàng đã quan tâm hơn đến giá cả và sự giao dịch của thị trường. Họ thường xuyên gọi điện hoặc trực tiếp đến các trung tâm để hỏi giá và liên lạc với người rao bán hoặc chủ đầu tư dự án.

Mức giá rao bán căn hộ tại một số sàn giao dịch được đánh giá đã giảm và hàng hóa cũng nhiều hơn. Cụ thể, những căn hộ tại những khu vực sốt giá thời điểm trước như The Manor, Ciputra, Mỹ Đình đã không còn "gay gắt" cả về nguồn hàng và giá cả, một đại diện của Trung tâm giao dịch Bất động sản Hà Nội cho biết.

Ưu thế thị trường đang nghiêng về phía người mua. Mặc dù giá rao bán đã giảm nhưng người mua vẫn muốn lựa chọn và trả giá đến ngưỡng thấp hơn nữa. Tuy nhiên, những giao dịch thành công chủ yếu đến từ các nhà đầu tư thứ cấp với những dự án nhỏ lẻ, rất ít những giao dịch thành công đến từ các dự án lớn.

Đặc biệt, nhà đất giá trị thấp, tại những vị trí có cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnhrất đắt khách. Điều này chứng tỏ nhiều người dân có nhu cầu thực đã tranh thủ đi tìm mua nhà lúc thị trường sụt giảm.

Nhận định chung của các chuyên gia bất động sản đều cho rằng, việc giao dịch bất động sản Hà Nội tăng trở lại trong thời gian gần đây là kết quả của chính sách tiền tệ đã dần ổn định, chứng khoán tăng nhiều phiên liên tiếp. Thị trường ấm lên từ những khách hàng có khả năng thanh toán.

Vì thời điểm hiện nay thật khó để vay được tiền từ ngân hàng và cũng không ai dại gì vay tiền ngân hàng để đầu tư nhà đất, đại diện của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà cho biết.

Kinh doanh bất động sản thời điểm này có nhiều khó khăn. Áp lực đến từ mọi chi phí đầu vào tăng cao khiến mức lời đầu tư nhà đất lúc này không còn hấp dẫn. Nhưng sự kỳ vọng vào sự phục hồi thực sự của thị trường với các nhà đầu tư còn rất lớn. Một đại diện của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội cho biết, niềm tin của nhà đầu tư đang quay trở lại và đây sẽ là tiền đề cho sự phục hồi của thị trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia thuộc Bộ Xây dựng nhận định rằng không thể để thị trường phục hồi đứt đoạn theo kiểu "ăn xổi", lúc lên lúc xuống phụ thuộc theo tâm lý đám đông. Điều quan trọng hơn là nên nhìn vào những thăng trầm đã qua để tạo dựng một gương mặt mới cho thị trường nhà đất sau này, chuyên nghiệp và phục vụ cho nhu cầu thật của số đông người dân.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam