Nhà đất Hàn, Trung như bong bóng

(Thứ Năm, 26/07/2007 | 00:00)
Hai người hàng xóm Hàn Quốc và Trung Quốc đều cùng đang đối mặt với thị trường địa ốc đầy bất ổn khi giá giao dịch tăng vùn vụt, đe dọa tác động xấu đến nền kinh tế và mỗi gia đình người dân.   Theo một nghiên cứu mới đây của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, tỷ lệ chênh lệch giữa giá thuê và giá sang tay nhà đất tại nước này đã vượt quá mức cảnh báo của thế giới. Tỷ lệ giá thuê với giá mua, được tính bằng giá thuê một mét vuông
Nhà đất Hàn, Trung như bong bóng
Nhà đất Hàn, Trung như bong bóng

Hai người hàng xóm Hàn Quốc và Trung Quốc đều cùng đang đối mặt với thị trường địa ốc đầy bất ổn khi giá giao dịch tăng vùn vụt, đe dọa tác động xấu đến nền kinh tế và mỗi gia đình người dân.

Theo một nghiên cứu mới đây của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, tỷ lệ chênh lệch giữa giá thuê và giá sang tay nhà đất tại nước này đã vượt quá mức cảnh báo của thế giới. Tỷ lệ giá thuê với giá mua, được tính bằng giá thuê một mét vuông nhà đất chia cho giá mua, được coi là một chỉ số về chuyển động của thị trường bất động sản. Tỷ lệ này càng nhỏ thì thị trường càng vận hành tốt.

Theo báo cáo này, giá sang tay nhà đất tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Hàng Châu đã tăng mạnh trong năm 2006 trong khi giá thuê nhà thì vẫn tương đối ổn định. Tại trung tâm các đô thị này, tỷ lệ giá thuê với giá mua đã tăng từ 1/270 lên 1/400, trong khi mức báo động trên thế giới là 1/200.

Việc giá nhà đất tăng vùn vụt cộng với việc giao dịch giảm trên thị trường cho thuê chính là dấu hiệu cho thấy thị trường đang phát triển bong bóng. Cũng theo nghiên cứu này, giá nhà đất tại Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.

Trong khi đó, theo một nhà phân tích kinh tế của Bloomberg, Hàn Quốc đang có nguy cơ đối mặt với một đợt suy giảm kinh tế do sự phát triển bong bóng của thị trường địa ốc. Một khi thị trường sụt giảm, các gia đình bỏ vốn vào bất động sản sẽ chịu ảnh hưởng do lãi suất ngân hàng tăng trong khi sức tiêu thụ trên thị trường cũng giảm.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Samsung, chỉ số rủi ro vay nợ của các gia đình Hàn Quốc đã đạt 2,29 trong quý cuối năm 2006, mức cao nhất kể từ vụ phát triển bong bóng thẻ tín dụng năm 2002.

Các chuyên gia cho rằng, nguy cơ đằng sau việc thị trường phát triển bong bóng là gánh nặng vay lãi mà những người mua nhà tại Hàn Quốc sẽ phải đối mặt. Theo đó, một khi lạm phát tăng, Ngân hàng quốc gia sẽ phải tăng lãi suất ngân hàng. Khi đó nhiều gia đình tích trữ bất động sản sẽ gặp họa khi cùng lúc lãi suất họ phải trả cho ngân hàng tăng mà giá nhà đất họ đang sở hữu lại giảm.

Bài viết bạn quan tâm


Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích
Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) cho biết trong số 7 dự án đường sắt đô thị có đến 6 dự án bị vỡ tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, thời gian hoàn thành.
Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020. Nghị quyết này có nhiều quy định siết chặt năng lực của các nhà đầu tư để loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém.
Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ
Sau khi đề xuất thu thuế tài sản của Bộ Tài chính được đưa ra, dư luận ngay lập lực phản ứng mạnh mẽ, nhất là đối với thuế nhà ở rên 700 triệu đồng. Để tăng tính thuyết phục, Bộ Tài chính đã đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính thuế nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam