Nhà đất giao dịch chậm vì thủ tục

(Chủ Nhật, 29/07/2007 | 00:00)
Tại nhiều sàn bất động sản ở TP HCM, giao dịch nhà, đất giảm 70-80% so với những tháng đầu năm. Các chuyên gia cho rằng, sức mua chậm lại một phần do những rắc rối về thủ tục chuyển nhượng, mua bán, nhất là tại khu vực nội thành. Theo quy định phải đến ngày 1/1/2008, gần 60 loại giấy chủ quyền nhà, đất (tạm gọi giấy trắng) đã cấp qua các thời kỳ bằng khoán, văn tự mua bán nhà, quyết định giao đất... mới hết giá trị giao dịch. Thế nhưng, nhiều trường hợp khi ra
Nhà đất giao dịch chậm vì thủ tục
Nhà đất giao dịch chậm vì thủ tục

Tại nhiều sàn bất động sản ở TP HCM, giao dịch nhà, đất giảm 70-80% so với những tháng đầu năm. Các chuyên gia cho rằng, sức mua chậm lại một phần do những rắc rối về thủ tục chuyển nhượng, mua bán, nhất là tại khu vực nội thành.

Theo quy định phải đến ngày 1/1/2008, gần 60 loại giấy chủ quyền nhà, đất (tạm gọi giấy trắng) đã cấp qua các thời kỳ bằng khoán, văn tự mua bán nhà, quyết định giao đất... mới hết giá trị giao dịch. Thế nhưng, nhiều trường hợp khi ra công chứng hợp đồng chuyển dịch lại không được chấp thuận bởi cán bộ cho rằng một số loại giấy chỉ mang tính tham khảo chứ không có giá trị giao dịch, do không thể hiện quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà.

Từ đó, đối với hơn 200.000 trường hợp nhà, đất chủ quyền giấy trắng xuất hiện một quy định “ngầm” là muốn giao dịch phải xin cấp đổi từ giấy chủ quyền trắng sang giấy hồng mới nếu không muốn bị làm khó.

“Nếu không bức bách về chỗ ở thì chẳng khách hàng nào mua bán, chuyển nhượng nhà, đất vào lúc này, nhất là các trường hợp nhà chưa có giấy hồng, giấy đỏ”, ông Võ Đình Quốc, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc ACB, nhận định về tình hình giao dịch bất động sản trong ba tháng gần đây có dấu hiệu chững lại.

Theo ông Quốc, những trường hợp giao dịch nhà, đất có giấy trắng tại sàn giao dịch địa ốc của ACB không hiếm và thông thường thời gian hoàn thành việc mua bán, giấy tờ... phải kéo dài thêm 3-5 tháng, thay vì chỉ trung bình một tháng như trước đây.

Ông Nguyễn Văn Khoa, nhân viên một sàn giao dịch bất động sản tại quận 1, cho biết nhiều khách hàng đến đơn vị nhờ tư vấn về thủ tục, giấy tờ. Họ rất muốn mua hoặc bán nhà, nhưng lại không biết phải thực hiện sao cho thuận lợi đối với loại nhà chỉ có giấy chủ quyền trắng, cấp đổi rồi mua hay bán xong mới cấp đổi.

Theo ông Khoa, trước đây đối với loại nhà, đất có giấy trắng, việc giao dịch đơn giản, sau khi hai bên ra công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng để sang tên. Còn hiện nay, đầu tiên chủ nhà cũ phải cấp đổi từ giấy trắng sang giấy hồng, sau khi công chứng nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng để cấp đổi giấy chủ quyền từ chủ cũ sang chủ mới. “Như vậy, về thủ tục phải mất gấp 2 lần, về thời gian phải 3- 4 lần so với trước”, ông Khoa nói.

“Thời gian mua, bán càng kéo dài thì khách hàng và cả người môi giới càng gặp nhiều rủi ro, dễ phát sinh tranh chấp”, ông Quốc khẳng định. Cụ thể khi giá nhà, đất thị trường tăng, muốn bán nhà thì không được bởi còn phải làm giấy tờ, khi làm giấy tờ xong giá xuống, người mua lại chần chừ.

Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Trung tâm thông tin tài nguyên Môi Trường và đăng ký nhà đất TP HCM: "Hiện chưa có một quy định nào bắt buộc nhà, đất đã có giấy trắng phải cấp đổi sang giấy hồng, giấy đỏ mới được sang nhượng. Với quy trình thủ tục như hiện nay, người dân nên mua bán, chuyển nhượng trước, rồi sau đó khi sang tên hẳn chuyển sang thủ tục cấp đổi giấy hồng. Bởi việc này thủ tục đơn giản và mất ít thời gian hơn so với việc xin cấp giấy hồng rồi chuyển nhượng".

(

Bài viết bạn quan tâm


Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.
Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam