Nhà đất Gia Lâm liệu có tăng sau đề xuất “lên” quận?

(Thứ Ba, 10/03/2015 | 14:32)
Hôm 6/3 tại buổi làm việc với Bí thư Hà Nội, lãnh đạo huyện Gia Lâm đã nêu ý tưởng thành lập quận Gia Lâm. Mặc dù đây mới chỉ là ý tưởng và chưa có văn đề xuất chính thức nhưng những thông tin này có thể sẽ tác động đến thị trường bất động sản khu vực như đã từng xảy ra trước đây.
nha dat gia lam lieu co tang sau de xuat len quan 2
Nhà đất Gia Lâm liệu có tăng sau đề xuất “lên” quận?

* Phải gửi tiết kiệm 6 tháng mới được vay mua nhà

* Góc chuyên gia: lúc này nên mua nhà riêng hay chung cư?

* Những cảnh báo sớm đối với thị trường bất động sản 2015

Có thể trở thành quận vào năm 2020

Nói về đề xuất này, Bí thư Hà Nội cho rằng, trong tương lai, xu hướng của Hà Nội là tất cả các huyện đều sẽ lên quận, nhưng lên nhanh hay chậm là tùy thuộc chủ yếu vào nội lực của các địa phương. Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng huyện Gia Lâm thành quận, nhưng chính quyền và nhân dân huyện phải cố gắng, phấn đấu quyết liệt hơn nữa, nhất là về thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng.

nha dat gia lam lieu co tang sau de xuat len quan

Ông Nguyễn Huy Việt-Bí thư huyện Gia Lâm cũng cho biết, ít nhất đến năm 2020, huyện Gia Lâm hiện nay mới đủ điều kiện thành lập quận. Lý do hiện nay là cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế, chưa đáp đứng được yêu cầu.

Huyện Gia Lâm nằm ở phía Đông của Thủ đô Hà Nội. Phía Bắc của Huyện là quận Long Biên; phía Tây Nam có địa giới là dòng sông Hồng, bên kia bờ là huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai; phía Đông Bắc và Đông giáp với các huyện Từ Sơn, Tiên Du, Thuận Thành của tỉnh Bắc Ninh; phía Nam giáp với huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Diện tích huyện Gia Lâm hiện nay là 114,79 km2 với dân số gần 244.000 người. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm 15% còn 85% là công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

Bất động sản khó sốt

Việc thay đổi từ huyện lên quận sẽ là một bước tiến lớn trong quá trình đô thị hóa và thị trường bất động sản sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ như đã từng xảy ra trước đây. Tuy nhiên, mức độ thay đổi còn phụ thuộc vào vị trí địa lý của địa phương đó.

nha dat gia lam lieu co tang sau de xuat len quan

Trước đó, vào giữa năm 2014, huyện Từ Liêm đã chính thức được tách thành 2 quận là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Việc Từ Liêm lên quận cũng đã xôn xao từ trước đó 5-7 năm và giá nhà đất tại đây có những biến động khá mạnh. Tuy nhiên, sau khi chính thức lên quận giá nhà đất tại đây lại không có chuyển biến nhiều mà nguyên nhân chính được cho là thời điểm Từ Liêm lên quận trúng vào đợt suy thoái của thị trường nhà đất, bên cạnh đó, nhiều người cho rằng nhà đất quận bắc Từ Liêm, nam Từ Liêm đã có mức “giá quận” từ trước khi chính thức thành quận rất lâu.

Xa hơn nữa là việc thành lập quận Long Biên và Hoàng Mai vào năm 2003. Quận Long Biên trước đây vốn trực thuộc huyện Gia Lâm và những biến động tại đây rất có thể sẽ là kịch bản của Gia Lâm sau khi lên quận.

Không có được sự thay đổi mạnh mẽ như Từ Liêm, bất động sản Long Biên tăng trưởng khá chậm mà nguyên nhân chính là do hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội yếu hơn. Ngoài ra, tâm lý ngại “ngăn sông cách cầu” cũng tác động không nhỏ đến quyết định chọn Long Biên làm nơi an cư của đa số người dân.

Quay trở lại với nhà đất Gia Lâm, bất động sản tại khu vực này vẫn khá im ắng so với các khu vực khác cùng cấp huyện như Hoài Đức hay Đông Anh.

Nổi lên tại địa bàn huyện Gia Lâm chỉ có dự án khu đô thị Đặng Xá do Viglacera làm chủ đầu tư. Đây được đánh giá là một khu đô thị có môi trường sống tốt, cảnh quan đẹp, an ninh và tiện lợi cho người dân sống tại đây. Đặc biệt, giá bán căn hộ biệt thự tại đây chỉ trên dưới 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến nay các căn biệt thự tại đây vẫn khá vắng vẻ. Ngoài khu biệt thự liền kề, dự án Đặng Xá còn có khu nhà ở căn hộ dành cho người thu nhập thấp với giá bán chỉ khoảng 13 triệu đồng và được hỗ trợ vay gói 30.000 tỷ đồng.

Mua bán đất Gia Lâm cũng đang giao dịch ở mức tương đối rẻ, chỉ khoảng trên 10 triệu đồng/m2 cho đất trong ngõ và trên 20 triệu đồng/m2 cho đất xe ô tô vào được tại thị trấn Trâu Quỳ.

So với huyện Hoài Đức, có tới 65 dự án khu đô thị, nhà ở mới đã và đang được xây dựng có thể thấy giới đầu tư vẫn chưa “tha thiết” với địa bàn huyện Gia Lâm. Có thể kể hàng loạt dự án đang triển khai dọc theo quốc lộ 32 như khu đô thị Bắc quốc lộ 32 của Lideco, dự án Westpoint (Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội)

Do đó, thị trường bất động sản khu vực này nhiều khả năng sẽ không có những đợt “sốt hầm hập” như một số huyện khác khi có thông tin “lên” quận.

Nghị định số 62/2011/NĐ-CP của Chính phủ về thành lập thành phố thuộc tỉnh, thị xã, quận, phường, thị trấn ban hành ngày 26/7/2011 quy định:

1. Quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương được thành lập khi đạt các tiêu chuẩn sau đây:

a) Mật độ dân số đạt từ 10.000 người/km2 trở lên;

b) Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt từ 90% trở lên so với tổng số lao động;

c) Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ - du lịch trong cơ cấu kinh tế đạt từ 90% trở lên;

d) Hệ thống các công trình hạ tầng đô thị được xây dựng đồng bộ và hoàn chỉnh;

đ) Có quy hoạch phân khu đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đối với trường hợp quận được thành lập để mở rộng khu vực nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương phải đạt tiêu chuẩn quy định tại điểm đ và đạt từ 70% trở lên mức tiêu chuẩn quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

Bài viết bạn quan tâm


Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.
Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam