Nhà - đất ghi nợ tiền sử dụng đất sẽ được thế chấp?

(Thứ Bảy, 05/04/2008 | 23:29)
Thế nhưng, các văn bản hiện hành về ghi nợ tiền sử dụng đất đều quy định chỉ khi thanh toán xong tiền sử dụng đất thì chủ nhà, chủ sử dụng đất mới được thực hiện các giao dịch, trong đó có thế chấp nhà - đất. Quy định này làm vô hiệu luôn cả các quyền đối với phần giá trị đã bỏ ra để tạo lập nhà - đất đó trước khi được xét cấp giấy chứng nhận của người có nhà - đất ghi nợ. UBND TP.HCM cho rằng, nếu kiến nghị này được chấp thuận, khi...
Nhà - đất ghi nợ tiền sử dụng đất sẽ được thế chấp?
Nhà - đất ghi nợ tiền sử dụng đất sẽ được thế chấp?

Thế nhưng, các văn bản hiện hành về ghi nợ tiền sử dụng đất đều quy định chỉ khi thanh toán xong tiền sử dụng đất thì chủ nhà, chủ sử dụng đất mới được thực hiện các giao dịch, trong đó có thế chấp nhà - đất. Quy định này làm vô hiệu luôn cả các quyền đối với phần giá trị đã bỏ ra để tạo lập nhà - đất đó trước khi được xét cấp giấy chứng nhận của người có nhà - đất ghi nợ. UBND TP.HCM cho rằng, nếu kiến nghị này được chấp thuận, khi nhận thế chấp, các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ cân đối giữa tổng giá trị nhà đất thực tế và phần giá trị ghi nợ để tự xác định mức cho vay.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, hướng dẫn việc đăng ký giao dịch bảo đảm nhà - đất qua mạng internet để tạo thuận lợi cho người tham gia giao dịch. Việc đăng ký giao dịch bảo đảm nhà - đất qua mạng internet đã được Trung tâm Thông tin tài nguyên - môi trường và Đăng ký nhà đất thành phố áp dụng thử nghiệm từ giữa năm 2004 đến giữa năm 2005, nhưng sau đó phải ngưng do Luật Giao dịch điện tử và Nghị định số 26/2007/NĐ - CP ngày 15.2.2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số lại không có quy định về loại hình đăng ký giao dịch bảo đảm nhà - đất qua mạng internet.

Bài viết bạn quan tâm


Ông Đoàn Ngọc Hải Ông Đoàn Ngọc Hải "tái xuất" và sẽ thanh tra nhà, đất công quận 1
Vừa qua đoàn giám sát của HĐND TP HCM đã làm việc với UBND quận 1 về hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn. Theo đó, thiều khu nhà, đất công trên địa bàn quận 1, TP HCM đang bỏ trống, có địa chỉ bố trí sai công năng, sử dụng sai mục đích, gây lãng phí.
Tin nóng bất động sản từ 14/05 đến 20/05 Tin nóng bất động sản từ 14/05 đến 20/05
Chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu trong vòng 2 năm tới, nhà liền kề và biệt thự đồng loạt tăng giá tại TPHCM, đất công bị lãng phí nghiêm trọng... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.
Giải mã sức hút của bất động sản Quận 4 Giải mã sức hút của bất động sản Quận 4
Là một trong những quận có tốc độ chỉnh trang đô thị nhanh nhất của TP.HCM, Quận 4 dần trở thành điểm đến của hàng loạt dự án bất động sản với sự tham gia của những Chủ Đầu Tư uy tín, thu hút nhiều sự chú ý của giới đầu tư chuyên nghiệp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam