Nhà, đất đã giảm giá tới 60%

(Thứ Ba, 24/06/2008 | 15:09)
Với giá 17 triệu đồng/m2, giá căn hộ dự án New Sai Gon (quận 7) đã giảm mạnh đến 60% so với lúc sốt nhà, đất. Thị trường bất động sản (BĐS) đang giảm mạnh và các chuyên gia dự báo sẽ kéo dài ít nhất từ nay đến hết năm.
Nhà, đất đã giảm giá tới 60%
Nhà, đất đã giảm giá tới 60%

Không chỉ vậy, giá nhà, đất tiếp tục chao đảo và xuống dốc, dự án căn hộ kẹt vốn hoặc giãn tiến độ, sàn giao dịch ế ẩm là tình trạng chung đang diễn ra của thị trường địa ốc TP.HCM.

Đơn cử, căn hộ dự án Him Lam-Nam Khánh hồi tháng 5 vẫn được rao bán với giá 14 triệu đồng/m2 thì nay chỉ còn 12 triệu đồng. Trong đợt sốt nhà, đất năm ngoái, giá ở đây đã từng lên đến mức 25-28 triệu đồng/m2. Tương tự, vào đầu tháng 6, dự án căn hộ Thái Sơn 1 (huyện Nhà Bè) trung tuần tháng 5 vẫn còn giá 12-13 triệu đồng/m2 thì nay đã hạ xuống còn chín triệu đồng. Trong khi đó, hồi trước Tết nguyên đán, trên thị trường tự do, giá ở đây là 25-28 triệu đồng/m2.

Các dự án căn hộ cao cấp cũng rớt giá mạnh trên thị trường tự do. Đơn cử như dự án Hùng Vương Plaza (quận 5) vài tháng trước vẫn còn giá 2.500 USD/m2 thì nay thị trường tự do chỉ còn 1.800 USD/m2.

Tình hình này cũng xảy ra với dự án căn hộ cao cấp Estela (quận 2) đang trong giai đoạn huy động vốn đợt đầu. Hồi thị trường còn nóng, các căn hộ ở đây đã được hét giá 2.000-4.000 USD/m2 tùy vị trí. Nay Estela tụt xuống mức giá 1.800-2.200 USD/m2 đối với loại căn hộ rộng 98-188 m2.

Tuột dốc và rớt giá đều, có nhiều nơi giảm hơn 60% nhưng giao dịch BĐS thành công hiện hầu như rất ít. Thống kê của Công ty Địa ốc Phúc Đức, các vụ mua bán thành công hiện tại chỉ bằng 10% so với trước đây. Trong khi đó, tại sàn địa ốc ACBR (Nguyễn Đình Chiểu, quận 3), mảng đất dự án chỉ chiếm 15%-20% trên tổng số giao dịch thành công của nhiều tháng gần đây.

Không những thế, nhiều nhà đầu tư thất vọng về sự ổn định của thị trường này hay các khách hàng đang ôm “đất hơi” (dự án chưa triển khai, còn vướng thủ tục pháp lý) không gánh nổi tiền lãi nợ vay ngân hàng quá cao nên đành buông xuôi, bán đổ, bán tháo.

Đơn cử như nhiều nhà đầu tư đang ôm căn hộ Adonis 2 tại khu Nam Sài Gòn của Công ty BĐS Vạn Thịnh Hưng tìm cách đòi lại khoản tiền đã góp vốn hoặc sang tay nóng, sẵn sàng bỏ luôn hàng trăm triệu đồng gọi là khoản tiền quyền mua căn hộ.

Nhận định về sự ngày càng sa sút của thị trường địa ốc Sài Gòn, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng trước tình hình bất ổn kinh tế, doanh nghiệp nhà đất phải chấp nhận thực tế sắp tới sẽ còn nhiều đợt thoái trào nữa.

Song ông Châu cho rằng thị trường vẫn còn nhiều ngã rẽ khả thi cho dòng sản phẩm nhà có giá trung bình, diện tích nhỏ, tiện ích vừa phải để phục vụ nhu cầu ở thực sự của cư dân đô thị. Bởi lẽ theo ông Châu, nhu cầu nhà ở tại TP.HCM vẫn nóng nhất so với cả nước. Vấn đề là nguồn vốn rót vào thị trường này đang bị nghẽn lại. Đối với các mảng dự án, ông Châu khẳng định những đợt điều chỉnh sắp tới sẽ đưa BĐS về giá trị hợp lý hơn nhưng cũng không thể mất đi giá trị đích thực của mỗi sản phẩm.

Ông Lâm Văn Chúc - Giám đốc Công ty Địa ốc Phúc Đức nhận định với đà suy giảm chạm ngưỡng 60% mặt bằng giá chung, thị trường địa ốc đang liên tục xuống dốc. Theo ông Chúc, chính sách vĩ mô chưa phù hợp có thể làm tê liệt cả thị trường tiềm năng, 2-3 năm sau cũng khó mà vực dậy nổi.

“Kiềm chế lạm phát là cần thiết nhưng đừng kìm hãm thị trường bằng các chính sách thắt chặt tiền tệ một cách máy móc cũng như dùng hệ thống luật chồng chéo để trói ngành BĐS” - ông Chúc nhấn mạnh.

Với thái độ lạc quan hơn, Tổng Giám đốc sàn giao dịch ACBR Phạm Văn Hải nhận định mảng đất dự án sẽ chỉ rớt giá thêm trong vòng sáu tháng tới rồi sẽ ngừng lại. Ông Hải dự báo rằng có khả năng từ nay đến cuối năm, thị trường nhà đất sẽ trở về đúng giá trị thực của sản phẩm và giao dịch sẽ trở lại nhịp điệu bình thường, thoát khỏi cơn trầm lắng như hiện nay.

“Chậm nhất là đầu năm 2009, BĐS sẽ có những tiến triển khả quan hơn vì mặt bằng giá lúc đó sẽ tích cực cân đối cung-cầu trên thị trường” - ông Hải nhận định.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam