Nhà, đất bỏ hoang sẽ bị đánh thuế nặng

(Thứ Hai, 26/03/2012 | 10:15)
Theo đánh giá của Bộ Tài chính, hệ thống chính sách tài chính đất đai dù đã tương đối đầy đủ, nhưng còn phức tạp và thiếu đồng bộ. Tình trạng này, dẫn đến việc chưa khai thác hết nguồn lực tài chính đất đai.
Nhà, đất bỏ hoang sẽ bị đánh thuế nặng
Nhà, đất bỏ hoang sẽ bị đánh thuế nặng

nha, dat bo hoang se bi danh thue nang

Một khu đất tại Trung Hòa - Nhân Chính để hoang hóa nhiều năm nay.

Quản lý lỏng, sử dụng lãng phí


Tại Hội thảo khoa học "Khai thác nguồn lực tài chính từ đất đai và tài sản Nhà nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020" cuối tuần qua, ông Phạm Đình Cường, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, giai đoạn 2011 - 2020 sẽ tập trung khai thác nguồn lực tài chính từ đất. Dự kiến, trong 10 năm tới, ngân sách nhà nước sẽ thu được 4 - 5 tỷ USD/năm từ nguồn lực đất đai.

Số liệu từ Cục Quản lý công sản cho thấy, trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước và cơ sở hiện chiếm khoảng 1,5 tỷ mét vuông, tương đương 594.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn có hơn 100.000m² nhà với tổng giá trị khoảng 138 tỷ đồng. Riêng các doanh nghiệp (DN) Nhà nước đang quản lý, sử dụng khoảng 155 triệu mét vuông đất và ở những vị trí đắc địa, có giá trị thương mại cao.

Các chuyên gia cho rằng, hiện chúng ta đang lãng phí nguồn thu từ đất đai, do buông lỏng quản lý. Vì vậy, trong quá trình hình thành các tập đoàn, tổng công ty, nhiều DN đã lợi dụng chính sách ưu đãi về đất để kinh doanh BĐS nhằm hưởng chênh lệch. Đến khi cổ phần hóa DN, cơ quan có thẩm quyền đã không rà soát nhu cầu và phương án sử dụng nhà, đất sau khi cổ phần, nên số lượng nhà, đất chuyển cho các DN này rất lớn, nhu cầu sử dụng cho mục đích sản xuất kinh doanh không hết nên dẫn đến sử dụng lãng phí, không hiệu quả; nhưng không được xử lý, sắp xếp lại. Tình trạng này kéo dài gây bất hợp lý và làm "méo mó" thị trường.


Sớm bỏ khung giá đất


Để chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và tăng nguồn lực tài chính của Nhà nước, nhiều ý kiến đề nghị cần xác định giá đất theo thị trường để đảm bảo thu đúng, thu đủ cũng như phân chia lợi ích về đất đai giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người có đất bị thu hồi, chuyển mục đích sử dụng.

Theo Luật Đất đai hiện hành, có 3 công cụ định giá đất. Chính phủ quyết định khung giá đất chung cho cả nước tương ứng với từng loại đất và vị trí đất. Căn cứ khung giá đất này, UBND cấp tỉnh, thành phố quyết định bảng giá. Trong trường hợp bảng giá chưa sát, UBND cấp tỉnh, thành phố quyết định giá cụ thể. Theo Cục trưởng Cục Quản lý công sản, nếu áp dụng khung giá đất chung cho cả nước sẽ không hợp lý, vì giá đất theo cơ chế thị trường khác xa so với khung giá đất ban hành. "1m2 đất ở Hà Nội có thể mua hàng nghìn mét vuông đất ở Cao Bằng hay Hà Giang, nên nếu đem một khung giá mà áp cho cả nước thì sẽ xảy ra tình trạng đúng chỗ này nhưng không hợp lý chỗ khác. Do đó, khung giá đất cần phải loại bỏ" - ông Phạm Đình Cường kiến nghị.

Để tận thu nguồn lực từ đất, nội dung đáng chú ý của Đề án là sẽ đánh thuế nặng hơn đối với đất bỏ hoang; đất đã giao, đã cho thuê, nhưng chậm đưa vào sử dụng; bổ sung cơ chế đánh thuế đối với tài sản gắn liền với đất… Đề án đưa ra nhiều giải pháp để triển khai quyết liệt việc sắp xếp, bố trí lại nhà, đất trên toàn quốc; nắm đầy đủ quỹ nhà, đất hiện do các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đang quản lý, sử dụng, để làm cơ sở cho việc bố trí lại quỹ đất. Tập trung rà soát lại các ưu đãi về đất đai và chuyển dần các hình thức ưu đãi từ giảm thu sang ưu đãi về chi khi giao đất thực hiện đầu tư dự án; hạn chế các đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất… Xác định giá đất theo thị trường để đảm bảo thu đúng, thu đủ…

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam