Nhà, đất bắt đầu xuất hiện giá ảo

(Thứ Tư, 30/07/2008 | 10:45)
Thực tế là nguồn cung vẫn đang áp đảo lượng cầu nhưng từ nửa cuối tháng 7 đến nay, những thông tin kiểu "rỉ tai" đang làm những khách hàng có nhu cầu thực sự về chỗ ở không khỏi lo lắng.
Nhà, đất bắt đầu xuất hiện giá ảo
Nhà, đất bắt đầu xuất hiện giá ảo

Từ đầu tháng 7 tới nay, tại dự án khu nhà ở Bình Chiểu (Q.Thủ Đức, TP.HCM) do Công ty Thủ Đức House làm chủ đầu tư đã có một số người đến hỏi thăm giá cả. Trong đó có vài giao dịch thành công dù mức giá tăng khoảng 500.000 - 1 triệu đồng/m2 so với tháng 6. Tại khu vực Q.4, số lượng khách đi khảo giá tăng nhẹ hơn so với thời điểm trước nhưng giao dịch thành công rất hiếm. Tại chung cư Vạn Đô (đường Bến Vân Đồn) lác đác có giao dịch thành công với mức 19 - 20 triệu đồng/m2, tăng khoảng 500.000 đồng/m2 so với tháng 5 - 6 (nhưng giảm khoảng 10 - 30 triệu đồng/m2 so với thời điểm cuối năm 2007).

Theo "cò" đất tại khu vực này, mức tăng khiêm tốn trên không phải do thị trường bất động sản (BĐS) ấm lại mà do dự án này... mới giao căn hộ cho chủ sở hữu. Tất nhiên, giá căn hộ có sẵn bao giờ cũng cao hơn những dự án chưa hoàn thành.

Một vài dự án ở khu Nam thành phố cũng chớm lao xao. Theo một nhân viên văn phòng môi giới tại khu vực này cho biết, khoảng chục ngày trở lại đây, có khá nhiều người đến hỏi giá nhưng giao dịch thành công vẫn rất hiếm. Đất nền ở dự án Phú Mỹ (Q.7) vẫn khoảng 15 - 17 triệu đồng/m2. Các dự án căn hộ New Saigon (đường Nguyễn Hữu Thọ, H.Nhà Bè), Quốc Cường Gia Lai (đường Trần Xuân Soạn)... cũng được nhiều người chú ý bởi mức giá giảm mạnh gần với giá gốc trong 1 - 2 tháng qua.

Theo một số văn phòng môi giới và sàn giao dịch BĐS, lượng giao dịch tăng nhẹ trong những ngày gần đây chủ yếu là ở những người có nhu cầu thực sự về chỗ ở, thấy giá giảm mạnh ở một số dự án nên mua. Tuy nhiên, tín hiệu giao dịch chưa kịp le lói, không ít người đã tranh thủ làm giá nhằm mục đích "ra hàng" được giá. Cụ thể, tại dự án Phú Xuân (H.Nhà Bè) cách đây nửa tháng, mức giá rao bán đã xuống tới 7 triệu đồng/m2 nhưng nay bỗng dưng có người thổi lên 10 - 11 triệu đồng/m2. Một nhân viên môi giới dự án này cho biết, khoảng nửa tháng trở về đây, giá đã tăng lên và "nếu không mua sẽ không còn giá này nữa"! Nhưng cũng theo lời một "cò" đất tại khu vực này, việc "kích giá" như vậy không mấy hiệu quả do nguồn cung vẫn còn lớn.

Tình trạng đưa giá ảo nhằm kích giá thị trường cũng xảy ra ở một số cao ốc căn hộ. Cụ thể, tại dự án căn hộ New Saigon, có người rao bán 21 triệu đồng/m2 trong khi cách đây chỉ nửa tháng, hàng loạt căn hộ tại dự án này được rao bán với giá khoảng 18 - 19 triệu đồng/m2 mà vẫn ế chỏng chơ. Tại dự án căn hộ Botanic (Q.Phú Nhuận), một số căn rao bán đã đôn giá lên 1 triệu đồng/m2 so với vài tháng trước...

Tại một số điểm nóng của các cơn sốt năm 2007 như khu vực Q.7, 2, H.Nhà Bè, Bình Chánh, những thông tin như "thị trường sắp "bùng" trở lại" hay "tiền từ chứng khoán đang dịch chuyển sang BĐS", "không mua sẽ mất cơ hội"... đang được rỉ tai với mục đích đẩy giá lên cao.

Nhưng thực tế là nguồn cung đất dự án, căn hộ vẫn áp đảo lượng cầu. Vì vậy, khó có thể nói đến cơn sốt đang âm ỉ mà giới đầu cơ cố tình truyền tai nhau ở thời điểm này.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam