Nhà đất ấm lại nhờ chứng khoán

(Thứ Năm, 08/03/2007 | 00:00)
Trái với thông lệ hằng năm, lượng giao dịch thành công tại TP HCM trong tháng lại tăng bình quân 5-7%, tập trung vào mảng nhà tư nhân. Thị trường chứng khoán hạ nhiệt được cho là nguyên nhân kích cầu cho địa ốc.
nha dat am lai nho chung khoan
Nhà đất ấm lại nhờ chứng khoán

Mọi năm, chuẩn bị đến tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch), hầu như những giao dịch mua bán nhà đất đều giảm nhiệt dần ngay từ tháng 6 để chờ thời. Song, năm nay thì khác. Giữa tháng 6 âm lịch, tức cuối tháng 7 dương, các vụ mua bán nhà lại tăng đột xuất.

Tại sàn địa ốc ACB Nguyễn Đình Chiểu, chưa hết tháng 7 nhưng đã có hơn 100 hợp đồng mua bán thành công, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gấp rưỡi tháng 6. Đáng chú ý là hầu hết giao dịch tốt tập trung vào đối tượng nhà tư nhân, có giá trị 1-2 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại chi nhánh khu Đông (gồm quận 2, 9 và Thủ Đức) của Công ty môi giới địa ốc Phúc Đức, khối lượng khách tham quan tăng khoảng 10% so với thời gian trước đây. Hợp đồng mua bán thành công cũng cao hơn cùng kỳ hằng năm.

Tương tự, công ty địa ốc Đất Xanh có lượng giao dịch tháng 7 đạt hơn 170 đơn vị, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Khảo sát nhiều công ty môi giới bất động sản tại khu vực quận 2 và quận 9, lượng khách hàng có giao dịch thành công đã tăng nhẹ từ 5-7% so với tháng 6, giao dịch tập trung chủ yếu vào nhà và đất dự án.

Phân tích sự tăng đột biến của khối lượng mua bán nhà trong tháng, các chuyên gia địa ốc cho rằng khách quan tâm đến khu vực quận 2, 9 nhiều nhờ dự án thực hiện quy hoạch khu đô thị mới và cầu Thủ Thêm đang tiến triển tốt. Song nguyên nhân chính được cho là nhiều nhà đầu tư đang rời sàn chứng khoán giữa lúc cổ phiếu hạ nhiệt để chuyển sang đầu tư nhà riêng lẻ, dễ bán hơn đất dự án.

Ông Thành Đức, một khách tham quan sàn nhà đất Phúc Đức cho biết, ông dự tính rút bớt một nửa tiền từ tài khoản chứng khoán đang mở ở sàn SSI để mua nhà, vì dạo này chơi cổ phiếu không có lời. Tạm thời, ông chia vốn đầu tư thành hai, sau một thời gian thử nghiệm, giữa chứng khoán và nhà đất, bên nào lợi hơn, sẽ chuyển hẳn sang kinh doanh bên đó.

Phó tổng giám đốc sàn địa ốc ACB Nguyễn Đình Chiểu, ông Võ Đình Quốc nhận xét: "Lượng mua bán trong tháng 7 tăng vọt là dấu hiệu tích cực và khác thường".

Có sự thay đổi, theo ông Quốc, là do mối liên hệ khá nhạy cảm giữa thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán. Hiện nay chứng khoán đang sụt giảm, giao dịch yếu, nhiều khả năng một số nhà đầu tư đã chọn cách chuyển hướng đến thị trường nhà đất để bảo toàn vốn.

Ông cũng cho rằng, chứng khoán sinh lợi nhanh nhưng bất ổn và đòi hỏi phải am hiểu thị trường, bám sát và phân tích kỹ thông tin mới trụ lại được. Trong khi đó, bất động sản tăng trưởng chậm hơn nhưng đã bình ổn sau nhiều đợt nóng lạnh bất thường.

Trong khi đó, ông Lâm Văn Chúc, Tổng giám đốc công ty địa ốc Phúc Đức, TP HCM cũng cho rằng, nhà đất tăng nhiệt sớm hơn dự đoán là do tính ổn định của thị trường này. "Mua nhà là hướng đầu tư hợp lý và bền vững nhất hiện nay. Không để ở thì có thể cho thuê, thậm chí bán ra cũng không mất giá như chứng khoán", ông Chúc giải thích.

Nhận định thị trường trong thời gian tới, giới kinh doanh địa ốc dự đoán, với nhiều đổi mới về luật cư trú, nhập khẩu, các chính sách ưu đãi tài chính nhà ở vừa được ban hành như cho vay xây nhà, mua căn hộ trả góp cùng với sự bất ổn của thị trường chứng khoán... địa ốc sẽ tăng trưởng mạnh mẽ về lượng giao dịch thành công, giá cả cũng như thu hút đầu tư.

Tháng trước, giới buôn bán bất động sản dự đoán thị trường nhà đất chỉ có thể tăng nhiệt vào tháng 9, qua lễ quốc khánh.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam