Nhà đại hạ giá, có nhu cầu nên mua

(Thứ Hai, 09/06/2008 | 11:40)
Giới kinh doanh nhà đất: Hai tháng tới, giá nhà sẽ giảm mạnh nữa.
Nhà đại hạ giá, có nhu cầu nên mua
Nhà đại hạ giá, có nhu cầu nên mua

Giá nhà đất tại TP.HCM đã giảm hơn 60% so với thời điểm cuối năm 2007. Dự báo trong hai tháng tới sẽ có thêm một đợt giảm giá nữa khi nhiều hợp đồng vay vốn ngân hàng đến ngày đáo hạn.

Giá giảm từng ngày

Hơn bốn tháng nay, các chợ môi giới địa ốc trên đường Trần Não, Lương Định Của (quận 2), Hoàng Diệu (quận 4), Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương (quận 7)... thuộc TP.HCM đều chung một không khí buồn tẻ.
Do khách mua, ký gửi nền đất, căn hộ không có nên hàng loạt văn phòng môi giới nhà đất ở đây phải dẹp tiệm. Thị trường gần như đông cứng, chỉ một vài đơn vị có tên tuổi với tầm nhìn dài hạn là mở cửa hoạt động cầm chừng.
Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA), kênh nhà đất lúc này ở vào tình trạng ba dở dang và ba giảm: đền bù, công trình, dự án dở giang; giá, sức mua, giao dịch giảm.
Theo HOREA, nguyên nhân thì nhiều nhưng thị trường lạnh là do van tín dụng khóa lại. Mặt khác, giới đầu cơ bất động sản đồng loạt “bỏ của chạy lấy người” khiến giá nhà đất đang ở đỉnh tụt giảm thê thảm.

Hiện nay, nhiều nền đất, căn hộ ở những khu vực nóng sốt trước kia như Thạnh Mỹ Lợi, Huy Hoàng (quận 2), Him Lam-Kênh Tẻ, New Sài Gòn (quận 7), Thái Sơn (Nhà Bè)... đã quay trở về giá gốc. Thậm chí có nơi giảm dưới giá gốc nếu tính theo mức tăng giá 30% của vật liệu xây dựng.

Ông Nguyễn Tấn Trung - Giám đốc Công ty TNHH Tấn Điền (quận 5, TP.HCM) cũng xác nhận thông tin này. Ông Trung cho biết do không có khách hàng nên giá nhiều lô đất, căn hộ rao bán giảm từng ngày.
Có người sốt ruột rao buổi sáng một giá, sang đầu giờ chiều lại giảm xuống nữa. Ông Trung cho biết thậm chí những người mua trái phiếu kèm suất bốc thăm căn hộ dự án Phú Lợi cũng đang tìm cách bán lại mà không cần lấy chênh lệch.

Không những nhà đất ở TP.HCM sụt giảm mà những dự án căn hộ ở các tỉnh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai... cũng lâm vào cảnh khốn cùng khi khách hàng không có, còn dự án thì dở dang.

Nhà đầu cơ không còn quyền thao túng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng đây là thời điểm tốt nhất để người làm công ăn lương, người lao động mua được nhà với giá hợp lý.

Ông Châu phân tích thị trường đang bị suy thoái nặng nề, nhiều nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản trong nước đang đứng trước nguy cơ phá sản, vỡ nợ.
Vì thế, kênh bất động sản nếu phục hồi sớm nhất cũng phải đến cuối năm 2009. Mặt khác, thị trường đã không còn bị nhà đầu cơ thao túng nên giá nhà đất đã giảm đến mức mà người lao động có tích lũy tiền hàng năm là có thể mua được.
Tuy nhiên, giới kinh doanh nhà đất lâu năm cho rằng đây vẫn chưa là thời điểm tốt nhất để sở hữu nhà. Giá nhà đất sẽ còn giảm nữa. Giảm mạnh nhất là trong hai tháng tới - khi nhiều hợp đồng vay vốn ngân hàng đến kỳ đáo hạn hợp đồng.
Sức ép này sẽ buộc các nhà đầu tư, nhất là những người lướt sóng chứng khoán phải tiếp tục bán tháo căn hộ để trả nợ vay. Nhận định này rất có cơ sở vì trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2007, hàng loạt hợp đồng vay tiền mua nhà đất, tiêu dùng được ngân hàng ký phóng tay.
Dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng nhìn vào sức nóng của hai kênh nhà đất và chứng khoán trong năm 2007 cũng dễ dàng nhận ra dòng tiền từ ngân hàng đã chạy qua hai kênh này.

Đại diện nhiều ngân hàng cho biết họ cũng đang đau đầu vì nhiều hợp đồng vay năm cũ đã quá hạn nhưng khách hàng không có tiền để thanh toán.

Căn hộ: Từ bảy triệu đồng/m2 còn hai triệu...

Trường hợp bán tháo căn hộ dưới đây cho thấy sức ép thu hồi nợ của ngân hàng đang vào giai đoạn đốt người vay tiền. Chị Phương Thu - Giám đốc một công ty sữa ở quận 7 cho biết sau Tết, chị hỏi mua một căn hộ cao cấp ở khu Mỹ Phước Bình Dương. Lúc đó chủ hét giá bảy triệu đồng/m2, chị trả sáu triệu đồng thì người này lắc đầu.
Đầu tháng 5 này, cũng người chủ trên gọi lại bán với giá khá bất ngờ, chỉ còn hơn hai triệu đồng/m2 và năn nỉ chị mua. Ông này thú thật do không vay được tiền và ngân hàng lại thúc trả nợ vay cũ nên buộc phải bán căn hộ bằng mọi giá.

Cân nhắc kỹ với dự án dở dang

nha dai ha gia, co nhu cau nen muaTrả lời phỏng vấn của Vn Economy ngày 3-6, TS Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản ở TP.HCM, nhấn mạnh: Giá Bất động sản ở TP.HCM có nơi giảm từ 50% đến 60%.

Đây là thời điểm để những ai có nhu cầu nhà ở thật sự chọn mua nhà, căn hộ phù hợp với khả năng tài chính của mình. Nhưng nên cân nhắc kỹ lưỡng đối với những dự án đang triển khai dở dang; chọn chủ dự án có uy tín, đủ năng lực tài chính hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Bài viết bạn quan tâm


Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang” Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang”
Vừa qua, HĐND TP.HCM đã thông qua dự án xây dựng nhà hát 1,5 tỷ ở Thủ Thiêm vì đất đai và nguồn vốn đã bố trí xong. Tuy nhiên, phần đông người dân tỏ ra phẫn nộ việc xây nhà hát này và đề nghị hủy bỏ để xây sau cũng chưa muộn.
Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên
Cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên (Đà Nẵng) đã khiến khu tái định cư Hòa Liên bỗng dưng tấp nập, “cò” đất kiếm lời hàng trăm triệu mỗi giao dịch.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui
Xây dựng trước giải phóng năm 1975, đến nay, chung cư Ngô Gia Tự (Quận 10) đã xuống cấp trầm trọng. Những câu chuyện, cuộc đời được chia sẻ tại đây mang đến nhiều thông điệp cuộc sống.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam