Nhà công doanh ở Nhật Bản

(Chủ Nhật, 15/06/2008 | 12:54)
Nhật Bản - cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, hiện đang đạt diện tích nhà ở bình quân 30m2/người, cũng đã và vẫn đang phải đối mặt với những thách thức trong lĩnh vực nhà ở.
Nhà công doanh ở Nhật Bản
Nhà công doanh ở Nhật Bản

Nhật Bản có những kinh nghiệm đáng lưu ý trong việc giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp. Ở Nhật Bản có phát triển loại nhà công doanh, về bản chất là một loại nhà ở mà tiền thuê thấp do chính phủ trợ cấp cho người thu nhập thấp. Đây là loại nhà chính phủ trích tiền, giúp đỡ chính quyền địa phương xây dựng.

Loại nhà ở này chỉ dành cho người thu nhập thấp thuế, tiền thuê chỉ bằng một nửa tiền thuê trên thị trường. Vào năm 1951, Nhật Bản đã ban hành “Luật Nhà ở công doanh”, xác định tính chất và điều kiện sử dụng… nhà công doanh. Trong quá trình phát triển, những gia đình có thu nhập vượt quá tiêu chuẩn quy định thì không được tiếp tục thuê nhà giá thấp mà phải tính lại tiền thuê nhà theo giá cao hơn hoặc phải tìm nơi ở mới.

Để bảo đảm nguồn nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở công doanh ở Nhật được phân làm 2 loại: loại 1 do nhà nước trợ giúp 50% giá thành công trình và loại 2 nhà nước trợ giúp tới 2/3 giá thành công trình.

Loại nhà ở công doanh ở Nhật hiện chiếm khoảng 8% nhà ở hiện có, ước khoảng 2,4 triệu nhà ở loại này.

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam