Nhà công doanh ở Nhật Bản

(Chủ Nhật, 15/06/2008 | 12:54)
Nhật Bản - cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, hiện đang đạt diện tích nhà ở bình quân 30m2/người, cũng đã và vẫn đang phải đối mặt với những thách thức trong lĩnh vực nhà ở.
Nhà công doanh ở Nhật Bản
Nhà công doanh ở Nhật Bản

Nhật Bản có những kinh nghiệm đáng lưu ý trong việc giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp. Ở Nhật Bản có phát triển loại nhà công doanh, về bản chất là một loại nhà ở mà tiền thuê thấp do chính phủ trợ cấp cho người thu nhập thấp. Đây là loại nhà chính phủ trích tiền, giúp đỡ chính quyền địa phương xây dựng.

Loại nhà ở này chỉ dành cho người thu nhập thấp thuế, tiền thuê chỉ bằng một nửa tiền thuê trên thị trường. Vào năm 1951, Nhật Bản đã ban hành “Luật Nhà ở công doanh”, xác định tính chất và điều kiện sử dụng… nhà công doanh. Trong quá trình phát triển, những gia đình có thu nhập vượt quá tiêu chuẩn quy định thì không được tiếp tục thuê nhà giá thấp mà phải tính lại tiền thuê nhà theo giá cao hơn hoặc phải tìm nơi ở mới.

Để bảo đảm nguồn nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở công doanh ở Nhật được phân làm 2 loại: loại 1 do nhà nước trợ giúp 50% giá thành công trình và loại 2 nhà nước trợ giúp tới 2/3 giá thành công trình.

Loại nhà ở công doanh ở Nhật hiện chiếm khoảng 8% nhà ở hiện có, ước khoảng 2,4 triệu nhà ở loại này.

Bài viết bạn quan tâm


Đầu tư đất nền tỉnh lẻ: Cần tỉnh táo Đầu tư đất nền tỉnh lẻ: Cần tỉnh táo
Khi thị trường đất nền tại đô thị lớn đang bão hòa và không còn nhiều quỹ đất, thì các nhà đầu tư đang dịch chuyển về thị trường tỉnh lẻ. Tuy vậy, nếu không tỉnh táo, đầu tư đất nền tỉnh lẻ sẽ đối mặt với nhiều rủi ro.
Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng
Ở TP.HCM, hiện tại có khoảng trên 100 dự án chung cư vi phạm, tranh chấp, dẫn đến việc chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người dân. Chính quyền TP đã đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại
Chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3) là một trong những chung cư cũ nhất Sài Gòn hiện nay với “thâm niên” tồn tại gần nửa thế kỷ. Người dân ở đây vì thế mà cũng khắn khít và gắn bó nhau hơn.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam