Nhà chung cư đang bị găm hàng

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 15:30)
Gần 10 ngày nay, hầu hết các công ty chuyên doanh bất động sản tại Hà Nội đều treo biển "hết hàng" đối với các khu chung cư, cả cũ và mới. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản ở Hà Nội đang đứng trước nguy cơ ’bốc hỏa’. Ở phân khúc nhà chung cư, thị trường bất động sản đang chia thành hai khu vực chung cư mới đang trong tình trạng “sốt nặng” và chung cư cũ đang ở thời điểm găm hàng và “sốt nhẹ”. Trong nhóm chung cư mới lại chia
Nhà chung cư đang bị găm hàng
Nhà chung cư đang bị găm hàng

Gần 10 ngày nay, hầu hết các công ty chuyên doanh bất động sản tại Hà Nội đều treo biển "hết hàng" đối với các khu chung cư, cả cũ và mới. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản ở Hà Nội đang đứng trước nguy cơ ’bốc hỏa’.

Ở phân khúc nhà chung cư, thị trường bất động sản đang chia thành hai khu vực chung cư mới đang trong tình trạng “sốt nặng” và chung cư cũ đang ở thời điểm găm hàng và “sốt nhẹ”. Trong nhóm chung cư mới lại chia thành hai loại chung cư cao cấp và chung cư bình dân.

Với các khu cao cấp như The Manor, Ciputra, Trung Hòa- Nhân Chính, giá tăng từ 15 đến 20% so với thời điểm cách đây 3 tháng. Nhiều khu tăng khoảng 50% so với cuối năm trước. Nhiều căn hộ tầm trung ở The Manor trước đây có giá khoảng 150.000 USD nay đã tăng lên trên 200.000 USD mỗi căn. Mức tăng này có thể sẽ bị đẩy cao hơn nữa bởi số lượng người đến hỏi thăm ngày càng nhiều.

Chị Minh, một doanh nghiệp tư nhân sở hữu hai căn hộ rộng 106 m2 ở tầng 2 và tầng 8 khu The Manor cho biết, 15 ngày trước chị vừa bán căn hộ tầng 2 với giá 165.000 USD thì đến cách đây 3 ngày, chủ mới đã bán lại căn hộ đó với giá 201.000 USD. Chị tỏ vẻ tiếc rẻ món tiền gần 600 triệu đồng tuột khỏi tay chỉ trong hơn chục ngày.

Các khu Ciputra, Trung Hòa-Nhân Chính tình hình cũng biến đổi nhanh chóng. Một số căn hộ cao cấp của khu Trung Hòa giá nâng từ 17 triệu đồng mỗi m2 lên 23-25 triệu đồng. Nêu ra giá như vậy nhưng hầu hết các công ty bất động sản cũng gần như “bó tay” nếu có yêu cầu tìm căn hộ trong thời gian khoảng 1 tuần. Đơn giản là vì, đoán nhà đất sẽ sốt, các chủ căn hộ đã găm hàng lại chờ thị trường tăng vọt.

Chị Nguyễn Minh Hà, cán bộ một nhà xuất bản có trụ sở tại quận Hoàn Kiếm, cho hay chồng chị là cán bộ của Vinaconex nên cách đây 2 năm được suất mua 1 căn hộ 160 m2 với giá chưa đầy 8 triệu đồng mỗi m2. Ban đầu họ cũng không mặn mà lắm với căn nhà, vì nghe đồn nền đất ở dưới trước đây có rất nhiều mồ mả. Mua xong không ở, chỉ để cho thuê. Gần đây, có người tìm đến trả giá căn hộ của họ với giá 18 triệu đồng một m2, sẵn sàng chồng tiền ngay trong 1 tuần. Vậy là lãi ròng 1,6 tỷ.

Tại một số khu chung cũ như Thành Công, Giảng Võ (quận Ba Đình), Trung Tự, Kim Liên (quận Đống Đa), Thanh Nhàn, Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng)... thị trường cũng đang sôi động. Bác Nguyễn Thành An ở nhà G6 Thành Công cho biết: "Nửa tháng nay, từng đoàn người liên tục đến hỏi mua chung cư cũ. Người ta trả giá cao lắm. Các nhà ở tầng 5 trước rất ế ẩm nay cũng thu được bộn tiền nếu bán vào lúc này. Như nhà của bác hiện nếu bán cũng được giá khoảng 12-16 triệu đồng mỗi m2. Tuy nhiên, trừ một số gia đình cần tiền để mua nhà mới hay chia phần cho con cái ở riêng, còn lại hầu hết người dân vẫn “găm” căn hộ cũ lại để... chờ cải tạo.

Một chủ nhà ở C4 Giảng Võ cho biết, người tìm mua nhà cũ kiểu này trả cao lắm, dại gì bán vào lúc này. Rất nhiều chủ căn hộ ở Trung Tự, Kim Liên, Lò Đúc... đều cho biết, hiện tại họ vẫn tin tưởng vào chủ trương cải tạo lại các khu chung cư cũ mà thành phố đang đề ra. Họ cho rằng, bán nhà bây giờ được lãi một vài trăm triệu nhưng với vật giá lúc này, cộng thêm việc sẽ mất đi một suất mua nhà ở ngay nơi mình đang ở thì thiệt nhiều hơn lợi.

Đó là thực tế, dù cho hiện tại ở các khu chung cư cũ này, người dân đang phải chịu rất nhiều bất tiện như nhà nứt, tường ẩm dột, hệ thống thoát nước thải kém, mùa hè nóng vì mô hình nhà lắp ghép, mùa đông lạnh vì khả năng giữ nhiệt kém... Họ sẵn sàng chấp nhận tình trạng “ổ chuột” thay vì cầm một món tiền rồi ra khu vực ven đô để tìm đất xây nhà ở cho thoải mái. Tâm lý chờ đợi này đã từng diễn ra một dạo trước đây và nay lại được “khởi động” lại khi giá nhà đất lên cao trở lại.

Nhiều Công ty bất động sản như Trường Thành, Hà Thành, Phú Thịnh cũng đều có chung nhận định rằng, vào thời điểm này, việc “găm” nhà ở những khu chung cư cũ là có thật.

Anh Nguyễn Đình Sơn, nhân viên kinh doanh của một công ty bất động sản trên đường Nguyễn Khang, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết những ngày này lượng khách hàng gọi điện đến văn phòng của anh để tìm nhà ở các khu chung cư như Trung Hòa- Nhân Chính, Trung Yên, Nam Trung Yên, Mỹ Đình... tăng đột biến. Phần lớn các khách hàng đều cho biết, họ sẵn sàng mang tiền đến đặt cọc ngay, nếu như mua được các căn hộ ở những khu vực này. “Phí dịch vụ chúng tôi nhận được vào thời điểm này là rất khả quan vì giao dịch có độ rủi ro ít, thành công cao, nhưng tiếc thay, thị trường lại hơi "khan" hàng”, anh Sơn tâm sự.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Thăng Long (Hà Nội) cho rằng: “Sốt nhà đất, sốt chung cư đang tạo thành cơn “loạn” giá. Người tiêu dùng thật sự khó có thể xác định được đâu là giá trị thật của căn hộ đâu chỉ là giá trị ảo để có thể đầu tư cho đúng. Tuy nhiên cần nhìn nhận rằng, rất nhiều người có tiền đang chuyển hướng đầu tư vào bất động sản hơn là những mặt hàng khác như chứng khoán, vàng hay USD”.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam