Nhà chọc trời sai phép khó xử lý

(Thứ Năm, 08/03/2007 | 00:00)
Thời gian qua, việc kiểm tra, quản lý và xử lý các công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến. Nhưng số nhà xây trái phép, trong đó có những ngôi nhà “chọc trời” vẫn còn nhiều. Ông Lê Quang Phú, Chánh thanh tra xây dựng Hà Nội, nói về vấn đề này.
nha choc troi sai phep kho xu ly
Nhà chọc trời sai phép khó xử lý

- Vì sao hiện nay nhiều toà nhà “chọc trời” xây dựng sai phép trên địa bàn Hà Nội lại không được ngăn chặn và xử lý kịp thời?

- Những công trình có quy mô lớn xây dựng sai phép do chính quyền cơ sở đã thiếu sự chỉ đạo, đôn đốc để xử lý kiên quyết. Giấy phép xây dựng (GPXD) đã được gửi cho lực lượng Thanh tra xây dựng và chính quyền cơ sở để cùng phối hợp giám sát, quản lý, nhưng công tác hậu kiểm còn bất cập, chính quyền cơ sở nhiều nơi đã không kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chủ công trình thực hiện theo GPXD. Khi có vi phạm, cơ quan cấp phép thường xử lý rất chậm. Bên cạnh đó, hiện tượng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm xử lý vi phạm giữa chính quyền cơ sở và thanh tra ở một số đơn vị còn diễn ra.

- Hiện nay, việc xử lý đã được thực hiện như thế nào?

- Dù một số nơi đã ra quyết định xử phạt hành chính công trình xây dựng vi phạm bằng biện pháp cưỡng chế, nhưng việc tổ chức thực hiện không nghiêm. Theo tôi, không chỉ những công trình sai phép có quy mô lớn mà tất cả những vi phạm trong trật tự xây dựng nếu không kiên quyết, để vi phạm kéo dài thì khó xử lý. Ngay từ khi phát hiện vi phạm của chủ công trình hoặc khi có ý kiến phản ánh của người dân về vi phạm thì các ngành chức năng phải làm hết trách nhiệm, hết thẩm quyền của mình.

Chẳng hạn, nêu tên chủ công trình vi phạm trên đài phát thanh của phường, hay dán thông báo công khai vi phạm của chủ công trình… thì tôi tin chắc công trình dù lớn đến đâu cũng không dám vi phạm nữa.

nha choc troi sai phep kho xu ly

bất động sản TP HCM - nhà chọc trời mọc lên như nấm

- Hiện nay các quận, huyện rất lúng túng trong việc xử lý những toà nhà “chọc trời” xây dựng sai phép. Cơ chế nào để xử lý kiên quyết những tòa nhà “chọc trời” sai phép?

- Việc xử lý các công trình xây dựng vi phạm cũng cần phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể. Nhưng cũng phải nói, hiện nay, trong quản lý trật tự xây dựng vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Luật Xây dựng và một số văn bản hướng dẫn dưới Luật ban hành vẫn chưa đồng bộ và kịp thời, một số nội dung của văn bản còn chồng chéo như tại Nghị định 126/2004 và Nghị định 46/2005.

Cụ thể, cơ chế xử phạt công trình không phép, sai phép tại còn quá nhẹ, chế tài buộc thực hiện không có biện pháp đi kèm. Quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm khắc mọi trường hợp vi phạm. Yêu cầu các sở, ngành khi phát hiện có vi phạm xây dựng phải có quyết định và tổ chức buộc tháo dỡ ngay phần xây trái phép, không dùng hình thức xử phạt và không yêu cầu, hướng dẫn chủ đầu tư xin phép bổ sung để chủ đầu tư có thời gian tiếp tục xây dựng, hoàn thiện công trình gây khó khăn cho việc xử lý.

- Tới đây khi tiến hành xử lý những toà nhà “chọc trời” xây dựng sai phép thì kinh phí để xử lý ai sẽ chịu?

- Theo Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính thì kinh phí, phí tổn để thực hiện việc cưỡng chế (bao gồm cả nội dung hội họp, tổ chức thực hiện) người vi phạm phải chịu.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam