Nhà cho trí thức trẻ: 300 triệu đồng

(Thứ Sáu, 16/05/2008 | 10:35)
Người có thu nhập bốn triệu đồng/tháng có thể mua nhà 30 m2.
Nhà cho trí thức trẻ: 300 triệu đồng
Nhà cho trí thức trẻ: 300 triệu đồng

Sở Xây dựng TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP.HCM cho phép Công ty Địa ốc Đất Lành được thí điểm đầu tư xây dựng căn hộ cho người có thu nhập thấp diện tích 30-40 m2. Dự án này có diện tích khoảng 2 ha tại khu dân cư Thái An (phường Đông Hưng Thuận, quận 12), dành cho đối tượng độc thân, mới lập gia đình, sinh viên, người già. Nếu đề xuất của Sở Xây dựng được chấp thuận thì đây là dự án đầu tiên thí điểm về mô hình nhà nhỏ cho người thu nhập thấp ở TP.HCM. Thông tin này đang được rất nhiều người quan tâm, chờ đón.

Chỉ 300-400 triệu đồng/căn

Sở Xây dựng cho biết theo Điều 47 Luật Nhà ở, tiêu chuẩn nhà ở xã hội là diện tích mỗi căn hộ là 30-60 m2/sàn. Như vậy, căn hộ của dự án nhà cực nhỏ, giá cực rẻ của Công ty Đất Lành có diện tích 30-40 m2 phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội. Tuy nhiên, đối tượng được mua sẽ mở rộng hơn đối tượng mua nhà xã hội.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Đất Lành, cho biết những đối tượng như người độc thân, người mới lập gia đình, sinh viên, người già có thu nhập thấp đang thiếu nhà ở trong khi giá nhà đất vượt quá khả năng của họ. Giá nhà trọ tại TP.HCM lại không rẻ chút nào, một phòng chật hẹp, không tiện nghi, cỡ 10-16 m2 cũng phải trên dưới một triệu đồng/tháng.

Theo thống kê của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, hiện có hơn 100.000 công nhân, viên chức thiếu nhà ở, trong đó giáo viên chiếm hơn 10%. Công ty Đất Lành đã làm cuộc thăm dò bỏ túi đối với 60 kỹ sư, kiến trúc sư dưới 30 tuổi. Có đến 60% trong số này thuê nhà trọ, 30% sống chung cha mẹ hoặc ở nhờ nhà bà con. Đây là các đối tượng chính mà dự án nhà nhỏ, giá rẻ nhắm tới.

Theo vật giá hiện nay, ước tính giá thành sản phẩm khoảng 10 triệu đồng/m2. Người mua chỉ cần trả trước 20% (khoảng 60 triệu đồng), còn lại trả góp trong 5-10 năm. Như vậy, một người có thu nhập 3-5 triệu đồng/tháng hoàn toàn có thể sở hữu được một căn hộ tiện ích, sạch sẽ, an ninh.

Nhiều nơi như Hong Kong, Singapore, Malaysia đã thực hiện chính sách căn hộ nhỏ cỡ 30 m2/căn. Đây là dự án kinh doanh nên công ty không xin miễn, giảm tiền sử dụng đất hay thuế xây dựng. Tuy nhiên, nhà nước cần có chính sách cho vay ngân hàng với lãi suất thấp hơn để hỗ trợ người mua nhà. Hiện nay, lãi suất các ngân hàng cho vay là 1,5%-1,8% là khá cao, nếu không được hỗ trợ cho vay tiền lãi suất ưu đãi thì người có thu nhập 6-7 triệu đồng/tháng mới mua nổi căn hộ trên.

nha cho tri thuc tre 300 trieu dong

Mô hình căn hộ 30 m2.


nha cho tri thuc tre 300 trieu dong

Mô hình căn hộ 40 m2.


Ưu tiên bán cho công chức

Công ty Đất Lành chủ trương chống đầu cơ nên sẽ có một số điều kiện đối với khách hàng. Mỗi người chỉ được mua một căn hộ. Trước tiên sẽ bán cho cán bộ, công chức được cơ quan xác nhận. Hợp đồng sẽ quy định rõ khách hàng không được sang nhượng trong thời gian từ lúc mua đến lúc nhận nhà. Nếu không có nhu cầu nữa hoặc không có khả năng thanh toán thì công ty sẽ mua lại và trả thêm lãi suất theo lãi suất ngân hàng. Từ lúc mua đến thời gian nhận nhà bắt buộc bên mua không được chuyển nhượng cho người khác.

Để tránh phát sinh tình trạng “nhà ổ chuột” (nhà nhỏ ở quá đông người), hợp đồng còn buộc người mua nhà chỉ được cho số lượng người nhất định ở. “Vì đây là trường hợp đặc biệt, khác với dự án nhà ở bình thường nên sẽ có những ràng buộc chặt chẽ nghĩa vụ của bên mua” - ông Đực nói.

Các thủ tục, quy trình cụ thể để mua được loại nhà này sẽ được chúng tôi thông tin tiếp sau khi đề án thí điểm này được UBND TP chấp thuận.

nha cho tri thuc tre 300 trieu dong

Mô hình căn hộ 50 m2.

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam