Nhà 200 - 300 triệu không còn là mơ

(Thứ Tư, 25/07/2007 | 00:00)
“Năm nay, các nhà đầu tư nước ngoài đang muốn nhảy vào lĩnh vực nhà cho người thu nhập thấp, lấy lợi nhuận từ số lượng. Nếu đầu tư số đông, lợi nhuận sẽ lớn và bền”, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, Đặng Hùng Võ, cho biết.
nha 200 300 trieu khong con la mo
Nhà 200 - 300 triệu không còn là mơ

Theo đó, người thu nhập thấp có thể hy vọng, chờ đợi mua những căn hộ có giá chỉ từ 200-300 triệu đồng trong tương lai gần.

- Thưa ông, giá BĐS đang quá cao, hàng thừa nhưng đại bộ phận người dân vẫn chưa thể mua được nhà, đất?

Thị trường BĐS năm 2007 chắc chắn có thay đổi. Hiện thị trường BĐS đang nóng dần do cung đã nhích lên. Lượng tiền đổ vào BĐS đang tăng, trong đó có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài gia tăng. Một phần do tác động của thị trường chứng khoán.

Nhiều người vừa qua “thắng” lớn ở thị trường chứng khoán, nay đổ tiền mua BĐS, làm thị trường nóng lên, cả ở khu vực BĐS cao cấp và bình dân. Tuy nhiên, cái chúng ta kỳ vọng là thị trường BĐS (nhà ở, đất ở) cho người nghèo, người thu nhập thấp. Nhưng tới nay, dường như chưa thấy lối ra, mặc dù giá nhà đất đã giảm tới 20% trong vòng một, hai năm qua.

Thừa hàng, giá cao, người dân không thể mua được đó là thực tế thời gian qua. Chắc chắn, BĐS còn phải “hạ nhiệt” nữa, đạt đến giá trị thực và nhu cầu thực của đại bộ phận người dân. Chính vì vậy, Nhà nước cần có các chính sách mới để kích cầu, nắn thị trường hướng về những đối tượng này. Năm nay, các nhà đầu tư nước ngoài đang rất muốn đầu tư vào khu vực này - họ lấy lợi nhuận từ số lượng là chính. Nếu đầu tư vào số đông, lợi nhuận sẽ rất lớn và bền.

- Vậy người dân có thể chờ đợi gì ở những dự án này, thưa ông?

Hiện có rất nhiều đề án về BĐS dạng này đang được chuẩn bị đầu tư, nhưng để trở thành hiện thực, cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhà nước phải có chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất cho nhà đầu tư…

Tại Hội nghị về BĐS vừa được tổ chức tại TP HCM, các nhà đầu tư đã đưa ra các ý tưởng, đề án BĐS cho người thu nhập thấp và trung bình. Nếu thực hiện các đề án này, người thu nhập thấp có nhiều cơ hội tiếp cận các chung cư hiện đại, có giá phù hợp. Đây là xu thế chuyển hướng đầu tư vào lĩnh vực BĐS đang khủng hoảng thừa, nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho đại bộ phận người dân - những người có nhu cầu nhưng không mua được nhà.

Dự tính, một căn hộ giá 200-500 triệu đồng là có thể chấp nhận được (giá thành xây dựng 2 triệu đồng/m2). Mức này phù hợp với cán bộ, viên chức nghèo, sinh viên mới ra trường. Thẩm quyền phê duyệt dự án BĐS do UBND tỉnh quyết định. Các văn bản pháp luật đã rất đầy đủ. Tuy nhiên, các địa phương chưa có động thái gì, còn các nhà đầu tư lại rất nóng lòng chờ đợi nhập cuộc. Vậy nên, các địa phương, đặc biệt các thành phố lớn nên đón đầu, thực hiện các biện pháp thu hút đầu tư, cho vay tài chính.

- Cuối năm 2006 có tình trạng “cháy” BĐS cao cấp cho thuê, thị trường BĐS cao cấp sẽ tiếp tục “nóng”?

Hiện tại, thị trường căn hộ cho thuê, văn phòng cao cấp đang “cháy”. Các nhà đầu tư nước ngoài không thể tìm được văn phòng vào những ngày cuối năm 2006, đầu 2007. Nguyên nhân các nhà đầu tư trong nước không dự báo trước được tình hình. Một phần, do các dự án đầu tư vào BĐS còn mang tính chụp giật, vì lợi nhuận trước mắt.

Gần đây, tại Hà Nội các nhà đầu tư bắt đầu hướng đến các dự án lớn trị giá trên 500 triệu USD, chủ yếu là chung cư cao cấp, khách sạn, văn phòng. Đây là lĩnh vực đang còn khá hấp dẫn. Chính những dự án này cũng góp phần hâm nóng, khiến thị trường BĐS sôi động trở lại.

- Nguồn vốn từ thị trường chứng khoán đang đổ vào BĐS, như ông phân tích, cũng góp phần làm “nóng” thị trường BĐS?

Năm 2007, thị trường BĐS sẽ nóng hơn. Có nguyên nhân do thị trường chứng khoán và BĐS cũng đang có tác động qua lại. Chính thị trường chứng khoán đang kích cầu thị trường BĐS, do lượng vốn từ đây đang được đổ ngược vào BĐS. Năng lực đầu tư tăng do các nhà đầu tư trong nước đã có tích lũy, vượt qua giai đoạn tích lũy ban đầu.

Tuy nhiên, vẫn phải nhận thấy thị trường BĐS bắt đầu nóng trong khu vực cao cấp, nhưng còn nguội ở khu vực dành cho người có thu nhập thấp. Nếu cứ đầu tư cảm tính, bức tranh thị trường BĐS sẽ rất “loang lổ”. Mặc dù pháp luật đã thông thoáng hơn với các nhà đầu tư nước ngoài nhưng họ vẫn gặp khó khăn do không được thuê, hoặc chuyển quyền sử dụng đất trực tiếp từ người dân?

Hiện nay chúng ta đang rất cần những nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường BĐS để hạ giá thành, cạnh tranh với nhà đầu tư trong nước. Nhằm tạo sự bình đẳng giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước trên sân chơi này, Bộ Tài nguyên Môi trường đang chuẩn bị trình Quốc hội (dự kiến trình tháng 2) dự thảo nghị quyết mới. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có nhiều điều kiện, cơ hội để tham gia vào việc đầu tư các dự án BĐS một cách bình đẳng hơn với nhà đầu tư trong nước. Đó cũng là một cách kéo những dự án “triệu đô” vào thị trường này.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam