“Nguyên tắc chỉ giới đỏ” khi xây nhà

(Thứ Ba, 13/05/2008 | 09:46)
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng quy định, phần nhô ra của công trình so với chỉ giới đường đỏ được quy định khá chi tiết.
“Nguyên tắc chỉ giới đỏ” khi xây nhà
“Nguyên tắc chỉ giới đỏ” khi xây nhà

Đây là căn cứ để cơ quan chức năng cấp phép, quản lý trật tự xây dựng cũng như xử lý các trường hợp có tranh chấp. Trên thực tế, việc tranh chấp giữa các hộ gia đình liền kề vì những cái ban công, lô gia, mái che, mái vẩy xảy ra khá phổ biến. Thậm chí chỉ vì so đo đường ống thoát nước mưa chìa ra bao nhiêu cho vừa cũng làm sứt mẻ ít nhiều tình cảm láng giềng "tối lửa tắt đèn có nhau" nếu các bên không nắm được quy định.

Theo quy chuẩn mới, phần nhà được phép nhô quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ. Các quy định này cần được vận dụng phù hợp với giải pháp tổ chức không gian cụ thể của từng khu vực và thể hiện trong quy định về quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch của từng khu vực cụ thể và phải tuân thủ một số quy định.

Đối với các bộ phận cố định của nhà, trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phận của nhà đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ, trừ các trường hợp: đường ống đứng thoát nước mưa ở mặt ngoài nhà được phép vượt qua đường đỏ không quá 0,2m và phải đảm bảo mỹ quan; từ độ cao 1m (tính từ mặt vỉa hè) trở lên; các bậu cửa, gờ chỉ, bộ phận trang trí được phép vượt đường đỏ không quá 0,2m.

Trong khoảng không từ độ cao 3,5m (so với mặt vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của nhà (ô-văng, sê-nô, ban công, mái đua..., nhưng không áp dụng đối với mái đón, mái hè) được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo những điều kiện: Độ vươn ra (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra) tùy thuộc chiều rộng lộ giới, không được lớn hơn giới hạn quy định, đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m. Đồng thời, phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực. Vị trí độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc, tạo được không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu vực. Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng.

Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô - văng phụ thuộc vào chiều rộng lộ giới. Theo đó, chiều rộng lộ giới dưới 7m không được làm ban công, mái đua, ô - văng.

Chiều rộng lộ giới từ 7-12m, độ vươn tối đa của các bộ phận công trình nêu trên là 0,9m. Chiều rộng lộ giới lớn hơn 12m-15m độ vươn tối đa của bộ phận công trình là 1,2m. Tương tự với lộ giới có chiều rộng trên 15m, độ vươn tối đa là 1,4m. Với phần công trình ngầm dưới mặt đất, mọi bộ phận ngầm dưới mặt đất của ngôi nhà đều không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.

Đối với phần nhô ra không cố định như cánh cửa, quy chuẩn quy định ở độ cao từ mặt hè lên 2,5m các cánh cửa (trừ cửa thoát nạn nhà công cộng) khi mở ra không được vượt quá chỉ giới đường đỏ. Trong trường hợp chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ, không bộ phận nào của nhà vượt quá chỉ giới đường đỏ. Các bộ phận của công trình được phép vượt quá chỉ giới xây dựng là bậc thềm, vệt dắt xe, bậu cửa, gờ chỉ, cánh cửa, ô-văng, mái đua, mái đón, móng nhà. Riêng ban công được nhô quá chỉ giới xây dựng không quá 1,4m và không được che chắn tạo thành buồng hay lô-gia.

Bài viết bạn quan tâm


5 lý do nên mua chung cư quận 2 5 lý do nên mua chung cư quận 2
Khu vực quận 2 từ lâu đã trở thành tâm điểm thu hút đầu tư của dân cư trong và ngoài nước vì nhiều lợi thế như vị trí đẹp, cộng đồng văn minh... Dưới đây là 5 lý do chọn mua chung cư quận 2 bạn không thể bỏ qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam