Nguy cơ tái diễn tuyến đường tiền tỷ

(Thứ Bảy, 08/12/2007 | 00:00)
Bộ mặt lộn xộn của con đường được đầu tư hàng tỷ đồng Kim Liên - Ô Chợ Dừa đang có nguy cơ lặp lại ở một tuyến khác cũng thuộc quận Đống Đa, Cát Linh - La Thành - Yên Lãng. Cát Linh - La Thành - Yên Lãng đi qua địa bàn 4 phường Cát Linh, Ô Chợ Dừa, Thịnh Quang, Láng Hạ thuộc quận Đống Đa đang được giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng. Tuyến đường này sẽ góp phần quan trọng tạo diện mạo mới về giao thông cho quận. Sau bài học Kim
Nguy cơ tái diễn tuyến đường tiền tỷ
Nguy cơ tái diễn tuyến đường tiền tỷ

Bộ mặt lộn xộn của con đường được đầu tư hàng tỷ đồng Kim Liên - Ô Chợ Dừa đang có nguy cơ lặp lại ở một tuyến khác cũng thuộc quận Đống Đa, Cát Linh - La Thành - Yên Lãng.


Cát Linh - La Thành - Yên Lãng đi qua địa bàn 4 phường Cát Linh, Ô Chợ Dừa, Thịnh Quang, Láng Hạ thuộc quận Đống Đa đang được giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng. Tuyến đường này sẽ góp phần quan trọng tạo diện mạo mới về giao thông cho quận. Sau bài học Kim Liên - Ô Chợ Dừa, chính quyền quận rất coi trọng đến việc quản lý trật tự xây dựng sau giải phóng mặt bằng nhưng thực tế vẫn chỉ là "độc diễn".


Đến thời điểm này, công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường đã cơ bản hoàn thành. Các hộ dân nằm trong diện di dời đã đến nơi ở mới, các hộ dân bị cắt xén nhà cửa nóng lòng sửa chữa, xây mới lại nhà để ổn định cuộc sống. UBND quận Đống Đa đang rà soát toàn bộ hiện trạng các công trình đủ điều kiện chỉnh trang sau giải phóng mặt bằng, đồng thời đề xuất biện pháp quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng.


Tuy nhiên, việc quản lý "hậu" giải phóng mặt bằng cần phải có rất nhiều điều kiện, yêu cầu, và phải có sự tham gia của ban, ngành chuyên môn để tính cốt cao độ vỉa hè ngoài thực địa trên toàn tuyến, thống nhất "chuẩn" về quy mô, chiều cao tối đa của công trình, cốt nền tầng 1 so với cốt cao độ vỉa hè, chiều cao các tầng... nhằm bảo đảm kiến trúc mặt đường. Bài học từ tuyến Kim Liên - Ô Chợ Dừa, do không có cốt cao độ tại thực địa, chính quyền rất khó quản, thậm chí còn không dám khẳng định nhà nào xây đúng, nhà nào xây sai cốt. Trên tuyến còn có tuyến đường điện cao thế vì vậy việc xây dựng, cải tạo công trình phải tuân thủ những quy định riêng nhằm bảo đảm an toàn cho lưới điện và đặc biệt là cho người dân sinh sống trong khu vực.


Các cơ quan chức năng quản lý chuyên ngành chưa thực sự vào cuộc. Bao khó khăn lại trăm dâu đổ đầu... chính quyền. Đến nay, trên đoạn tuyến có 3 giấy phép xây dựng đã được cấp. Hiện tại, rất nhiều hộ dân, trong đó có 11 hộ đã nộp hồ sơ xin phép xây dựng nhưng chưa được cấp vì còn chờ cơ chế và cốt cao độ. Trong lúc chờ đợi các cơ quan chức năng, việc duy nhất có thể làm là chính quyền địa phương phải tăng cường quản lý trật tự xây dựng không để xảy ra tình trạng đua nhau xây dựng không phép như đã từng xảy ra trên nhiều tuyến phố mới mở.


Theo quy hoạch chi tiết quận Đống Đa tỷ lệ 1/2000 và quy hoạch chi tiết phường Ô Chợ Dừa tỷ lệ 1/500 thì tuyến đường này có liên quan đến một số dự án chưa thực hiện được như dự án nhà ở cao tầng hai bên đường La Thành, quy hoạch tuyến đường Núi Trúc - Hào Nam - Phan Văn Trị, tuyến đường La Thành - Giang Văn Minh, rồi cả dự án đường sắt trên cao. Cho dù chính quyền địa phương có cố gắng đến đâu, với từng này dự án có liên quan và những điều kiện "cần và đủ" còn chưa được đáp ứng, nếu không có được sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan thì chắc hẳn bộ mặt đô thị của tuyến phố sẽ lại tiếp diễn... chuyện đã rồi.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam