Ngưỡng an toàn và sự điều tiết

(Thứ Bảy, 19/06/2010 | 16:00)
Tại Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XII đang diễn ra ở Hà Nội, Bộ Tài chính cho biết, nợ Chính phủ hiện chiếm 41,9% GDP.
Ngưỡng an toàn và sự điều tiết
Ngưỡng an toàn và sự điều tiết



nguong an toan va su dieu tiet
Ổn định thị trường tiền tệ góp phần bảo đảm an ninh tài chính quốc gia.

Theo đánh giá của nhiều tổ chức kinh tế thế giới có uy tín, nợ công của nước ta vẫn trong ngưỡng an toàn và nằm trong tầm kiểm soát. Song, theo các chuyên gia kinh tế, cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp và những hệ lụy mà quốc gia này phải gánh chịu trong những ngày vừa qua là bài học kinh nghiệm quý giá mà tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, cần lưu ý để không rơi vào "vết xe đổ" nguy hiểm này.

Nợ quốc gia: Vẫn trong tầm kiểm soát

Đó là khẳng định của Bộ Tài chính về cơ cấu nợ quốc gia hiện nay. Theo báo cáo của Bộ Tài chính trình Quốc hội nhằm trả lời chất vất của đại biểu tại Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XII, nợ quốc gia của Việt Nam tính đến ngày 31-12-2009 chiếm 38,9% GDP; nợ Chính phủ chiếm 41,9% GDP (trong đó nợ trong nước chiếm 41,2%, nợ nước ngoài chiếm 58,8%). Trong khoản nợ nước ngoài, có 86,5% là các khoản vay trung và dài hạn với lãi suất ưu đãi, thời gian ân hạn lớn. Cụ thể, khoản vay của Ngân hàng Thế giới (WB) có thời hạn 40 năm, trong đó 10 năm ân hạn, lãi suất 0,75%/năm; vay của ADB có thời hạn 30 năm, trong đó 10 năm ân hạn, lãi suất 1%/năm; khoản vay của Chính phủ Nhật Bản có thời hạn 30 năm, 10 năm ân hạn, lãi suất 1 đến 2%.

Theo Bộ Tài chính, các khoản vay, nợ hiện nay của nước ta đều cần thiết, nhằm bảo đảm mục tiêu đầu tư phát triển. Hiện nay, so với các nước trong khu vực và trên thế giới, nền kinh tế nước ta vẫn đang ở trình độ phát triển thấp, nhu cầu vốn đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội cho phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và bảo đảm nhu cầu chi phát triển các sự nghiệp văn hóa - xã hội rất lớn. Mặc dù thu ngân sách nhà nước (NSNN) những năm gần đây tăng khá, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu chi, vì thế vẫn phải bội chi để tăng thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển. Việc chấp nhận bội chi NSNN thực chất là tranh thủ nguồn vay để đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội, phục vụ cho phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh khẳng định, Luật NSNN đã quy định rất chặt chẽ, bội chi ngân sách chỉ dành cho đầu tư phát triển. Nguồn bù đắp bội chi là vay trong nước và vay ưu đãi ngoài nước; không thực hiện phát hành thêm tiền để bù đắp bội chi. Luật NSNN nghiêm minh đã góp phần bảo đảm an ninh tài chính, ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, trong năm 2009, 2010, dù phải tăng mức bội chi NSNN, tăng mức phát hành trái phiếu chính phủ cho đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu chống suy giảm kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, song Việt Nam đã bảo đảm thanh toán đầy đủ các khoản nợ đến hạn, không có nợ xấu. Dư nợ Chính phủ, dư nợ quốc gia vẫn được kiểm soát, trong phạm vi an toàn cho phép. Cơ cấu nợ hiện tại của nước ta là hợp lý. Nhiều tổ chức đánh giá hệ số tín nhiệm quốc tế đã xếp Việt Nam vào nhóm các quốc gia có mức nợ nằm trong tầm kiểm soát và không nằm trong nhóm các nước có gánh nặng về nợ.

Cảnh báo từ khủng hoảng nợ Hy Lạp


Mặc dù nợ công của nước ta vẫn ở ngưỡng an toàn, song các chuyên gia kinh tế cho rằng, cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp là bài học quý giá mà tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam nên lưu tâm. Với khối nợ 300 tỷ euro (tương đương 394 tỷ USD), Hy Lạp đã phải vay 80 tỷ euro (tương đương 106,2 tỷ USD) từ các nước sử dụng đồng euro và 30 tỷ euro (tương đương 40 tỷ USD) từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Để được vay khoản tiền này, Hy Lạp phải cam kết hàng loạt biện pháp cắt giảm ngân sách ngặt nghèo, như giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới 4% vào năm 2014 (so với mức 13,7% năm 2009); giảm lương, thưởng, hưu trí của công chức; tăng thuế giá trị gia tăng từ 21% lên 23%; tăng thuế thuốc lá, xăng dầu, rượu thêm 10%; tư hữu hóa một số ngành của nhà nước; giảm đầu tư công... Nhận xét về vấn đề này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, biện pháp cắt giảm ngân sách quá mạnh tay sẽ đồng nghĩa với tăng trưởng thấp, hoặc âm, đẩy tỷ lệ thất nghiệp tại Hy Lạp gia tăng. Từ cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp, nhiều quốc gia đã ý thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc duy trì tính ổn định kinh tế vĩ mô và tăng cường thắt chặt hoạt động tài khóa, qua đó giảm bớt những khoản nợ công không thật sự cần thiết.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦY



BĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam