Nguồn vốn cần đi đúng hướng

(Thứ Sáu, 25/01/2013 | 13:42)
Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho biết: Để giải quyết tận gốc nợ xấu bất động sản (BĐS) thì doanh nghiệp BĐS phải có tiền để trả nợ.
Nguồn vốn cần đi đúng hướng
Nguồn vốn cần đi đúng hướng


nguon von can di dung huong
Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành

Để có tiền trả nợ họ phải bán được hàng, nghĩa là sản phẩm của họ phải có người mua, phải phù hợp với nhu cầu và túi tiền số đông.


Bên cạnh đó, Nhà nước cần nghiên cứu để có gói sản phẩm tín dụng dài hạn với lãi suất phù hợp, phục vụ hộ gia đình, cá nhân vay mua nhà để ở, nhất là các đối tượng có thu nhập trung bình, thấp, không thể ngay lập tức có một khoản tiền lớn để mua nhà trong khi nhu cầu rất cấp thiết như công nhân, cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang...


Và nên được thế chấp vay vốn bằng chính căn nhà sẽ mua.Bên cạnh đó, BĐS là một ngành kinh doanh đặc thù, cần có sự chuyên nghiệp và một lượng vốn tự có rất lớn để đầu tư dài hạn sau mới tính đến vay vốn ngân hàng.


Do vậy, để giải quyết gốc rễ vấn đề, Nhà nước cần có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp BĐS không đủ năng lực tài chính sang nhượng, bán dự án cho những đơn vị chuyên nghiệp kinh doanh địa ốc, có đủ năng lực tài chính, hạn chế nguy cơ phá sản.


Mặt khác, cũng cần cân đối lại cơ chế tín dụng thích hợp với những dự án cũ, đang đầu tư xây dựng dở dang nhưng có khả năng hoàn thành công trình để đưa vào bán thu hồi vốn. Cùng với đó, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phải kiểm soát chặt chẽ nguồn tiền của hệ thống ngân hàng, để dòng tiền đi đúng hướng, phục vụ sản xuất kinh doanh, giảm tối đa rủi ro.

Bài viết bạn quan tâm


Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.
Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm
Pháp lý phức tạp, thanh khoản kém, thường bị ép giá vì lưu thông bất tiện, xây sửa khó khăn... là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến. Đó là chưa kể đến độ "kén khách" của phân khúc này nếu muốn mua đầu tư bán lại.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam