Nguồn cung văn phòng cho thuê tăng gần gấp đôi

(Thứ Hai, 25/06/2012 | 11:36)
Sau Savills Việt Nam, Knight Frank Việt Nam, Công ty TNHH CBRE Việt Nam là đơn vị môi giới thứ 3 tiếp tục bày tỏ mối quan tâm đến diện tích văn phòng cho thuê của toà tháp cao nhất Việt Nam – tháp Keangnam Landmark Tower (Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội) khi đứng ra tổ chức họp báo về diện tích văn phòng cho thuê tại toà “siêu cao ốc” này.
Nguồn cung văn phòng cho thuê tăng gần gấp đôi
Nguồn cung văn phòng cho thuê tăng gần gấp đôi

nguon cung van phong cho thue tang gan gap doi

Theo CBRE Việt Nam, trong quý II/2012, diện tích thực thuê mới của thị trường văn phòng Hà Nội tăng đáng kể, đạt mức 28.000 m2, gần gấp đôi so với quý trước. Tuy nhiên, chỉ tính riêng diện tích thuê mới tại Keangnam Landmark Tower là khoảng 20.000 m2, chiếm tỷ lệ áp đảo so với các cao ốc văn phòng trên địa bàn toàn thành phố.

Theo thống kê, năm 2012 thị trường khu vực phía Tây Hà Nội sẽ đón nhận thêm 175.000 m2 diện tích văn phòng. Đại diện CBRE cho biết, với nguồn cung dồi dào, các chủ đầu tư tại khu vực này đang cạnh tranh nhau khốc liệt bằng việc đưa ra các chính sách thuê ưu đãi, nhằm mời gọi và giữ chân khách thuê. Vì vậy, khách thuê đang được các chủ đầu tư quan tâm hơn, thị trường đang hoàn toàn thuộc về khách thuê.


Đến thời điểm hiện tại, diện tích văn phòng cho thuê tại cao ốc Keangnam Landmark Tower mới cho thuê được khoảng 1/3 trong tổng số 100.000 m2 sàn văn phòng. Trong khi những tên tuổi như KPMG, PricewaterhouseCoopers, Ericsson, Standard Chartered, LG, JGC, Cisco... dời văn phòng về Keangnam để tận dụng mức giá hấp dẫn mà chủ đầu tư Hàn Quốc đưa ra thì rất có thể, họ cũng bỏ lại một diện tích văn phòng đáng kể lại cho những chủ cho thuê cũ, bởi trong thời gian từ đầu năm 2012 đến nay, những công ty này không có thông báo nào về việc mở văn phòng hoặc chi nhánh mới tại Việt Nam.


Ông Allard de Monchy, nhà quản lý cấp cao bộ phận dịch vụ văn phòng cho thuê của CBRE Việt Nam cho biết, hệ quả của việc doanh nghiệp di chuyển văn phòng từ khu trung tâm sang khu vực phía Tây Hà Nội có thể nhìn thấy ngay khi tỷ lệ trống tại khu vực trung tâm đã tăng nhẹ so với quý I/2012. Theo đó, diện tích văn phòng hạng A bỏ trống khu vực trung tâm đã tăng từ 3% đến 4% và hạng B tăng từ 8,5% lên 10%. Cùng với đó, giá chào thuê tại khu vực này cũng giảm nhẹ 1% so với quý trước, với hạng A giảm từ 44 USD/m2/tháng xuống còn 43,6 USD/m2/tháng (bao gồm giá thuê và phí dịch vụ) và hạng B giảm từ 28,3 USD/m2/tháng xuống còn 28 USD/m2/tháng (bao gồm giá thuê và phí dịch vụ).


Khu vực trung tâm từ trước đến nay vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của các công ty tài chính và các công ty danh tiếng khác khi thiết lập trụ sở chính hay văn phòng. Tuy nhiên, với nguồn cung bổ sung khan hiếm hơn hơn (25.000 m2 cho khu vực trung tâm so với 175.000 m2 cho khu vực phí­a Tây), trong khi cơ sở hạ tầng tại khu vực phía Tây Thành phố lại ngày một hoàn thiện hơn, giá cho thuê cạnh tranh hơn có thể khiến khách thuê phải nghĩ lại trong quá trình đàm phán.


Ông Lê Anh Phong, nhân viên kinh doanh của Công ty TNHH Colliers International Việt Nam cho biết, chỉ theo thống kê của riêng Colliers, thì 6 quận nội thành Hà Nội là Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa và Cầu Giấy đã có hàng trăm địa chỉ văn phòng chào thuê với diện tích lên đến hàng trăm ngàn m2. Diện tích văn phòng để trống không ngừng tăng lên từ đầu quý I/2012 đến nay. “Mỗi ngày tôi nhận được hàng chục email của khách hàng chào thuê văn phòng. Tuy nhiên, các hợp đồng môi giới được ký kết là khá hiếm hoi từ đầu năm đến nay”, ông Phong nói.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam