Nguồn cung căn hộ bán tăng, cầu chưa khởi sắc

(Thứ Tư, 11/07/2012 | 10:59)
Đây là một trong nhiều kết quả nghiên cứu về thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2012 do Công ty tư vấn Savills Việt Nam vừa công bố.
Nguồn cung căn hộ bán tăng, cầu chưa khởi sắc
Nguồn cung căn hộ bán tăng, cầu chưa khởi sắc

Nguồn cung tăng, tiêu thụ giảm


Savills cho biết, 10 dự án gia nhập thị trường trong quý này, cung cấp thêm khoảng 4.200 căn hộ. Tổng nguồn cung sơ cấp đạt xấp xỉ 12.000 căn, tăng 23% so với quý trước. Cầu Giấy, Từ Liêm và Hà Đông vẫn là nguồn cung chính của thị trường thứ cấp, chiếm 51% thị phần.

nguon cung can ho ban tang, cau chua khoi sac
Nhu cầu thực của khách hàng hướng mạnh đến phân khúc căn hộ trên dưới 1 tỷ

Trong đó, trên thị trường sơ cấp giá chào bán dao động từ 16,5 - 64 triệu đồng/m2. Tỷ lệ hấp thụ trung bình giảm 8 điểm %, đạt 15% do tình hình hoạt động của các dự án hiện tại không tốt.


Về số căn hộ bán được trong quý, hạng C chiếm thị phần lớn nhất, chiếm 71% tổng số căn bán được. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án hạng C đạt 20%, tăng 9 điểm % so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ của hạng A đạt 2%, không thay đổi so với quý trước trong khi các dự án hạng B đạt tỷ lệ hấp thụ khoảng 10%.


Còn tại thị trường thứ cấp, giá chào bán trung bình giảm ở hầu hết các quận. Trong đó, Hoàng Mai giảm mạnh nhất với tỷ lệ 7% trong khi các quận khác có mức giảm trung bình từ 4-6% so với quý trước. Các quận Gia Lâm và Hà Đông có giá chào bán thứ cấp không thay đổi do giá chào bán sơ cấp tại khu vực này đã tương đối thấp so với các quận khác, trong khi giá chào bán thứ cấp tại Hà Đông đã giảm trong 4 quý liên tiếp.


Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của Savills, “Người mua hiện nay hầu hết cũng là người sử dụng cuối cùng. Do số lượng người mua có khả năng chi trả là giới hạn trong khi nguồn cung hiện tại khá lớn, người mua có nhiều lựa chọn hơn khi mua chung cư' target='_blank'>căn hộ chung cư. Đồng thời, những yếu tố chính có thể tác động đến quyết định mua là: giá cả hợp lý (dưới 25 triệu đồng/m2), tình trạng xây dựng (ưu thích các dự án đã hoàn thành) và thương hiệu của chủ đầu tư”.


Bên cạnh đó, theo Savills dự báo, ước tính khoảng 50 dự án sẽ gia nhập thị trường trong 3 năm tới. Trong đó, 46 dự án đã được xác định sẽ cung cấp khoảng 39.000 căn hộ. Do đó, nguồn cung ngày càng dồi dào.


Khách hàng ngày càng thận trọng hơn


Theo Savills, mảng sáng rõ nhất trong phân khúc căn hộ để bán trong quý là giao dịch khá sôi động từ loại căn hộ bình dân, diện tích nhỏ. Tỷ lệ giao dịch thành công của mảng này chiếm tới 71%, trong khi đó căn hộ trung cấp chỉ đạt mức 10% và căn hộ cao cấp dường như không có giao dịch vởi tỷ lệ chỉ 2%.


Nghiên cứu của Savills còn cho thấy, sau 1 năm, cơ cấu sản phẩm căn hộ để bán đã có sự thay đổi rõ rệt, cấu trúc về loại căn hộ đang dịch chuyển sang hướng căn hộ bình dân có giá trị trên dưới 1 tỷ đồng. Lượng căn hộ loại này hiện lại đang chiếm ưu thế trên thị trường.


Tuy nhiên, trái với dự đoán của nhiều người trong dư luận rằng xu hướng thích căn hộ nhỏ dưới 60m2 sẽ tăng, theo khảo sát của Savills, đa số khách hàng được hỏi thích loại căn hộ từ 70-80m2, nhưng lại mong muốn chi phí giảm đi chỉ còn khoảng từ 1-2 tỷ đồng/căn với loại căn hộ này.


Bên cạnh đó, tâm lý của các nhà đầu tư đang có sự thay đổi theo hướng thận trọng hơn. Nếu tầm này năm trước, chỉ 65% người được hỏi cho rằng sau 1-2 năm (có nghĩa là khoảng thời gian này năm nay) thị trường nhà đất sẽ khởi sắc; còn 20% cho rằng phải sau 2-3 năm, 5% là sau 3 năm, và còn lại là vào giữa năm. Tuy nhiên hiện nay, có 25% trả lời 1 năm sau, 25% sau 2 năm, phần còn lại sau 2-3 năm nữa.


Một điều tra khác của Savills, theo ông Trần Như Trung, Phó Giám đốc Savills, “trong số khoảng 200 khách hàng được hỏi ngẫu nhiên về nhu cầu mua căn hộ, có 19% quan tâm mua, 37% không quan tâm, 44% là không có câu trả lời. Điều này cho thấy, cứ trong 5 người được hỏi thì có 1 người có nhu cầu mua nhà. Theo Savills đây là một tín hiệu tốt”.


Thị trường biệt thự, nhà liền kề trầm lắng


Theo khảo sát của Savills, phân khúc biệt thự và nhà liền kề vẫn trầm lắng kéo dài. Nguyên nhân chính, theo bà Đỗ Thu Hằng, do giá phân khúc này vẫn còn cao so với các phân khúc khác. Quận Cầu Giấy vẫn dẫn đầu thị trường với mức trên 125 triệu đồng/m2, Mê Linh, Đan Phượng và Quốc Oai có giá chào bán thấp nhất khoảng 21 triệu đồng/m2.


Thực tế, giá chào bán biệt thự và nhà liền kề có xu hướng giảm trên khắp các quận, huyện. Tại các quận trung tâm (vùng 1) giảm giá từ 1-5% so với quý trước. Còn giá bán tại các dự án quận, huyện ngoại thành (vùng 2) có mức giảm mạnh hơn trong khu trung tâm.


Theo bà Đỗ Thu Hằng, nguồn cầu thị trường biệt thự, nhà liền kề sẽ có nhiều triển vọng từ khía cạnh tăng trưởng dân số cao của thành phố. Thêm vào đó, người dân Việt Nam thường có xu hướng thích sở hữu nhà đất, yếu tố này sẽ ủng hộ mạnh mẽ cho thị trường này, nhất là khi giá cả trở nên hợp lý hơn.


“Thời điểm hiện tại là cơ hội tốt cho những cá nhân có năng lực tài chính và có nguyện vọng sống tại một căn biệt thự, nhà liền kề vì giá phân khúc này đã giảm mạnh trong 1 năm trở lại đây”.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam