Người Việt sang Mỹ mua nhà

(Thứ Năm, 04/09/2008 | 13:28)
Mua nhà bên Mỹ rồi cho thuê đang trở thành một phương cách kiếm sống nhàn nhã của một bộ phận Việt kiều và người VN có tiền
Người Việt sang Mỹ mua nhà
Người Việt sang Mỹ mua nhà

Nhân dịp về VN thăm quê, anh Nguyễn Huyến tranh thủ thăm dò và tìm hiểu giá nhà đất tại VN để “vẽ” đường làm ăn cho một số bạn bè. Anh kể, giá nhà ở Mỹ đang thấp kỷ lục, cơ hội để người Việt sở hữu nhà tận bên trời Tây. Bản thân anh cũng đang đầu tư 320.000 USD, đóng trước 100.000 USD, số còn lại được ngân hàng (NH) hỗ trợ trong vòng 20 năm, mỗi tháng trả 1.100 USD với lãi suất 5,8%/năm. Căn nhà nằm ở thành phố Seattle thuộc bang Washington (Hoa Kỳ), diện tích 80 feet x 40 feet (tương đương 12 m x 24 m) rồi cho thuê lại, còn mình thì ở tận Alaska. Mỗi tháng thu lợi 1.000 -1.500 USD (khoảng hơn 30 triệu đồng).

Nước chảy chỗ trũng

Hiện đã có không ít người ở Hoa Kỳ đưa gia đình trở về VN sinh sống sau nhiều năm bôn ba. Anh Thiên Phạm cho biết trước khi về VN định cư, anh đã bán 1 căn hộ ở California, giá 1 triệu USD. Sau đó, mua 5 ngôi nhà tại Houston với giá 170.000 USD – 200.000 USD/nhà, 3 căn đang cho thuê kinh doanh với giá khoảng 1.800 USD/tháng, 2 căn còn lại rao bán để tìm mua 1 căn hộ tại San Jose. Theo anh, giá cho thuê ở đây cao hơn, khoảng 2.500 USD/tháng. Trừ tiền thuế đất hằng năm khoảng 2.000-3.000 USD/căn, cuộc sống của gia đình anh khá dư dả. Bây giờ, ở VN hai vợ chồng vẫn đi làm, nhưng như anh nói, chỉ là làm cho vui, chứ không phải vì kinh tế.

Nhạc sĩ P.D cũng cho biết, hầu như giới nghệ sĩ tại hải ngoại, hết thời đều về VN sống. Cuộc sống của họ khá thoải mái nhờ tiền cho thuê nhà bên kia. Hiện tại, ông vẫn ở nhà thuê nhưng mức giá thuê nhà ông phải trả tại VN chỉ bằng 1/10 số tiền mà ông thu được từ ngôi nhà bên Mỹ. “Nếu kinh doanh ở Mỹ mà sống tại VN thì rất khỏe”- ông nói.

Qua lời kể của anh Thiên, nhiều người bạn tại VN của anh cũng nhờ người thân hoặc con cái họ đi du học tìm hiểu mua nhà ở Mỹ rồi cho thuê lại. Người em họ của anh cũng mới mua căn hộ ở Westminster giá 480.000 USD (3 phòng ngủ), còn căn hộ ở Garden Grove (California) 400.000 USD đang trả góp qua NH. Nếu cho thuê, mỗi căn sẽ thu được 2.800 USD/tháng.

Người Mỹ bán, người VN mua

Ông Trần Huy Phương, Giám đốc Văn phòng Địa ốc Selection Realty & Mortgage tại San Jose, cho biết việc đi du lịch, đầu tư, qua thăm thân nhân tại Mỹ tương đối dễ dàng nên những người có tiền thường dòm ngó nhà đất tại đây. Trước đây, chỉ có giới nhà giàu mới “đánh quả” kiểu này, nhưng nay khi giá nhà giảm mạnh, giới kinh doanh tại VN cũng chuyển hướng tìm mua nhà tại Mỹ để “chờ thời”.

Vì vậy, thay vì phải đăng quảng cáo tại Mỹ thì chị Lan Nguyễn, 32 tuổi, lại rao bán căn hộ ở vùng ngoại ô thành phố Houston, bang Texas bằng cách nhờ anh Huyến về nước môi giới cho người thân của anh tại VN. Căn nhà trị giá 200.000 USD, 4 phòng ngủ, có cả bể bơi. Bình thường, khi bán một căn nhà trị giá khoảng 600.000 USD hoặc 700.000 USD, mức tiền phải trả cho buyer agent (người môi giới), khoảng 20.000 USD trở lại. Điều này vô tình “biến” nhiều Việt kiều không chuyên trở thành dân môi giới xuyên biên giới.

Cũng theo ông Phương, thị trường nhà cho thuê tại Mỹ đã ngấm ngầm từ lâu đối với những người “khá” vốn tại VN. Thời điểm này cơ hội thực sự. Đây là một nghề nhàn hạ, ít rủi ro, mà thu nhập cũng rất đáng kể so với vốn đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hưởng được “lộc trời”. Trả dứt thì đơn giản, nhưng nếu mua trả góp thì ngay cả những người định cư tại Mỹ cũng mắc phải nhiều sai lầm, đừng nói đến người thiếu kinh nghiệm tại VN. Thường người môi giới sẽ vẽ vời thêm, hoặc phát sinh những loại nợ rất phức tạp. Thay vì mình mượn nợ và hằng tháng trả tiền lời để nợ đứng yên hoặc trả góp cho nợ sụt giảm thì nhiều khoản phát sinh khiến món nợ càng ngày càng tăng. Thí dụ, một món nợ 400.000 USD nhưng không nắm hết điều khoản món nợ sẽ thành 450.000 USD. Trong hoàn cảnh mà giá nhà cứ tiếp tục gia tăng thì món nợ này dù có tăng cũng không sao nhưng nếu căn nhà bị đứng giá hoặc sụt giá thì chỉ có nước phải bán căn nhà...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam