Người Việt có còn quan tâm đến chung cư mini?

(Thứ Hai, 09/06/2014 | 09:15)
Bắt đầu phát triển mạnh trong 3 năm trở lại đây, “chung cư mini” đang dần trở thành một khái niệm không hề xa lạ với người Việt. Phát triển mạnh trong thời điểm thị trường bất động sản đóng băng, chung cư mini đánh vào phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình và có nhu cầu thực về nhà ở.
Người Việt có còn quan tâm đến chung cư mini?
Người Việt có còn quan tâm đến chung cư mini?

Cho đến thời điểm hiện tại, chung cư mini vẫn chưa có định nghĩa trong bất cứ văn bản pháp luật nào. Tuy nhiên, chung cư mini vẫn có những định nghĩa riêng do “thị trường” đặt ra: “Chung cư mini là khái niệm dùng cho căn hộ loại nhỏ có diện tích từ 25-60m2 và giá có thể giao động từ 450 triệu đến 700 triệu”. Với định nghĩa mập mờ như trên, dựa và tùy vào địa điểm thuận lợi cũng như chất lượng căn hộ mà giá có thể lên đến 1 tỷ hoặc 1,2-1,4 tỷ. Giá cả hợp lý, vị trí tốt, diện tích vừa phải,…chung cư mini đã trở thành một cứu cánh cho thị trường bất động sản.

Có hơn 27 dự án đã hoàn thành như Trung Văn-Đất Việt, chung cư Nhân Hòa-Thanh Xuân,.... Có thể thấy chung cư mini phát triển mạnh đặc biệt ở thị trường Hà Nội. Mỗi căn hộ có giá bán khởi điểm năm 2012 là từ 20 – 25 triệu/m2 đến thời điểm hiện tại đã giảm xuống 12 – 15 triệu/m2, thậm chí cá biệt có dự án giảm xuống tới 10 triệu/m2. Tại thành phố Hồ Chí Minh, phân khúc “chung cư mini” phát triển chậm hơn, cho đến năm 2011 mới có chung cư mini đầu tiên gồm 19 căn hộ của tòa nhà Vinacomplex III.

Cùng với việc không có bất cứ văn bản pháp luật nào công nhận thì tình trạng pháp lý của “chung cư mini” hiện nay vẫn chưa được xác lập. Đó chính là lý do người mua căn hộ đang rất ngại ngần khi chọn mua chung cư mini.

Tuy nhiên, với sự “bùng phát” của chung cư mini thì và những khó khăn đang vấp phải thì câu hỏi đặt ra ở đây chính là: “Người Việt có quan tâm đến chung cư mini?”

nguoi viet co con quan tam den chung cu mini

Theo số liệu từ MuaBanNhaDat.com.vn thì người Việt vẫn rất quan tâm đến chung cư mini đặc biệt là người có mức thu nhập trung bình là đối tượng có nhu cầu thực về nhà ở. Người mua bắt quan tâm đột biến từ thời điểm giữa và cuối năm 2013 ngay thời điểm nghị định 71/2010 hết hiệu lực một phần, dự thảo luật nhà ở 2013 đang có nhiều thay đổi, đây chính là một tia hy vọng cho người mua chung cư mini.

Tuy nhiên, Luật đất đai 2013 sửa đổi, bổ sung không làm thay đổi tình trạng pháp lý của chung cư mini đã làm cho người mua nhà giảm sự quan tâm rõ rệt đối với phân khúc này vào ngay quý I/2014. Nhưng, với nhu cầu thực tế về nhà ở hiện nay- người mua nhà vẫn luôn tìm kiếm những thông tin về phân khúc này trên internet. Lượt người tìm kiếm “chung cư mini” trên internet từ trung bình 1000 người/tháng (5/2013-5/2014)

nguoi viet co con quan tam den chung cu mini

Nhận thấy được những nhu cầu thực tế đó, nguồn cung thông tin trên MBND vẫn tăng lên để đảm bảo nhu cầu tìm hiểu và mua căn hộ của người vào ngay thời điểm từ tháng 2-5/2014 để đón đầu xu thế của người mua nhà.

Có thể nói rằng, mặc dù với tình trạng pháp lý không ổn định nhưng với giá cả hợp lý và nhu cầu thực của người mua nhà hiện nay thì “Người Việt vẫn rất quan tâm đến chung cư mini”. Thậm chí có những khu vực có hạ tầng giao thông thuận tiện tại Hà Nội, chung cư mini vẫn không ngừng cháy hàng. Điều đó cũng đặt ra nhiều vấn đề, những câu hỏi hóc búa đối với các cơ quan chức năng để hoàn thiện hành lang pháp lý cho phân khúc này.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam