Người thắng hay kẻ thua?

(Thứ Ba, 27/05/2008 | 02:20)
Gần đây, giấc mơ về một ngôi nhà lớn cho gia đình ông Nguyễn Văn Hùng đã trở thành sự thật. Người đàn ông 50 tuổi, một cư dân của thôn Phú Vinh, tỉnh Hà Tây, đã thay thế căn nhà rách nát của mình bằng một ngôi nhà khang trang, 3 tầng, mới, với đầy đủ tiện nghi như ti vi, tủ lạnh, tủ quần áo.
Người thắng hay kẻ thua?
Người thắng hay kẻ thua?

Vận may đã đến khi gia đình ông Hùng được bồi thường 16.870USD cho mảnh đất trao cho các nhà phát triển xây dựng khu đô thị mới ở xã An Khánh. Số tiền còn lại cũng giúp gia đình ông mua một chiếc xe máy mới và mở một cửa hàng tạp hoá nhỏ.

Ở thôn Kim Hoàng, xã Văn Cảnh lân cận, anh Nguyễn Thế Trinh cũng đang vui mừng với ngôi nhà 3 tầng mới của mình. Anh Trinh đã được bồi thường18.750USD khi mảnh đất của anh được sử dụng trong việc quy hoạch cho một khu đô thị mới. “Tôi không biết sử dụng tiền cho việc gì, vì vậy tôi quyết định xây một căn nhà mới. Tôi cũng có ý định mua một cái tủ lạnh cho mùa hè sắp tới.” – anh Trinh nói.

Anh Trinh dự kiến anh sẽ cần 31.250USD để hoàn tất xây dựng căn nhà. Tuy nhiên, anh không có gì lo lắng. Chính quyền địa phương có chính sách cấp cho nông dân lô đất khác có diện tích bằng 10% lô đất mà họ đã nhường cho nhà phát triển. Theo anh Trinh, giá trị của lô đất mới có thể là 62.500USD.

“Nhà của tôi đối diện với con đường chính của thôn. Tôi sẽ mở một cửa hàng tạp hoá nhỏ để kiếm sống” – anh Trinh cho biết.

Các cư dân ở xã An Khánh và Văn Cảnh cũng đang trong phong trào bùng nổ xây dựng. Hai xã chỉ cách Hà Nội 5km, thuộc trong khu vực mà hầu hết đất trồng trọt xung quanh đã được quy hoạch cho các khu đô thị mới.

Ở An Khánh, Posco E&C đã hợp tác với Vinaconex để xây một thành phố nhỏ 260ha, trong khi đó, Sudico thì đang xây cơ sở hạ tầng cho một khu đô thị với diện tích 181ha. Tại xã văn Cảnh, 3 dự án khu đô thị mới của Vinapol Villas, khu đô thị Hậu Ái và khu đô thị mới làng Đại học, sẽ có diện tích 250ha trên nền đất nông nghiệp trước đây.

Các nông dân đã nhường đất của họ để xây dựng những khu đô thị và đáp lại, số tiền bồi thường đủ lớn cho họ để xây dựng các ngôi nhà mới. “Người dân trong xã chúng tôi đã trở nên giàu có nhanh chóng.” – Bùi Văn Văn, phó Chủ tịch UBND xã An Khánh cho biết như thế.

Theo Nguyễn Hữu Hùng, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng ở Văn Cảnh, nông dân trong xã của ông đã sử dụng tiền bồi thường để xây dựng nhiều nhà mới. Khoảng 100 trong tổng số 600 hộ gia đình trong thôn đã triển khai mục tiêu đó. Ông Hùng cho biết: “Mỗi ngày, tôi bán khoảng 30 xe tải cát, sỏi và gạch cho người dân trong xã. Doanh thu của tôi đã tăng nhanh từ cuối năm 2007 và hiện tại con số đã tăng gấp đôi.”

Một điều tương tự đang xảy ra tại tỉnh vốn yên tĩnh, Hà Tây. Một số lượng lớn các nhà đầu tư đang đổ xô vào khu vực để xây dựng các khu đô thị và khu công nghiệp mới. Và nhiều nhà đầu tư đến mang theo số tiền bồi thường bằng tiền mặt. Nhiều tiền mặt đến nỗi những nông dân chưa bao giờ mơ thấy.

Tốc độ đô thị hoá đang diễn ra nhanh chóng tại tỉnh miền Bắc, tạo tiền đề cho sự sáp nhập vào Hà Nội trong vài tháng tới. Quốc hội đang thiết lập mục tiêu để đáp ứng kế hoạch vì các nhà phát triển đang đối mặt với nhiều khó khăn trong vấn đề giá đất ở Hà Nội, các khu đô thị, sân golf, khu liên hiệp du lịch và khu công nghiệp. Theo Bộ Xây dựng, có hơn 130 khu đô thị và công nghiệp đang được triển khai xây dựng hoặc bắt đầu khởi công ở Hà Tây.

Tại xã Dương Nội, chỉ cách trung tâm hội nghị quốc gia 4km, các nhà phát triển vừa đề xuất xây dựng 13 khu đô thị mới. Một trong số những khu đô thị lớn nhất có diện tích 198ha, đang được tập đoàn Nam Cường xây dựng, với chi phí 1 tỉ USD.

Ở huyện Hoài Đức, Petro Việt Nam đang triển khai kế hoạch phát triển khu đô thị 840ha, mà sẽ phá huỷ những cánh đồng lúa của 3 xã. Tại xã An Khánh và Dương Nội, tất cả đất nông nghiệp sẽ được chuyển vào mục tiêu bất động sản và các khu công nghiệp.

Mặc dù nông dân rất vui mừng với số tiền bồi thường mà có thể cho phép họ xây dựng những căn nhà mới và mua vật dụng, họ cũng đang rất lo lắng về tương lai của mình. Một số đang tìm việc làm như bán hàng tạp hoá, thợ thủ công hoặc làm công nhân trong các khu công nghiệp hoặc dự án xây dựng. Nhưng đáng tiếc, hầu hết không có kĩ năng cần thiết vì hầu hết họ trước đây sống bằng nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.

Ông Văn, xã An Khánh cho rằng: “Họ đang đối diện với nguy cơ rơi vào nghèo đói. Họ sẽ gặp khó khăn vì thiếu việc làm,”. Anh Trinh là một trường hợp điển hình. Sau khi anh đã bán hết đất đai của mình, anh nhận ra rằng anh không thể kiếm được việc làm tại các khu công nghiệp gần nhà. “Nhiều người khác làm việc tại các khu công nghiệp, nhưng họ đã bỏ việc vì mức lương thấp hơn thu nhập của làm tài xế taxi. Có một số vị trí khác với mức lương cao hơn nhưng các công ty đó cần những nhân viên có tay nghề.” – anh Trinh nói.

Ông Hùng, một cư dân của thôn Phú Vinh, cũng không kiếm được bao nhiêu với nghề tài xế taxi. Con trai của ông là một thợ nề và thu nhập được 45.000VND/ngày. Vợ ông Hùng, bà Nguyễn Thị Hoa và con dâu thì buôn bán tạp hoá.

Bà Hoa nói: “Chúng tôi kiếm được khoảng 30.000VND/ngày từ cửa hàng tạp hoá. Số tiền đó chỉ đủ mua rau cho gia đình 5 nhân khẩu,”. Một phần trong số tiền bồi thường được dành để đóng học phí cho cháu của bà và chi tiêu lặt vặt mỗi ngày. “Chúng tôi sẽ sớm hết tiền nếu chúng tôi không thể tìm được công việc phù hợp.” – bà Hoa nói.

Cũng như bà Hoa, 13.500 cư dân ở xã Đông Mai, thành phố Hà Đông, đang lo lắng về tương lai sau khi một nửa trong số 200ha đất đai của họ đã dành cho các khu công nghiệp. Chị Phan Thị Ca sử dụng gần hết 12.500USD mà chị nhận được từ việc bồi thường cho lô đất 1.080m2 để xây dựng một ngôi nhà 3 tầng. Chị cũng đã được cấp lại một mảnh đất khác, gần khu công nghiệp với giá trị tương đương 10% mảnh đất cũ, và bây giờ, chị có thể bán với giá 60.000USD.

“Nếu chúng tôi không có công việc, chúng tôi phải sử dụng tiền đó cho chi phí sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, với tình hình lạm phát hiện nay, số tiền đó cũng sớm hết.” - chị Ca than phiền. Có khá ít sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương cho nông dân để tìm công việc mới. Hà Tây có chính sách cấp cho nông dân mảnh đất tương đương với 10% diện tích mảnh đất mà họ đã nhường cho các nhà đầu tư, để mở hàng quán kiếm sống.

Tuy nhiên, hầu hết nông dân đã bán mảnh đất đó sớm, thậm chí là trước khi được trao tay. Tại xã An Khánh, chính quyền địa phương đã tổ chức 3 khoá dạy nghề trồng cây kiểng cho 190 nông dân. Các nông dân tham dự khoá học lấy làm khó hiểu, rằng, tại sao chính quyền lại dạy nghề này cho những người đã không còn đất.

Anh Nguyễn Đình Bảo đùa: “Nếu tôi có thể trồng cây kiểng trong nhà của tôi, tôi sẽ tham gia vào khoá học.”

Khi được hỏi, Bùi Văn Văn, phó chủ tịch UBND xã An Khánh trả lời rằng, chính quyền địa phương không thể tìm được công việc nào phù hợp hơn. Ông nói: “Chúng tôi đang chờ đợi chính sách của Chính phủ.”

UBND xã Văn Cảnh và Đông Mai cũng không biết làm gì hơn. Đông Mai đã tổ chức khoá học cho 30 nông dân trên tổng số 13.500 cư dân của xã. Tuần qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu chính quyền địa phương tạo việc làm cho nông dân - những người đã nhượng trên 250ha đất nông nghiệp để xây dựng con đường dài 41km từ thành phố Hà Đông đến xa lộ 1A.

Ông Hùng nói: “Số tiền bồi thường cho đất nông nghiệp phải thoả đáng. Các nhà kinh doanh và chính quyền địa phương cần triển khai các chính sách để tạo việc làm cho nông dân.” Cienco 5 Land đang xây dựng một con đường bằng cách trao đổi quyền sử dụng đất cho 570ha với việc xây dựng 3 khu đô thị mới. Tuy nhiên, nhiều nông dân Hà Tây sẽ xem con đường không có chút ý nghĩa nào nếu họ không thể tìm được việc làm.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam