Người nước ngoài sắp được mua nhà VN

(Thứ Ba, 19/02/2008 | 16:49)
Dự kiến trong tuần này, Dự thảo Đề án thí điểm cho phép người nước ngoài mua nhà Việt Nam sẽ được trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và thông qua.
Người nước ngoài sắp được mua nhà VN
Người nước ngoài sắp được mua nhà VN

Một thành viên ban soạn thảo đề án này cho hay, do việc thực hiện Đề án phải sửa đổi hai luật Nhà ở và Đất đai nên cần được trình Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Hiện Luật Đất đai và Nhà ở chưa đề cập đến việc cho phép người nước ngoài sở hữu nhà đất tại Việt Nam. Các chủ đầu tư dự án nước ngoài cũng không được phép bán nhà, mà chỉ cho thuê.

Hiện có ý kiến cho rằng, việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là điều chưa có tiền lệ, nên có thể nảy sinh nhiều vấn đề không lường trước. Hơn nữa, trong trường hợp việc thí điểm thất bại, sẽ rất khó xử lý với các trường hợp người nước ngoài đã mua nhà Việt Nam. Một lý do nữa khiến nhiều người lo n gại về đề án này là có thể khiến mặt bằng giá nhà đất đội lên, trong thị trường bất động sản hiện vẫn trong tình trạng tăng giá.

* Người nước ngoài vẫn khó mua nhà VN
* Giá nhà có thể bị đẩy lên 20%
* "Tây" háo hức mua nhà VN

Tuy nhiên, theo thành viên ban soạn thảo này, khả năng đề án được thông qua là khá cao. Hiện đề án này đã lấy hoàn tất việc ý kiến đóng góp của các bộ, ngành liên quan. Nếu đề án được Ủy ban Thường vụ Quốc họi thông qua, có khả năng Bộ Xây dựng sẽ lấy ý kiến của các đơn vị liên quan thêm một lần nữa trước khi trình lại Chính phủ.

Theo Cục Quản lý nhà, nếu dự thảo đề án này được thông qua, sẽ có khoảng 21.000 trong tổng số 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đủ điều kiện mua nhà.

Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ đề án này vào tháng 7 vừa qua. Ban soạn thảo đề án đã đề xuất 2 hướng để hiện thực hóa đề án. Thứ nhất là sửa đổi Luật Nhà ở, sau đó ban hành Nghị định. Tuy nhiên, cách làm này sẽ rất mất thời gian vì việc sửa đổi luật sẽ phải do Quốc hội quyết định cùng nhiều thủ tục khác trước khi triển khai.

Hướng thứ hai, hiện được Chính phủ thực hiện, là Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm cho người nước ngoài mua nhà. Sau vài năm thực hiện thí điểm, mới tiến hành sửa đổi Luật Nhà ở và Đất đai cho phù hợp và áp dụng rộng rãi.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam