Người nước ngoài được bán nhà sau 50 năm sử dụng tại VN

(Thứ Tư, 25/06/2008 | 10:41)
Các cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà trong thời hạn tối đa 50 năm và được bán hoặc tặng cho người khác nếu không thể tiếp tục sinh sống tại Việt Nam.
nguoi-nuoc-ngoai-duoc-ban-nha-sau-50-nam-su-dung-tai-vn
Người nước ngoài được bán nhà sau 50 năm sử dụng tại VN

Theo nghị quyết được công bố sáng nay, 6 nhóm người nước ngoài được mua và sở nhà ở tại Việt Nam gồm: Người đầu tư trực tiếp tại VN theo quy định của pháp luật về đầu tư; người có công được Chủ tịch nước, Chính phủ tặng huân, huy chương; người có đóng góp đặc biệt cho VN do Thủ tướng quyết định; nhà hoạt động văn hóa, khoa học đang làm việc tại VN (có học hàm, học vị và bằng đại học trở lên hoặc có kiến thức, kỹ năng đặc biệt mà VN có nhu cầu); người kết hôn với công dân VN; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng không có chức năng buôn bán bất động sản có nhu cầu mua nhà ở cho những người đang làm việc tại doanh nghiệp đó.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được mua và sử dụng căn hộ chung cư trong các dự án phát triển thương mại không thuộc khu vực hạn chế, hoặc cấm người nước ngoài cư trú đi lại. Họ chỉ được sở hữu nhà ở tại VN trong thời gian tối đa 50 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở. Sau thời hạn 12 tháng kể từ khi hết hạn sở hữu, chủ những căn hộ trên phải bán hoặc tặng. Hợp đồng mua bán, cho tặng phải bằng tiếng Việt.

Nghị quyết về thí điểm cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sử dụng nhà ở tại Việt Nam được Văn phòng Chủ tịch nước công bố vào sáng nay (25/6) bên cạnh Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật năng lượng nguyên tử và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam. Cả 4 luật này đều có hiệu lực thi hành từ 1/1/2009.

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/1/2009 và được áp dụng thí điểm trong thời hạn 5 năm. Sau khi văn bản này hết hiệu lực, người nước ngoài được tiếp tục sử dụng nhà ở đến hết thời hạn ghi trong giấy chứng nhận nhà ở.

Theo Cục Quản lý Nhà (Bộ Xây dựng) cho phép người nước ngoài mua nhà là một việc làm phù hợp với thông lệ quốc tế mà nhiều nước trên thế giới đã áp dụng. Điều này khuyến khích nhà đầu tư, tạo điều kiện về chỗ ở cho gia đình người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Theo ước tính ban đầu, có khoảng 21.000 trong số 80.000 người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam được mua một căn nhà để ở thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết.

Bài viết bạn quan tâm


Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019 Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019
Với mô hình kết hợp vừa ở vừa kinh doanh, shophouse nhanh chóng trở thành một trong những sản phẩm đáng “xuống tiền” nhất của các nhà đầu tư. Dự báo năm 2019, phân khúc này tiếp tục dẫn đầu thu hút dòng vốn nhờ khả năng sinh lời lớn.
Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước
Ngoài việc xem vị trí, kết cấu căn nhà, các tiện ích, đường sá, thì nay người dân còn phải “tích lũy” kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn ở đâu để không bị ngập nước.
Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động
Sau khi hoàn thành công trình mở rộng nhà ga hành khách, Sân bay Quốc tế Phú Quốc đã tăng công suất phục vụ từ 2,65 triệu lên đến 4 triệu hành khách/năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam