Người nước ngoài được bán nhà sau 50 năm sử dụng tại VN

(Thứ Tư, 25/06/2008 | 10:41)
Các cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà trong thời hạn tối đa 50 năm và được bán hoặc tặng cho người khác nếu không thể tiếp tục sinh sống tại Việt Nam.
nguoi-nuoc-ngoai-duoc-ban-nha-sau-50-nam-su-dung-tai-vn
Người nước ngoài được bán nhà sau 50 năm sử dụng tại VN

Theo nghị quyết được công bố sáng nay, 6 nhóm người nước ngoài được mua và sở nhà ở tại Việt Nam gồm: Người đầu tư trực tiếp tại VN theo quy định của pháp luật về đầu tư; người có công được Chủ tịch nước, Chính phủ tặng huân, huy chương; người có đóng góp đặc biệt cho VN do Thủ tướng quyết định; nhà hoạt động văn hóa, khoa học đang làm việc tại VN (có học hàm, học vị và bằng đại học trở lên hoặc có kiến thức, kỹ năng đặc biệt mà VN có nhu cầu); người kết hôn với công dân VN; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng không có chức năng buôn bán bất động sản có nhu cầu mua nhà ở cho những người đang làm việc tại doanh nghiệp đó.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được mua và sử dụng căn hộ chung cư trong các dự án phát triển thương mại không thuộc khu vực hạn chế, hoặc cấm người nước ngoài cư trú đi lại. Họ chỉ được sở hữu nhà ở tại VN trong thời gian tối đa 50 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở. Sau thời hạn 12 tháng kể từ khi hết hạn sở hữu, chủ những căn hộ trên phải bán hoặc tặng. Hợp đồng mua bán, cho tặng phải bằng tiếng Việt.

Nghị quyết về thí điểm cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sử dụng nhà ở tại Việt Nam được Văn phòng Chủ tịch nước công bố vào sáng nay (25/6) bên cạnh Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật năng lượng nguyên tử và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam. Cả 4 luật này đều có hiệu lực thi hành từ 1/1/2009.

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/1/2009 và được áp dụng thí điểm trong thời hạn 5 năm. Sau khi văn bản này hết hiệu lực, người nước ngoài được tiếp tục sử dụng nhà ở đến hết thời hạn ghi trong giấy chứng nhận nhà ở.

Theo Cục Quản lý Nhà (Bộ Xây dựng) cho phép người nước ngoài mua nhà là một việc làm phù hợp với thông lệ quốc tế mà nhiều nước trên thế giới đã áp dụng. Điều này khuyến khích nhà đầu tư, tạo điều kiện về chỗ ở cho gia đình người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Theo ước tính ban đầu, có khoảng 21.000 trong số 80.000 người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam được mua một căn nhà để ở thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết.

Bài viết bạn quan tâm


Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng
Ở TP.HCM, hiện tại có khoảng trên 100 dự án chung cư vi phạm, tranh chấp, dẫn đến việc chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người dân. Chính quyền TP đã đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại
Chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3) là một trong những chung cư cũ nhất Sài Gòn hiện nay với “thâm niên” tồn tại gần nửa thế kỷ. Người dân ở đây vì thế mà cũng khắn khít và gắn bó nhau hơn.
Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng
Việc mua căn hộ giá cao, có diện tích lớn để cho thuê từng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy vậy, nếu đầu tư căn hộ cho thuê mà không tính toán kỹ, sẽ có thể lỗ đến hàng tỷ đồng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam