Người nghèo vẫn khó mua nhà

(Thứ Bảy, 16/07/2011 | 08:45)
Thị trường nhà đất tại TP Hồ Chí Minh đang chững lại, các giao dịch có xu hướng giảm. Tuy nhiên, mức giá nhà và đất ở hiện vẫn quá cao so với mức thu nhập trung bình của đại bộ phận người dân lao động. Và dù mức giá có giảm nữa, người nghèo vẫn khó hy vọng mua được nhà hoặc đất ở.
Người nghèo vẫn khó mua nhà
Người nghèo vẫn khó mua nhà


Giá cao quá tầm với

Nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) luôn là "sân chơi" của những người giàu, tình trạng đầu cơ thổi giá sau những đợt sốt giá dẫn đến giá nhà đất hiện nay đã cao ngất ngưởng so với thực tế và chỉ dành cho các nhà đầu cơ mua đi bán lại để hưởng chênh lệch.

nguoi ngheo van kho mua nha
Nhiều người dân vẫn chưa thể mua nhà ở phân khúc căn hộ trung bình do giá cao.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, trong số 143 dự án nhà ở đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, tương đương hơn 35.160 căn hộ chung cư và 2.112 biệt thự thì các căn hộ chung cư cao cấp chiếm 35,8%, trung bình là 38% và bình dân là 24,9%. Mặc dù hiện giá có giảm nhưng vẫn quá cao so với túi tiền của người dân. Cụ thể, phân khúc nhà nhà thu nhập thấp 14,1 triệu đồng/m²; nhà cao cấp 36,8 triệu đồng/m². Tuy nhiên, các biện pháp siết chặt tiền tệ gần đây của Chính phủ để chống lạm phát đã siết chặt thêm tín dụng cho lĩnh vực BĐS. Việc yêu cầu các tổ chức cho vay trong nước giảm tỷ lệ nợ cho vay trong khu vực "phi sản xuất" xuống mức 22% trong cơ cấu tổng nợ vay vào ngày 30-6 và xuống 16% vào ngày 31-12-2011 đã làm cho nguồn vốn ngày càng hạn hẹp khiến thị trường BĐS ngày càng khó khăn, các doanh nghiệp BĐS lao đao vì thiếu vốn.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến sự thiếu ổn định của thị trường BĐS và giá thành vẫn cao một cách phi lý, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho rằng, ngoài nguyên nhân giá cả nguyên vật liệu đầu vào như xi măng, sắt thép ngày một tăng cao thì nguyên nhân chính khiến giá thành và giá bán BĐS chưa giảm là do các yếu tố như tiền sử dụng đất, tiền giải phóng mặt bằng và nhiều chi phí khác vẫn chưa thể giảm. Và mọi khoản phí tổn này người phải gánh chịu là khách hàng mua cuối cùng, vì doanh nghiệp không bao giờ chịu khoản chi phí đó, mà nó được đẩy vào giá bán.

Kỳ vọng vào chính sách nhà ở

Hiện các nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển hướng đầu tư vào phân khúc nhà ở giá trung bình, diện tích nhỏ để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trong giai đoạn 2011-2016, UBND TP đã đưa ra chỉ tiêu phát triển nhà ở với tổng diện tích sàn xây dựng phát triển trong 5 năm là 39 triệu mét vuông; diện tích bình quân đầu người là 17m²/người; phấn đấu nâng tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt 75%, cơ bản xóa nhà đơn sơ trên địa bàn TP; hoàn thành cơ bản, di dời và tái định cư cho 13.000 hộ dân còn lại sống trên kênh rạch; đáp ứng cơ bản quỹ nhà tái định cư cho các dự án trọng điểm và chương trình di dời các hộ dân sống trên và ven kênh rạch.

Kế hoạch phát triển các chung cư với quy mô khoảng 30.000 căn hộ để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn, TP đặt mục tiêu sẽ phát triển 7 dự án chung cư trên diện tích 22,6ha đất với quy mô 10.000 căn hộ và đồng thời cũng kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng 20.000 căn hộ phục vụ đối tượng này. Trên thực tế nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn TP rất lớn. Tuy nhiên, nguồn cung của loại hình nhà ở này chưa phát triển tương xứng với nhu cầu. Hơn nữa vẫn còn đó nhiều bất cập khiến mô hình đầu tư này chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp địa ốc tham gia.

Bên cạnh những khó khăn về quỹ đất, công tác giải phóng mặt bằng và khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay là những vấn đề khiến các doanh nghiệp địa ốc chưa mặn mà đầu tư vào loại hình nhà ở này. Với các dự án nhà cho người thu nhập thấp, các chủ đầu tư khó huy động vốn ứng trước của người mua, trong khi đó nếu áp dụng hình thức cho thuê, thuê mua thì thời gian thu hồi vốn kéo dài.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân nhìn nhận, giá BĐS nhiều năm qua chỉ là giá ảo, do đầu cơ đẩy giá đất lên chứ chưa đáp ứng mục đích phát triển sản xuất, kinh doanh và nâng cao đời sống xã hội. Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, việc chăm lo, giải quyết nhà ở cho người dân TP là cả một sự nỗ lực rất lớn. Trong 5 năm tới TP vẫn xác định chương trình nhà ở là chương trình chiến lược, trọng tâm.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam