Người nghèo vẫn bị... bỏ quên

(Thứ Ba, 29/04/2008 | 08:25)
Mở đầu buổi tọa đàm "Căn hộ nhỏ cho người thu nhập thấp, giải pháp nào?" (*) do báo Tuổi Trẻ tổ chức chiều 28-4, bà Ngô Thị Thu An - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ - cho biết căn hộ nhỏ giá vài trăm triệu đồng đang là niềm mơ ước đối với nhiều người dân, nhất là người có thu nhập thấp. Nhưng thời gian qua, các doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến loại hình này mà chỉ chú trọng đầu tư căn hộ cao cấp.
Người nghèo vẫn bị... bỏ quên
Người nghèo vẫn bị... bỏ quên

Không ít ý kiến đặt vấn đề: doanh nghiệp chưa quan tâm đến nhà cho người thu nhập thấp do vướng qui định hay do lợi nhuận từ căn hộ cao cấp hấp dẫn hơn?

Khó làm nhà ở xã hội

Theo phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Nguyễn Văn Hiệp, qui định về nhà ở xã hội chỉ được xây tối đa sáu tầng. Ông nói khi đưa ra qui định này, các cơ quan chức năng mong muốn làm nhà nhanh, chi phí đầu tư phần móng thấp, suất đầu tư vừa phải... Nhưng để làm các dự án như vậy phải sử dụng quĩ đất công, ở khu vực xa nội thành. Chưa kể giá đất ngày càng cao trong khi giá thuê nhà bị khống chế... TP đã nhiều lần đề xuất được xây nhiều tầng cao, trong đó dành sáu tầng cho nhà ở xã hội và các tầng còn lại kinh doanh nhưng vẫn chưa được Bộ Xây dựng đồng thuận. Do qui định khá cứng nhắc như vậy nên khi triển khai trên thực tế khó khả thi. Chính phủ đã cho phép Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương thực hiện thí điểm chương trình nhà ở xã hội nhưng đến nay vẫn chưa thấy đầu ra.

Cũng theo ông Hiệp, qui định diện tích tối thiểu đối với nhà thương mại là 45m2 nên khi dự án The Manor 2 (quận Bình Thạnh) xin xây dựng nhà có diện tích 32-35m2 vừa để ở vừa làm văn phòng làm việc, sở không dám duyệt. Cuối cùng chủ đầu tư dự án trên phải trực tiếp ra Bộ Xây dựng xin phép mới được đồng ý. Nhưng đó là dự án duy nhất có diện tích nhỏ dưới qui chuẩn tại TP hiện nay. Ông Hiệp cho rằng quan điểm của Sở Xây dựng là ủng hộ căn hộ diện tích nhỏ nhưng nên khống chế tỉ lệ nhất định trong dự án và phải đảm bảo về bố cục, an toàn, phòng cháy chữa cháy... Nếu không quản lý tốt thì những căn hộ này sẽ trở thành ổ chuột trên cao.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Lê Hoàng Châu băn khoăn về tính khả thi của qui định nhà ở xã hội. Thực tế Luật nhà ở có hiệu lực gần hai năm qua nhưng đến nay chưa có dự án nào. Nếu làm theo qui định thì doanh nghiệp tiếp tục lúng túng. Để có nhà ở xã hội, ông đề nghị nên có quĩ đất công và vốn đầu tư ngân sách. Đây là cách "chêm mồi" ban đầu, sau đó kêu gọi các doanh nghiệp khác cùng tham gia. Tuy nhiên theo ông, nên hạ thấp tiêu chuẩn nhà ở xã hội, nhà ở thương mại xuống. Cụ thể các tiêu chuẩn ra sao do địa phương quyết định tùy theo tình hình thực tế của địa phương đó.

Trong khi đó theo ông Võ Đình Quốc - tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc An Bình, nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp luôn căng thẳng do thiếu nguồn cung. Cho nên trước khi xây bán cần tính đến nhà cho thuê. Sau khi thuê, những hộ đủ điều kiện có thể mua luôn căn hộ đó. Đồng tình với quan điểm này, kỹ sư Phan Phùng Sanh - phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật xây dựng TP - bày tỏ ông rất tâm đắc với mô hình căn hộ nhỏ, phù hợp cho người thu nhập thấp. Nhưng quan điểm của ông trước hết là tập trung vào loại nhà ở cho thuê và hình thành thị trường nhà cho thuê với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp.

Nên cho căn hộ 30m2

nguoi ngheo van bi... bo quen
Các đại biểu xem mô hình nhà ở cho người thu nhập thấp trong buổi tọa đàm diễn ra tại báo Tuổi Trẻ chiều 28-4 - Ảnh: Hoàng Thạch Vân

Phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực ước tính hiện có khoảng 500.000 người là cán bộ, công nhân... có nhu cầu về nhà ở. Với qui định về diện tích căn hộ hiện nay (nhà thương mại tối thiểu phải 45m2 và phải bốn người/căn hộ) thì Bộ Xây dựng đã "bỏ quên" đối tượng này. Một chung cư có 1.000 người thì bốn người/căn chỉ được 250 căn hộ.

Nhưng nếu qui chuẩn cho phép hai người/căn hộ thì sẽ xây được 500 căn. Theo ông, qui chuẩn diện tích căn hộ nhỏ hơn, giá tiền ít hơn thì nhiều người sẽ có cơ hội tiếp cận nhà ở hơn. Ông dẫn chứng ở những nơi người dân giàu, thu nhập cao hơn VN vẫn có căn hộ 15-30m2 như Nhật, Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia... Cái khó là hiện nay qui định chưa cho phép làm. Theo ông, cần cho thí điểm căn hộ nhỏ, diện tích tối thiểu 30m2.

Ông Đực tính với giá bán hiện nay khoảng 10 triệu đồng/m2 thì nhà có diện tích 30m2 giá khoảng 300 triệu đồng/căn. Với thời gian trả góp 10 năm, người mua trả trước 100 triệu đồng thì số tiền còn lại mỗi tháng vừa vốn, vừa lãi người mua phải trả khoảng 3,6 triệu đồng. Mức này phù hợp với nhiều người có thu nhập 6-7 triệu đồng/tháng.

"Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến nhà ở thu nhập thấp do lợi thuận thấp, rủi ro cao, trong khi đầu tư vào nhà ở cao cấp lợi nhuận hấp dẫn hơn" - ông Nguyễn Ngọc Thạch, phó giám đốc Quĩ Phát triển nhà ở TP, khẳng định. Ông cũng chỉ ra rằng một phần nguyên nhân do chính sách nhà ở cho người thu nhập thấp hiện nay chưa rõ ràng, không thu hút doanh nghiệp tham gia. Ông kiến nghị Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ vay tiền đối với người mua nhà. Riêng đối với công nhân nên có chính sách hỗ trợ của các doanh nghiệp. Đồng thời ông cũng kêu gọi doanh nghiệp tính toán để giảm lợi nhuận, giúp người mua có điều kiện tiếp cận nhà ở.

Còn theo chuyên gia Nguyễn Ngọc Dương, trong thời điểm thị trường đang chựng lại như hiện nay, loại nhà giá thấp vẫn hút hàng, bán rất chạy. Vì vậy các doanh nghiệp cần tăng cung nguồn hàng này và đa dạng loại hình nhà ở để người dân lựa chọn. Vấn đề là làm sao phải có giá nhà thật thấp, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Muốn vậy cần có chính sách hỗ trợ của Nhà nước như giảm tiền thuê đất đối với doanh nghiệp, giảm thuế thu nhập... để doanh nghiệp tham gia. Ngoài ra cũng có thể áp dụng hình thức: khi cho phép một doanh nghiệp đầu tư căn hộ cao cấp phải kèm theo một dự án nhà ở cho người thu nhập thấp...

Theo kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu - Hội Kiến trúc sư TP, nhà ở cho người thu nhập thấp hiện nay đang là vấn đề bức xúc của nhiều người, là một bài toán lớn, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TP.HCM. Làm sao giải quyết được vấn đề này khi đang có sự mâu thuẫn: muốn có nhà giá thấp thì phải tìm đất ở khu vực xa nội thành; nhưng các khu vực này điều kiện sống không phù hợp với nhiều người, đi lại không thuận tiện. Quan điểm của ông là phải có một cơ quan thuộc cấp bộ chịu trách nhiệm về chuyện này và chuyên lo về nhà ở cho người thu nhập thấp.

TP.HCM: 242 tỉ đồng phát triển nhà ở năm 2008

Chủ tịch UBND TP.HCM vừa có quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch năm 2008 cho Quĩ Phát triển nhà ở TP. Theo đó, cho vay tạo lập nhà ở cho cán bộ, công nhân viên chức 50 tỉ đồng; cho vay dự án 150 tỉ đồng; cho vay theo chương trình quĩ quay vòng của Ngân hàng Thế giới 12 tỉ đồng; mua lại khu nhà lưu trú công nhân Linh Trung (quận Thủ Đức) 27 tỉ đồng. Ngoài ra, chi phí chuẩn bị đầu tư dự án do Quĩ Phát triển nhà ở TP làm chủ đầu tư 3 tỉ đồng.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam