Người nghèo được quyền có nhà ở

(Chủ Nhật, 29/06/2008 | 18:24)
Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ một chương trình lớn nhằm hỗ trợ, cải thiện nhà ở cho gần 700.000 hộ nghèo và những chính sách nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp.
Người nghèo được quyền có nhà ở
Người nghèo được quyền có nhà ở

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa tại VN ở mức cao (25%- 30%/năm), kéo theo đó là dân số đô thị tăng nhanh, dẫn tới thiếu hụt quỹ nhà trầm trọng. Vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp càng trở nên bức thiết.

Hộ nghèo sẽ có nhà ở

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho hay, Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ chương trình hỗ trợ người nghèo cải thiện nhà ở cho gần 700.000 hộ nghèo. Theo đó, đối tượng được hỗ trợ về nhà ở theo chính sách này là những người trong danh sách hộ nghèo do UBND cấp xã, phường quản lý, căn cứ các tiêu chí chuẩn nghèo, chưa có nhà ở, đang ở nhờ, thuê nhà, hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở quá tạm bợ và đã hư hỏng, dột nát.

Thống kê từ UBND các tỉnh, TP, số lượng hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tính đến ngày 31-12-2007 là 667.254 hộ, trong đó hộ nghèo tại thôn, bản đặc biệt khó khăn khoảng 106.000 hộ, với số vốn hỗ trợ lên tới 10.008 tỉ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương là 4.670 tỉ đồng; vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội là 5.338 tỉ đồng.

Bộ Xây dựng đề nghị thời gian thực hiện chương trình này từ năm 2008-2011. Với mục tiêu đặt ra từ nay đến năm 2011 sẽ xây dựng dựng 700.000 căn nhà xã hội trên cả nước. Nhà nước sẽ cấp vốn xây dựng những chung cư cao từ 5 - 6 tầng, diện tích mỗi căn hộ 30 - 60 m2.

Ngoài ra, theo đề án này sẽ giúp người dân xây căn nhà có diện tích tối thiểu 24 m2, với mái che, tường vững chãi, bảo đảm được sinh hoạt bình thường. Danh sách các gia đình được hỗ trợ nhà ở do địa phương duyệt, trung bình mỗi hộ sẽ được cấp cho 7 triệu đồng và được vay ưu đãi 8 triệu đồng. Đối với hộ vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được thêm 1 triệu đồng tiền vận chuyển vật liệu xây dựng.

Chính phủ đang xem xét phê duyệt đề án phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp thuê hoặc thuê mua trong thời gian 30-40 năm, nhằm bảo đảm cả chi phí bảo trì tòa nhà...

Còn nhiều trở ngại....

Chủ trương đúng đắn này xem ra còn nhiều trở ngại khi trên thực tế, nhiều địa phương cũng không mặn mà vì cho rằng quay lại bao cấp về nhà ở và vốn đầu tư từ ngân sách là rất lớn. Trước câu hỏi về tính khả thi của đề án, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà nhìn nhận, đã có Luật Nhà ở, có chỉ đạo từ Trung ương nhưng để chủ trương nhà ở xã hội thực sự phát huy hiệu quả cần phải có sự quyết tâm của chính quyền các tỉnh, TP – đây là yếu tố tiên quyết. Chỉ tiêu nhà ở đã đưa vào chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, các địa phương phải thực hiện việc này.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến lo ngại đã là người nghèo thì kinh phí bỏ ra thuê hoặc thuê – mua nhà loại này cũng không hề đơn giản vì giá quá cao và cuối cùng nhà ở xã hội cho người nghèo lại rơi vào tay người giàu. Thực tế này đã được chứng minh ở Hà Nội khi đã có nhà ở cho công nhân nhưng lại thu hút rất ít người thuê. Ông Hà cho rằng, chính sách thuê nhà xã hội hiện đang có vấn đề, mâu thuẫn cần giải quyết.

Còn theo Sở Xây dựng TPHCM, hiện nay diện tích đất công tại địa phương còn lại rất ít để phục vụ cho chương trình nhà ở xã hội. Trong khi đó, cơ chế tài chính còn nhiều ràng buộc nên nhiều doanh nghiệp không có vốn để triển khai các dự án xây dựng nhà ở xã hội. Vì vậy, sau hai năm triển khai, chỉ có 23/49 dự án nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp được hoàn thành với diện tích 759.510 m2.

Trong khi đó, để thực hiện Luật Nhà ở giai đoạn 2006-2010, TPHCM cần khoảng 100.000 căn hộ cho người thu nhập thấp; trên 50.000 chỗ ở tập thể cho các các đối tượng là công nhân lao động, cán bộ, công chức, KCN, KCX...

Điều lo ngại nhất trong việc triển khai đề án nhà ở xã hội là số đông doanh nghiệp không mặn mà. Trên thực tế, đã có doanh nghiệp sau khi đăng ký tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội đang tỏ ra “đuối sức” dần, vì cơ chế chính sách còn nhiều bất cập.

Phải tạo sự đồng thuận của toàn xã hội

Theo ông Hà, việc doanh nghiệp không mặn mà với nhà ở xã hội là thực tế cần giải quyết, bởi đây là quỹ nhà phi lợi nhuận. Do vậy, chính quyền địa phương phải quyết tâm rất cao bởi trách nhiệm lớn nhất là thuộc về Nhà nước. Kinh nghiệm từ các nước là ngân sách Nhà nước ít nhất khoảng 20% tổng kinh phí, còn lại là từ người thuê nhà, các ngân hàng, quỹ hỗ trợ phát triển nhà...

Bộ Xây dựng cũng trình Thủ tướng Chính phủ về ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội. Theo đó, doanh nghiệp sẽ được ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp và nhiều ưu đãi khác. Còn người dân nghèo sẽ được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền, lực lượng vũ trang, CB- CNVC và công nhân tại các đô thị thì sẽ được thuê nhà dài hạn với giá ưu đãi. Và người dân có thể trả góp, với mức lãi suất khoảng 3%/năm, trong 40 năm.

Bộ Xây dựng cũng vừa có tờ trình Chính phủ kết quả thẩm định Đề án thí điểm xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2007-2010 của tỉnh Bình Dương. Theo đó, các đối tượng được thuê mua nhà ở xã hội chỉ phải trả trước 20% giá trị căn hộ (trong đề án là 20%-40%), tại thời điểm ký hợp đồng cho thuê mua (khi bắt đầu đưa công trình vào sử dụng).

Bên cạnh đó, doanh nghiệp được miễn tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất khi giao đất, cho thuê đất đối với các dự án phát triển nhà ở xã hội. Việc cho các doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội được vay vốn tín dụng đầu tư từ ngân sáchdo địa phương tự quyết định về mức vốn cho vay, lãi suất, thời hạn vay.

Hy vọng với chương trình này của Bộ Xây dựng và những chính sách ưu đãi, người nghèo sẽ có quỹ nhà ở lớn, đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người nghèo.

Đề án của UBND tỉnh Bình Dương đề xuất sẽ xây dựng 12 chung cư 6 tầng (1 trệt và 5 lầu) tại 6 huyện, thị: Thị xã Thủ Dầu Một (2 chung cư), khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị (6 chung cư), huyện Dĩ An (1 chung cư), huyện Thuận An (1 chung cư), huyện Bến Cát (1 chung cư), huyện Tân Uyên (1 chung cư).

Tổng diện tích sàn 74.880 m2, với 1.584 căn hộ (30-60 m2/căn), đáp ứng cho 7.200 người. Trong đó, nhà ở cho thuê là 288 căn hộ, nhà cho thuê mua 288 căn hộ, nhà ở cho công nhân thuê 1.008 căn. Tổng mức đầu tư khoảng 194 tỉ đồng. Nhà ở cho thuê khấu hao trong 30 năm, nhà ở cho thuê - mua khấu hao trong 20 năm

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam