Người mua rục rịch

(Thứ Sáu, 27/06/2008 | 08:41)
Giảm trung bình 50 - 60% so với giá lúc thị trường đang nóng, thậm chí tại nhiều dự án (căn hộ chung cư, đất nền dự án), áp lực thanh toán theo tiến độ khiến nhà đầu tư chấp nhận lỗ để ra hàng. Không bỏ lỡ thời cơ, nhiều người mua có nhu cầu thực sự về chỗ ở bắt đầu rục rịch lựa chọn mua vào.
Người mua rục rịch
Người mua rục rịch

10 năm gom góp tới cuối năm 2006 vợ chồng chị Hương, quê ở Vĩnh Phúc (hiện đang thuê nhà tại Q.Thủ Đức, TP.HCM) mới có được số vốn tạm đủ để tìm một chỗ an cư giá rẻ. Tuy nhiên, thời điểm đó đúng vào lúc thị trường bất động sản (BĐS) lên cơn sốt khiến số tiền chị gom góp trở nên thiếu trước hụt sau.

Ước mơ sở hữu một căn hộ tưởng chừng tuột khỏi tầm tay thì cơ hội lại trở về với chị Hương khi thị trường BĐS bất ngờ giảm giá từ đầu năm 2008 đến nay. Chị Hương hồ hởi khoe mới mua một căn hộ tại dự án ở Q.Thủ Đức với tổng giá trị 500 triệu đồng, diện tích 45m2. Trong khi vào thời điểm sau Tết, căn hộ này từng được "hét" với giá gần 800 triệu đồng.

Dự kiến, cuối năm 2008 chị Hương sẽ được nhận nhà. "Nhiều người nói chờ thêm một thời gian nữa, giá sẽ rẻ hơn. Nhưng tôi thấy giá này là tốt lắm rồi. Chờ thêm chút nữa có thể mua rẻ hơn vài chục triệu nhưng cũng có thể chẳng bao giờ mua được nhà. Vì vậy, vợ chồng tôi quyết định mua luôn" - chị Hương nói.

Cũng đang thương lượng để mua một căn hộ khoảng 100m2 tại dự án căn hộ New Saigon (Q.7, TP.HCM) với giá chừng 17 triệu đồng/m2, anh Hoàng, có hộ khẩu thường trú tại Q.Tân Bình cho biết, trước khi quyết định thương lượng với người bán, anh đã tìm hiểu rất kỹ thông tin về giá cả, thời hạn giao nhà, tiến độ thanh toán của dự án này. Sau khi thấy mọi yêu cầu khá phù hợp với khả năng của mình, anh quyết định thương lượng để mua vào.

Biết giá gốc căn hộ tại dự án này hơn 16 triệu đồng/m2 nên anh đang thương lượng với chủ nhà giảm từ 18 triệu đồng/m2 xuống 17 triệu đồng/m2. "Nếu được giá đó, tôi đặt cọc ngay" - anh nói. Anh Hoàng cho biết, nhà anh đang ở hiện nay chỉ hơn 30m2, quá chật chội cho 4 nhân khẩu. Khi thấy giá căn hộ giảm mạnh, anh bàn bạc với vợ và chọn New Saigon để mua vào.

"Mình mua để ở nên thấy giá hợp lý thì quyết định ngay. Căn nhà của tôi đang ở không những chật mà còn bất tiện vì cả hai vợ chồng đều làm việc ở Q.1, đi lại mất thời gian vì hay bị kẹt xe. Chuyển sang Q.7 cũng tiết kiệm được một nửa thời gian đi lại" - anh Hoàng nhận xét.

Tuy giao dịch thành công còn ít nhưng tại nhiều dự án căn hộ, đất nền, khách đi xem, trả giá cũng đã tăng lên so với 2 tháng trước đây. Một "cò" đất tại khu vực huyện Nhà Bè cho biết, khoảng 1 tháng trước đây khi giá đất nền tại dự án Phú Xuân (H.Nhà Bè) giảm xuống mức 7 triệu đồng/m2 (cuối năm 2007, giá giao dịch thành công lên tới 25 triệu đồng/m2); đất dự án Phú Mỹ cũng khoảng 15 triệu đồng/m2 (cao điểm lên hơn 30 triệu đồng/m2) đã có một số khách hàng đến tìm hiểu.

Một điều dễ nhận thấy là những người đi mua nhà thời điểm này là những người có nhu cầu thực sự về chỗ ở chứ không phải giới đầu tư. Chính vì vậy, giao dịch thành công cũng bắt đầu xuất hiện. Tất nhiên, mức giá người mua và người bán đưa ra cũng còn khá xa nhau nhưng hy vọng về việc thị trường BĐS phục hồi đang le lói với nhiều giới.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam