Người mua nhà phải nộp tiền sử dụng đất: Dư luận đang hiểu nhầm

(Thứ Bảy, 19/07/2014 | 13:09)
Ngày 16/6/2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn một số điều của nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Phân bổ tiền sử dụng đất cho các đối tượng sử dụng tại công trình hỗn hợp có nhà ở.
Người mua nhà phải nộp tiền sử dụng đất: Dư luận đang hiểu nhầm
Người mua nhà phải nộp tiền sử dụng đất: Dư luận đang hiểu nhầm

Tại Điều 6 của thông tư này nêu rõ, đối với công trình xây dựng là nhà cao tầng, nhà chung cư, nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp thì tiền sử dụng đất được phân bổ cho từng đối tượng sử dụng theo hệ số phân bổ nhân (x) với diện tích nhà của từng đối tượng sử dụng như sau: Hệ số phân bổ được xác định bằng tỷ lệ giữa diện tích đất xây dựng nhà và tổng diện tích nhà của các đối tượng sử dụng.

Trường hợp nhà có tầng hầm thì 50% diện tích tầng hầm được cộng vào tổng diện tích nhà của các đối tượng sử dụng để tính hệ số phân bổ. Trường hợp diện tích các tầng hầm được xác định là thuộc sở hữu chung của các đối tượng sinh sống trong toà nhà thì diện tích các tầng hầm được phân bổ đều cho các đối tượng sử dụng nhà. Trường hợp diện tích các tầng hầm được xác định là thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì diện tích các tầng hầm được phân bổ để tính thu tiền sử dụng đất cho đối tượng là chủ đầu tư.

nguoi mua nha phai nop tien su dung dat du luan dang hieu nham

Đối với trường hợp bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê thì thực hiện phân bổ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Người mua kêu than, doanh nghiệp mừng thầm

Anh Nguyễn Văn Hải vừa đóng 70% tiền mua một căn hộ của một dự án chung cư tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, anh khá băn khoăn với quy định trên. Theo anh, khi chủ đầu tư xây dựng đơn giá đã tính cả tiền sử dụng đất vào giá bán. Nay theo quy định này, chủ đầu tư sẽ bóc tách riêng tiền sử dụng đất cho khách hàng phải trả thì chắc chắn giá căn hộ sẽ giảm, vậy còn 30% giá trị căn hộ còn lại sẽ được tính như thế nào.

Còn theo Chị Phan Lê, đang có ý định mua chung cư tại Văn Phú, Hà Đông (Hà Nội) thì cho rằng, quy định này sẽ gây khó cho người mua nhà. "Hiện nay, giá rao bán trên thị trường là mức giá đã tính cả tiền sử dụng đất vào giá bán, người mua chỉ cần căn cứ vào đó xem có phù hợp với mình hay không để quyết định mua. Nay theo quy định này, chủ đầu tư sẽ bóc tách riêng tiền sử dụng đất cho khách hàng phải trả. Như vậy, sau khi mua nhà chúng tôi lại phải lo một khoản nữa để đóng tiền sử dụng đất. Bên cạnh đó, theo quy định này người dân tự đóng tiền sử dụng đất cho nhà nước, tự đi làm sổ đỏ sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp", chị Lê cho biết.

Ở góc nhìn của doanh nghiệp đầu tư dự án BĐS, đại diện chủ đầu tư lại tỏ ra vui mừng nếu họ không phải nộp tiền sử dụng đất. Ông Nguyễn Thê Điệp – chủ tịch HĐQT công ty CP Reenco Sông Hồng nhận xét, Thông tư 76 của Bộ Tài Chính vừa rồi mang tính đột phá trong việc sử dụng chính sách bởi quy định này đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp phân bổ tiền sử dụng đất đối với người mua nhà, tạo điều kiện đến tận gốc cho các doanh nghiệp hiện đang khó khăn về tài chính. Vì vậy, nhiều dự án có thể được tiếp tục triển khai ngay.

Dưới góc độ là một chuyên gia, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho hay Thông tư 76 có những nội dung đi ngược lại Luật Đất đai 2013 vừa được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/7/2014. Theo đó, Nhà nước phải tiến hành thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt, sau đó đem đấu giá cho các chủ đầu tư. “Nếu chủ đầu tư muốn có đất làm dự án phải bắt buộc thông qua đấu giá thì không thể không nộp tiền sử dụng đất được”, ông Võ khẳng định.

"Dư luận đang hiểu nhầm Thông tư 76"?

Đây là khẳng định của ông Trần Đức Thắng - Cục trưởng Cục Quản lý công sản - Bộ Tài chính.

"Ở đây xin khẳng định không có việc người dân phải nộp tiền cho nhà nước sau khi đã mua nhà chung cư của chủ đầu tư, theo quy định Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thì Nhà nước sẽ thu tiền trực tiếp từ người được Nhà nước giao đất, không có việc người mua nhà phải tự đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước", ông Thắng cho biết.

Cũng theo ông Thắng, nội dung của quy định tại Điều 6 Thông tư 76 không phải là một nội dung mới, điều này đã được quy định tại Nghị định 120 năm 2010 và Thông tư 93 năm 2010 của Bộ Tài Chính.

Về đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất heo Thông tư 76: "Trong trường hợp người dân mua nhà của chủ đầu tư thì chỉ nộp tiền 1 lần cho chủ đầu tư, điều này không khác gì so với quy định trước đây. Còn Điều 6 của Thông tư 76 áp dụng đối với phần diện tích của nhà nước tại dự án chung cư khi mà nhà nước thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với phần diện tích đó hoặc bán chuyển nhượng phần diện tích đó cho người dân", ông Thắng cũng giải thích thêm.


Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam