Người mua nhà cần tỉnh táo

(Thứ Hai, 19/05/2008 | 09:58)
Trong kinh doanh, một chủ đầu tư khi lập phương án khả thi đầu tư phát triển dự án, đã phải tính đến các phương án tài chính, trong đó quy định giá bán nhà bao nhiêu, thời gian hoàn vốn, lợi nhuận... (thậm chí tính cả dự phòng phí, trượt giá, lãi suất ngân hàng tăng).
Người mua nhà cần tỉnh táo
Người mua nhà cần tỉnh táo

Thực tế, thời gian qua dù lạm phát tăng cao, giá cả vật liệu xây dựng (xi măng, sắt thép, gạch cát...) cũng tăng nhưng là tăng trong vòng 2 - 3 tháng gần đây, chứ chưa tác động nhiều đến giá thành xây dựng dẫn đến giá căn hộ tăng đến chóng mặt vào cuối năm 2007, đầu năm 2008. Một doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng ở Hà Nội đã tính toán, lợi nhuận từ việc đầu tư xây dựng dự án căn hộ cao cấp khoảng 30% đã là hợp lý, vậy mà ở nhiều dự án, chủ đầu tư đẩy mức lợi nhuận này lên đến hơn 100%.

Mới đây ngày 9.5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân có buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc về thị trường bất động sản (BĐS). Người dân đặt vấn đề: Để quản lý hiệu quả thị trường BĐS thì một trong những yêu cầu quan trọng là phải nắm được diễn biến giá cả thực tế và tỷ lệ giữa giá cả so với giá thành của BĐS, đặc biệt là tại các đô thị lớn, có tốc độ đô thị hóa nhanh, đó cũng là một cơ sở quan trọng để giúp người dân đưa ra các quyết định giao dịch BĐS.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho biết: Trong kinh tế thị trường, người ta nói "thuận mua vừa bán" nghĩa là thuận về giá cả. Đây là một quan hệ giao dịch dân sự bình thường giữa người mua và người bán. Trước đây, trong đầu tư xây dựng, chính sách của Nhà nước quy định luôn giá thành xây dựng, nhưng hiện nay, sau khi Nghị định 99/2007 của Chính phủ ra đời, Nhà nước không làm cách ấy nữa, giá cả của hàng hóa xây dựng nói chung là do chủ đầu tư quyết định.

Cụ thể, giá của ngôi nhà cũng như giá của công trình xây dựng, Nhà nước không quyết định mức giá là bao nhiêu. Nhưng Nhà nước sẽ hướng dẫn cho người dân được biết, thông qua những báo cáo chỉ số giá mà Bộ Xây dựng hằng tháng đưa ra, biểu hiện sự tăng giảm của thị trường. Tất nhiên, báo cáo chỉ số giá của Bộ Xây dựng là kênh thông tin cần thiết để tham khảo. Điều quan trọng là người mua phải có trách nhiệm xem xét, tìm hiểu để không bị hớ.

Trong kinh doanh, tất cả chuyện đầu tư và bán hàng của doanh nghiệp đều phải được tính toán chi tiết. Không phải đến lúc thấy người mua chen chúc xếp hàng mà tùy tiện nâng giá nhà lên. Không phải trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng tăng cũng "tát nước theo mưa"... Chính những hiện tượng này đã tạo ra một cơn sốt giá nhà ở các dự án, và cũng làm cho tính minh bạch ở thị trường BĐS ở Việt Nam không cao.

Nhìn thẳng vào vấn đề này sẽ thấy rõ bản chất của việc đầu tư kinh doanh trên thị trường BĐS hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam