Người mua nhà cần tỉnh táo

(Thứ Hai, 19/05/2008 | 09:58)
Trong kinh doanh, một chủ đầu tư khi lập phương án khả thi đầu tư phát triển dự án, đã phải tính đến các phương án tài chính, trong đó quy định giá bán nhà bao nhiêu, thời gian hoàn vốn, lợi nhuận... (thậm chí tính cả dự phòng phí, trượt giá, lãi suất ngân hàng tăng).
Người mua nhà cần tỉnh táo
Người mua nhà cần tỉnh táo

Thực tế, thời gian qua dù lạm phát tăng cao, giá cả vật liệu xây dựng (xi măng, sắt thép, gạch cát...) cũng tăng nhưng là tăng trong vòng 2 - 3 tháng gần đây, chứ chưa tác động nhiều đến giá thành xây dựng dẫn đến giá căn hộ tăng đến chóng mặt vào cuối năm 2007, đầu năm 2008. Một doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng ở Hà Nội đã tính toán, lợi nhuận từ việc đầu tư xây dựng dự án căn hộ cao cấp khoảng 30% đã là hợp lý, vậy mà ở nhiều dự án, chủ đầu tư đẩy mức lợi nhuận này lên đến hơn 100%.

Mới đây ngày 9.5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân có buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc về thị trường bất động sản (BĐS). Người dân đặt vấn đề: Để quản lý hiệu quả thị trường BĐS thì một trong những yêu cầu quan trọng là phải nắm được diễn biến giá cả thực tế và tỷ lệ giữa giá cả so với giá thành của BĐS, đặc biệt là tại các đô thị lớn, có tốc độ đô thị hóa nhanh, đó cũng là một cơ sở quan trọng để giúp người dân đưa ra các quyết định giao dịch BĐS.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho biết: Trong kinh tế thị trường, người ta nói "thuận mua vừa bán" nghĩa là thuận về giá cả. Đây là một quan hệ giao dịch dân sự bình thường giữa người mua và người bán. Trước đây, trong đầu tư xây dựng, chính sách của Nhà nước quy định luôn giá thành xây dựng, nhưng hiện nay, sau khi Nghị định 99/2007 của Chính phủ ra đời, Nhà nước không làm cách ấy nữa, giá cả của hàng hóa xây dựng nói chung là do chủ đầu tư quyết định.

Cụ thể, giá của ngôi nhà cũng như giá của công trình xây dựng, Nhà nước không quyết định mức giá là bao nhiêu. Nhưng Nhà nước sẽ hướng dẫn cho người dân được biết, thông qua những báo cáo chỉ số giá mà Bộ Xây dựng hằng tháng đưa ra, biểu hiện sự tăng giảm của thị trường. Tất nhiên, báo cáo chỉ số giá của Bộ Xây dựng là kênh thông tin cần thiết để tham khảo. Điều quan trọng là người mua phải có trách nhiệm xem xét, tìm hiểu để không bị hớ.

Trong kinh doanh, tất cả chuyện đầu tư và bán hàng của doanh nghiệp đều phải được tính toán chi tiết. Không phải đến lúc thấy người mua chen chúc xếp hàng mà tùy tiện nâng giá nhà lên. Không phải trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng tăng cũng "tát nước theo mưa"... Chính những hiện tượng này đã tạo ra một cơn sốt giá nhà ở các dự án, và cũng làm cho tính minh bạch ở thị trường BĐS ở Việt Nam không cao.

Nhìn thẳng vào vấn đề này sẽ thấy rõ bản chất của việc đầu tư kinh doanh trên thị trường BĐS hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


Bất động sản Mũi Né - Phan Thiết hưởng lợi từ dòng vốn 20.000 tỷ Bất động sản Mũi Né - Phan Thiết hưởng lợi từ dòng vốn 20.000 tỷ
Mũi Né - Phan Thiết từ lâu đã được xem là một trong những điểm đến yêu thích của khách du lịch trong và ngoài nước. Theo thống kê năm 2017, Mũi Né - Phan Thiết đã đón 5 triệu khách, tăng 28% so với năm 2016.
Nhà tái định cư bỏ hoang gây ra lãng phí kéo dài Nhà tái định cư bỏ hoang gây ra lãng phí kéo dài
Tại Hà Nội và TP.HCM đều xảy ra tình trạng nhà tái định cư bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí lớn cho ngân sách. Trong khi đó, cơ quan quản lý vẫn loay hoay không biết các xử lý loại hình này.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội cao hơn cả mặt bằng khu vực Giá thuê văn phòng tại Hà Nội cao hơn cả mặt bằng khu vực
Savills Việt Nam vừa công bố “Triển vọng thị trường văn phòng Việt Nam 2018”, trong đó, riêng thị trường Hà Nội, báo cáo đề cập đến triển vọng thị trường và những tư vấn cho các đơn vị kinh doanh lĩnh vực văn phòng cho thuê.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam