Người mua kén cá, chọn canh

(Thứ Hai, 23/06/2008 | 08:09)
Trái ngược hẳn với tình trạng khan hiếm giả dẫn đến việc xếp hàng mua căn hộ cuối năm 2007, chưa bao giờ, người mua căn hộ, đất dự án lại có nhiều sự lựa chọn như hiện nay.
Người mua kén cá, chọn canh
Người mua kén cá, chọn canh

Anh Quân, sống tại Hà Nội nhưng có ý định mua một căn hộ cho bố mẹ ở TP.HCM để tiện cho việc chữa trị căn bệnh viêm họng mãn tính của mẹ anh. Yêu cầu mà anh Quân đưa ra cho "cò" về căn hộ của mình là gần trung tâm thành phố, khu yên tĩnh, và đặc biệt, giá chỉ khoảng 1,5 tỉ đồng trở lại. Yêu cầu "căn hộ đẹp, gần trung tâm, và giá rẻ" nếu vào năm 2007 chắc chắn bị cho là... hoang tưởng.

Tuy nhiên tại thời điểm này, khi giá căn hộ, đất dự án đã giảm trung bình trên 60% thì đòi hỏi này cũng không đến nỗi không thể đáp ứng. Căn hộ đầu tiên anh Quân tới xem nằm tại quận 4 với diện tích 50m2, nội thất đầy đủ, chỉ cách trung tâm quận 1 chưa đầy 2 km được bán với giá 28 triệu đồng/m2. Khá ưng ý với căn hộ nhưng sau khi dạo một vòng quan sát hàng xóm láng giềng, anh Quân đã từ chối mua vì "có nhiều nhà phơi quần áo ở hành lang chung". Cao ốc chung cư thứ 2 anh Quân tới xem nằm trên đường Nguyễn Tri Phương (Q.5), cũng đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn mà anh đề ra và giá chỉ có 24 triệu đồng/m2. Với số tiền khiêm tốn trên, anh Quân hoàn toàn có thể mua được căn hộ khoảng 70m2. Nhưng cuối cùng anh Quân cũng từ chối vì "không có công viên để các cụ đi bộ thể dục". Cao ốc thứ 3 thì nằm trên trục đường hay bị kẹt xe, một cao ốc khác cũng bị chê là "view" xấu... Chỉ chưa đầy một tuần, anh Quân đã được giới thiệu khá nhiều nơi phù hợp với điều kiện của anh nhưng đi vào chi tiết thì anh vẫn chưa chọn được cái nào ưng ý. Tay "cò" dẫn anh Quân đi coi căn hộ cho biết, với số tiền như trên, năm 2007 "chỉ đủ mua căn hộ ngoại thành". Tuy nhiên do giao dịch đóng băng, các nhà đầu tư đua nhau xả hàng khiến cho người mua có nhiều sự lựa chọn.

Đương nhiên, trong tình trạng "ngàn người bán, vài người mua" thì việc yêu sách này nọ cũng là đương nhiên. Không chỉ yêu sách, tình trạng giao dịch bất động sản hiện nay đã thay đổi 180 độ so với năm trước. Từ trước tới nay chỉ nghe thấy chuyện người bán ép giá người mua thì bây giờ, chuyện người mua ép giá người bán xảy ra như cơm bữa. Một người đang chờ đợi cơ hội mua đất tại dự án Him Lam - Kênh Tẻ (đường Nguyễn Hữu Thọ, Q.7, TP.HCM) cho biết, khi thấy giá đất tại dự án này giảm xuống 30 triệu đồng/m2 (giảm tới 60%) anh liền rao trên mạng muốn mua đất tại dự án này với giá 25 triệu đồng/m2. Chỉ vài ngày sau, có người chấp nhận bán với giá này thì anh lại từ chối và ép xuống giá 22 triệu đồng/m2. Đến thời điểm này anh vẫn chưa quyết định mua vào bởi "nếu còn người chấp nhận mức giá mình đưa ra nghĩa là vẫn có thể giảm được nữa" - anh nói.

Nguồn cung căn hộ, đất nền dự án vẫn ngày một tăng trong khi cầu vẫn hiếm hoi. Đó là lý do vì sao, làm chủ tình thế trên thị trường hiện nay chính là người mua. Có nhiều sự lựa chọn, quyền lợi của họ ngày càng cao và việc chọn cho mình một căn hộ, mảnh đất phù hợp với yêu cầu và tài chính lúc này không phải việc khó khăn.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam