Người dân mong gợi ý của Thủ tướng thành sự thật

(Thứ Tư, 25/07/2012 | 10:23)
Dù còn nhiều khó khăn để hiện thực hóa gợi ý quan trọng của Thủ tướng nhưng người dân vẫn đặt hy vọng điều đó sẽ thành sự thật để được an cư.
Người dân mong gợi ý của Thủ tướng thành sự thật
Người dân mong gợi ý của Thủ tướng thành sự thật


Vấn đề nhà thu nhập thấp từ trước đến nay luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, từ lãnh đạo cho đến người dân lao động. Nhiều năm qua, các cấp chính quyền đã cố gắng rất nhiều trong việc xây nhà thu nhập thấp bán cho người dân nhưng những gì làm được vẫn như muối bỏ bể. Nhu cầu nhà ở thực sự của người dân thành thị là rất lớn, qua mỗi năm thì nhu cầu về nhà ở lại tăng lên nhiều lần.


Đặc biệt, trong Dự thảo luật Thủ đô vừa qua lại đề cập đến vấn đề hạn chế nhập cư nội thành đối với những người không có nhà thì vấn đề nhà ở lại trở nên nóng hơn. Sau hội nghị toàn quốc tổng kết chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo vừa tổ chức, giấc mơ có nhà của viên chức thành thị lại được thắp sáng sau phát biểu gợi ý của Thủ tướng.

nguoi dan mong goi y cua thu tuong thanh su that
Mong ước được sở hữu một căn hộ là mơ ước của nhiều người.


Dù rất vui mừng khi đón nhận thông tin từ Hội nghị toàn quốc tổng kết chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo nhưng nhiều người vẫn lo lắng về tính khả thi cũng như những vấn đề phát sinh khi thực hiện nhà ở cho người thu nhập thấp với giá dưới 5 triệu đồng/m2. Những lo lắng của người dân không phải không có cơ sở, khi những dự án nhà thu nhập thấp trước đây được triển khai nhưng số người có nhu cầu thực sự rất khó “chen” chân vào.


Trước đây, Bộ Xây dựng đã từng “bật đèn xanh” cho nhiều doanh nghiệp xây dựng căn hộ mini rồi bán cho người dân với giá rẻ. Thế nhưng, nhiều địa phương vẫn loay hoay, thậm chí là cấm doanh nghiệp xây căn hộ nhỏ. Vậy là hi vọng của người dân được sở hữu nhà ở thành thị vừa loé lên thì lại bị thổi tắt bởi những rào cản tại các địa phương. Do đó, với gợi ý của Thủ tướng lần này, nhiều người dân đang đặt nhiều hy vọng.


Chị Nguyễn Thị Minh (quê Hải Dương) hiện là viên chức tại một quận nội thành Hà Nội mơ ước có một căn hộ nhỏ ở ngoại thành. Nhưng với mức lương hơn 4 triệu/tháng thì dù tiết kiệm đến mấy chị Minh cũng rất khó có thể mua được một căn hộ ở đây, dù hiện tại giá bất động sản đang gần chạm đáy.


Chị Minh cho biết: “Mình gom góp mấy năm, cùng với sự hỗ trợ của gia đình mong có một căn hộ ngoại thành, nhưng qua nhiều lần khảo sát thì giá ít nhất cũng trên 20 triệu đồng/m2. Tính sơ sơ, một căn 50m2 cũng trên 1,5 tỉ đồng, lương viên chức như mình trả cả đời cũng không đủ”.


Khi nghe thông tin về việc Thủ tướng gợi ý về nhà thu nhập thấp giá 2-4 triệu đồng/m2, chị Minh khấp khởi mừng thầm, hi vọng có nhà lại thắp lên. Tuy nhiên, chị Minh cũng sợ như trước đây, dù nhà nước đã tốn nhiều tiền để thực hiện các dự án nhà ở xã hội nhưng những người có nhu cầu thật sự như chị cũng chưa đến lượt để mua.


“Dù sao gợi ý của Thủ tướng cũng đã thắp lên trong tôi một hi vọng. Chỉ mong sao các bộ, ngành liên quan sẽ sớm thực hiện gợi ý của Thủ tướng” - chị Minh mong mỏi.


Cũng có hoàn cảnh tương tự chị Minh, anh Đức Phương (Thanh Hoá) hiện đang làm việc ở Hà Nội cũng mong muốn sớm có những chính sách để cụ thể hoá gợi ý của Thủ tướng về xây nhà thu nhập thấp. Anh Phương đưa ra ý kiến, trong hoàn cảnh hiện tại, cả nhà nước, doanh nghiệp và người dân đều khó khăn, vậy vì sao không có sự phối hợp tốt giữa ba bộ phận này?.


“Nhà nước hỗ trợ, người dân đóng góp, doanh nghiệp thực hiện, như thế sẽ hiệu quả hơn bởi nhà nước làm là rất khó, một mình doanh nghiệp cũng không làm được, còn người dân như chúng tôi thì càng không thể. Chúng ta đã thực hiện nhiều công trình với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Vậy tại sao ở phương diện nhà ở, chúng ta lại không thực hiện theo hướng này? Tôi tin nếu cả ba cùng chung tay thì điều đó sẽ trở thành hiện thực” - anh Phương đưa ra ý kiến.


Gợi ý của Thủ tướng là có thật, nhu cầu nhà ở của người dân là có thật, sự đoàn kết đồng lòng của nhà nước và nhân dân là có thật. Vậy nếu có sự kết hợp hài hoà lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân trong việc triển khai nhà thu nhập thấp thì giấc mơ có nhà của người dân thành thị sẽ không còn xa vời.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam