Độc đáo với ngôi nhà mang tên 15 Degrees House

(Thứ Năm, 01/10/2015 | 16:45)
15 Degrees House tọa lạc ở xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Do những đặc thù vị trí, ngôi nhà trước đây có nhiều điểm gây bất tiện cho cuộc sống của gia chủ. Nhờ các kiến trúc sư, 15 Degrees House đã được khắc phục các khuyết điểm này và xây dựng căn nhà độc đáo nghiêng 15 độ được thiết kế từ 2012.
Độc đáo với ngôi nhà mang tên 15 Degrees House
Độc đáo với ngôi nhà mang tên 15 Degrees House

Nhược điểm của ngôi nhà

Khu đất có mặt hướng đông tiếp cận với đường quốc lộ, hướng Nam tiếp xúc với nhà láng giềng. Hướng gió chính là gió mùa Tây Nam và Đông Bắc. Khó khăn nhất trong thiết kế là phạm vi ngôi nhà bị giới hạn bởi hành lang bảo vệ đường dây cao thế 500kV.

Mặt khác, đường quốc lộ tương đối cao so với nền nhà hiện tại nên ngôi nhà có không gian bức bí, nóng nực và không thoải mái cho hoạt động thường ngày. Các yếu tố thông gió và chiếu sáng cũng bị hạn chế, có ít ánh sáng tự nhiên nên bên trong khá tối và ẩm thấp.

Yêu cầu của gia chủ

Ngôi nhà cần có phòng khách và 3 phòng ngủ để tiện sinh hoạt cho gia đình cũng như khách đến chơi nhà. Ngôi nhà vẫn giữ được vị trí gần đường quốc lộ, có thể thuận tiện di chuyển đến các khu vực xung quanh nhưng phải tránh được hành lang bảo vệ đường dây cao thế 500 kV. Các không gian trong nhà được thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên.

Gia chủ cần có được góc nhìn tốt ra cảnh quan xung quanh, nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư. Một yêu cầu khác là có khu vực để trồng các loại rau sạch và chi phí xây dựng nằm trong khoảng 650 triệu đồng.

Phương án thiết kế của 15 Degrees House

Dựa vào những đặc điểm vị trí, 15 Degrees House được đưa phương án thiết kế giải quyết về yếu tố thông thoáng tự nhiên, vừa che nắng vừa lấy gió ở hướng Tây. Các nhà kiến trúc đã thiết kế hai khối 15 độ nhằm tạo hình và thông gió, lấy sáng cho công trình nhằm tận dụng hướng gió và làm giảm diện tích mặt đứng ở hướng Tây.

doc dao voi ngoi nha mang ten 15 degrees house

doc dao voi ngoi nha mang ten 15 degrees house

Bên cạnh đó, kiến trúc sư có được sự thuận lợi nhất định khi ngôi nhà nằm trong một khu đất rộng tiện cho việc thiết kế thông thoáng và chiếu sáng. Khu đất lại không nằm trong khu dân cư đông đúc nên có được tầm nhìn rộng ra cảnh quan xung quanh. Ngoài ra, địa hình đồi thấp lượn sóng hoàn toàn có thể được khai thác để tạo nên một thiết kế khác lạ.

doc dao voi ngoi nha mang ten 15 degrees house

Ngôi nhà hiện tại có phòng khách và phòng ngủ ở vị trí trên cao, gần đường quốc lộ, thuận lợi cho việc đi lại và mọi sinh hoạt khác. Hầu hết mọi không gian đều được thông thoáng và tận dụng triệt để sáng tự nhiên. Điểm đặc biệt nữa, đó chính là khu vực trồng các loại rau sạch ở gần bếp nhằm phục vụ dễ dàng cho bữa ăn hàng ngày và cung cấp không gian xanh.

Ngôi nhà có tầng trên dành cho phòng khách, phòng ngủ lớn cho hai vợ chồng và khu vực đậu xe máy. Tầng dưới dành cho hai phòng ngủ, phòng ăn, bếp, sân nước, khu vực trồng rau và các phòng phụ trợ. Phòng ăn và bếp cũng được thiết kế để đón gió từ hướng Tây Nam vào nhà. Giữa khe hở hai khối là khe thông gió, có tác dụng lấy sáng cho hai phòng ngủ và cũng là nơi thoát gió cho cả công trình.

Gạch bông gió hay gạch thông gió được làm từ gạch tuynel, gạch gốm đất nung, thường được dùng để xây tường lấy sáng, thông gió. Kiến trúc sư đã sử dụng loại nguyên liệu này để bố trí cửa sổ mái tạo đối lưu không khí. Mái nhà lợp tole PU 3 lớp có tác dụng cách âm cách nhiệt để làm mát ngôi nhà và giảm bớt chi phí làm trần thạch cao. Ngoài ra, các ô trống thông gió cũng được bố trí ở các mảng tường hướng Bắc và hướng Tây góp phần tăng cường thông thoáng tự nhiên cho ngôi nhà.

MuaBanNhaDat tổng hợp

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam